Phương pháp nào giúp tăng khả năng mang song thai

0

Dù biết việc mang thai không phụ thuộc ý muốn cá nhân mỗi người. Nhưng một số cách tự nhiên hoặc phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ giúp gia tăng cơ hội sinh đôi. Các phương pháp dưới đây do Suria Link cung cấp ít nhiều sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội mang thai song sinh.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các dấu hiệu có thai ngay những tuần đầu tiên

Định nghĩa về một bào thai song sinh

Trước hết bạn cần hiểu một cặp sinh đôi được tạo ra bằng cách nào. Đa số chúng ta cho rằng sinh đôi thì 2 đứa trẻ giống hệt nhau. Điều này chỉ chính xác được một nửa. Sinh đôi chia làm 2 loại: sinh đôi cùng trứng, sinh đôi khác trứng.

Sinh đôi cùng trứng:

Cùng một trứng, một tinh trùng nhưng phôi chia thành 2 bào thai riêng biệt. Những đứa trẻ sinh ra giống nhau về ngoại hình và một phần tính cách. Có đến gần ⅓ các cặp song sinh giống hệt nhau. Đối với chị em phụ nữ sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản thì có khả năng thụ thai sinh đôi cùng trứng.

Sinh đôi khác trứng:

Hiện tượng này hình thành khi 2 trứng thụ tinh với 2 tinh trùng khác biệt. Đứa bé được nuôi dưỡng trong 2 buồng ối khác nhau. Cho nên đa phần ngoại hình chúng không giống nhau. Và không phải lúc nào đứa bé sinh đôi cũng cùng giới tính.

Xem thêm bài viết: 6 Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Tỷ lệ mang thai song sinh

Hiện nay theo thống kê, tỷ lệ người phụ nữ bình thường mang thai sinh đôi là 3%. Tính từ đầu những năm 1980, tỷ lệ này đã gia tăng gần 61%. Cứ tầm 100 người thì có 3 người là sinh đôi.

Những yếