Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt?

2

Kỳ kinh nguyệt không đều. Thời gian chu kỳ kinh ngắn dài khác nhau. Vấn đề sức khỏe và tinh thần của mỗi cá nhân. Tất cả đều ảnh hưởng đến thời điểm quyết định việc thụ thai. Do đó dù là trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt đều có khả năng mang thai. Chỉ là sự khác biệt trong từng giai đoạn mà thôi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Suria Link để biết thêm thông tin.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các dấu hiệu có thai ngay những tuần đầu tiên

Bạn có thể thụ thai trong thời kỳ có kinh nguyệt hay không?

Kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt có 4 giai đoạn. Bắt đầu bằng việc người phụ nữ xuất hiện máu kinh. Có thể gọi là kinh nguyệt (đèn đỏ). Đây chính là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.Giai đoạn này là bạn có thể gọi là kinh nguyệt hoặc “đèn đỏ”.

3 giai đoạn còn lại gồm:

  • Giai đoạn nang trứng
  • Giai đoạn rụng trứng (chuẩn bị thụ tinh với tinh trùng)
  • Giai đoạn hoàng thể – giai đoạn cuối cùng. Lúc này nếu trứng và tinh trùng thụ tinh thành công. Bạn sẽ mang thai. Ngược lại sẽ quay về giai đoạn hành kinh.

Có rất nhiều người tin rằng thời kỳ diễn ra kinh nguyệt, phụ nữ mang khả năng thụ thai thấp.

Lý giải điều này, bạn cần quay ngược lại câu hỏi thời gian nào giúp việc thụ thai dễ nhất. Theo đó ngày rụng trứng được cho là thời điểm có khả năng thụ thai cao. Tử cung lúc này tiết nhiều chất dịch tạo cơ hội cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Quan hệ trong 6 ngày gần ngày rụng trứng (bao gồm cả ngày rụng trứng) là tốt nhất để tăng khả năng mang thai.

Thời gian từ ngày diễn ra kinh nguyệt đến ngày rụng trứng cách xa nhau. Nên cơ hội thụ thai vào ngày “đèn đỏ” là khá thấp. Lý thuyết là vậy nhưng thực tế vẫn có trường hợp thụ thai trong thời kỳ hành kinh.

Xem thêm bài viết: Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai

Quan hệ trong ngày diễn ra kinh nguyệt liệu có thai hay không

Tỷ lệ mang thai trong ngày “đèn đỏ” thấp hơn những ngày khác. Điều này khác với việc không có khả năng thụ thai. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn vẫn mang thai dù quan hệ lúc “đèn đỏ”.

Xem thêm:  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai

Trứng rụng sớm

Chu kỳ kinh bình thường là 28 ngày, trứng rụng rơi vào giữa chu kỳ tầm ngày thứ 14. Đối với người có chu kỳ 36 ngày, ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày 18. Trong quá trình này, trứng đi vào ống dẫn trứng và tồn tại ở đó 12 – 24 tiếng.

Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ngắn (21 – 23 ngày) thì quá trình rụng trứng có thể diễn ra sớm hơn. Thời gian giữa kỳ hành kinh và ngày trứng rụng được rút ngắn. Trong khi đó thời gian tinh trùng tồn tại bên trong ống dẫn trứng nữ 48 – 72 tiếng. Tất nhiên đó là trong trường hợp điều kiện thuận lợi.

Điều này có nghĩa cơ hội bạn thụ thai khi quan hệ lúc hành kinh là có thể xảy ra. Vì khi trứng rụng sớm hơn dự kiến, khả năng cao nó sẽ gặp tinh trùng khi đó vẫn đang sống trong cơ thể bạn.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn và thời gian hành kinh tầm 4 ngày, trứng có thể rụng ngay sau khi hết kinh. Vậy khi bạn quan hệ trong những ngày cuối cùng hành kinh, bạn sẽ có khả năng thụ thai.

Sự kéo dài của kinh nguyệt

Kỳ kinh kéo dài cũng là nguyên nhân khiến bạn mang thai trong giai đoạn hành kinh. Do chất nhờn của tử cung tiết ra có màu từ đỏ nhạt đến đỏ sẫm chứ không phải máu kinh. Trong khi bạn lầm tưởng kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra nên quan hệ mà không dùng biện pháp an toàn. Thật ra đây chỉ là hiện tượng mà dân gian vẫn hay gọi là rong kinh.

Chảy máu trong ngày trứng rụng

Chất dịch do âm đạo tiết ra (khí hư) nhiều hơn vào lúc trứng rụng. Đôi khi chúng không có màu trắng đục mà chuyển sang đỏ nhạt, đỏ thẫm. Khiến bạn nhầm lẫn thành máu kinh. Điều này dễ xảy ra khi bạn không nhận biết được thời điểm trứng rụng. Đặc biệt khi bạn có kỳ kinh nguyệt không đều. Quan hệ thời điểm này sẽ làm bạn dễ mang thai.

Nếu chưa muốn mang thai, hãy quan hệ với các biện pháp tránh thai an toàn. Kể cả khi bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Một lưu ý nữa, phụ nữ đang có kinh rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Tốt hơn nên tránh quan hệ vào thời điểm này. Hoặc dùng bao cao su để hạn chế bệnh lây qua đường tình dục.

Xem thêm:  22 Lý do khiến bạn không thể mang thai

Xem thêm bài viết: Giai đoạn hoàng thể là gì? Ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thụ thai

Quan hệ tình dục sau khi kết thúc thời kỳ hành kinh có dễ mang thai không?

Theo quan điểm của nhiều người, quan hệ sau khi hết kinh khả năng mang thai khá thấp. Điều này cũng chính xác một phần. Trứng vừa mới rụng và chưa đủ thời gian hồi phục. Do đó khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau không cao.

Mặc dù vậy khả năng thụ thai vẫn xảy ra khi bạn quan hệ sau khi hết kinh. Đó là khi bạn quan hệ vào những ngày trứng rụng. Thường là khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ 28 – 30 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày. Từ ngày 1 – 7 là thời điểm diễn ra kinh nguyệt. Trong khi đó thời kỳ rụng trứng thường là khoảng giữa chu kỳ. Nghĩa là khoảng thời gian từ ngày 9 – 14. Đây chính là thời gian “màu mỡ” giúp bạn dễ thụ thai.

Một ví dụ cụ thể để bạn hình dung. Kỳ kinh của bạn kết thúc vào ngày thứ 6. Và bạn quan hệ tình dục trong 5 ngày kế tiếp. Trong khi tinh trùng có khả năng sống trong ống dẫn trứng đến 3 ngày. Giả sử bạn rụng trứng vào ngày thứ 14, tinh trùng và trứng sẽ có khả năng thụ tinh. Và bạn dễ dàng mang thai.

Ngược lại nếu sau khi hành kinh bạn dừng việc quan hệ sớm trước tầm 3 ngày. Lúc này trứng cần một thời gian dài để rụng. Và tinh trùng không nằm trong cơ thể bạn. Cơ hội bạn mang thai là không cao.

Chu kỳ ngắn – dài

Đối với chu kỳ ngắn 24 ngày, ngày rụng trứng tầm ngày thứ 10. Trường hợp kỳ kinh của bạn kết thúc vào ngày thứ 5. Và bạn quan hệ tình dục ngày cuối cùng của kỳ kinh. Cơ hội mang thai là khá cao.

Chu kỳ dài 32 ngày, thời gian rụng trứng rơi vào khoảng ngày 18. Nếu kỳ kinh bạn kết thúc sau 5 ngày. Khả năng cao bạn sẽ có những ngày “màu mỡ” để thụ thai vì đã đến lúc rụng trứng.

Nếu bạn đang lập kế hoạch mang thai thì đây có thể là thời điểm lý tưởng. Còn nếu chưa có ý định, biện pháp tốt nhất vẫn nên sử dụng thuốc tránh thai hoặc bao cao su.

Xem thêm:  Tổng hợp những lời khuyên để cải thiện cơ hội mang thai

Xem thêm bài viết: 22 Lý do khiến bạn không thể mang thai

Quan hệ tình dục trước ngày có kinh có mang thai không?

Như thế nào là trước ngày có kinh nguyệt. Đó chính là thời điểm trước ngày thứ 1, 14 và các ngày sau ngày rụng trứng.

Theo như lý thuyết, thời điểm trước ngày có kinh diễn ra sau ngày rụng trứng do đó nó an toàn. Nghĩa là khả năng mang thai thời điểm này thấp. Theo các chuyên gia, khoảng thời gian 10 ngày trước kỳ kinh là an toàn. Quan hệ thời điểm này không có khả năng cao để thụ thai.

Đối với chu kỳ thông thường 28 – 30 ngày, ngày rụng trứng rơi vào khoảng 14 – 17. Sau thời gian này là thời kỳ trước có kinh cũng là ngày sau khi trứng rụng. Do đó cơ hội mang thai giảm. Suy ra quan hệ vào thời điểm trước khi bắt đầu kinh nguyệt mới là biện pháp an toàn tránh mang thai.

Nếu không may việc rụng trứng bị trì hoãn do nhiều vấn đề. Có thể là sức khỏe hoặc tinh thần ảnh hưởng. Khả năng cao bạn sẽ mang thai trước kỳ kinh mới. Đáng tiếc không dễ để nhận biết việc trứng rụng có bị trì hoãn hay không.

Nói tóm lại, trừ khi bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nếu không thì rất khó biết chính xác ngày an toàn và không an toàn khi quan hệ.

Tổng kết lại nhiều ý kiến cho rằng những ngày trước khi có kinh là thời điểm an toàn khi quan hệ. Bởi lúc đó khả năng thụ thai thấp. Ngược lại thời kỳ rụng trứng sẽ có cơ hội mang thai cao hơn. Tuy nhiên những phân tích trên đã chứng minh rằng không có cơ sở nào là đảm bảo. Dù quan hệ vào những ngày trước, trong hoặc sau kỳ hành kinh đều có khả năng mang thai.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nào giúp tăng khả năng mang song thai

Nếu vẫn chưa có kế hoạch mang thai thì không thể bỏ qua các biện pháp an toàn khi quan hệ. Vừa đảm bảo sức khỏe tình dục, vừa ngăn xảy ra việc mang thai ngoài ý muốn.

Update - Lưu Ý:

Nếu như bạn đang có một kế hoạch mang thai thì ngay bây giờ hay mua sản phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron về pha cho cả 2 cùng uống, với những tinh chất quý báu từ Saffron sẽ giúp 2 bạn nhanh chóng có niềm vui.

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo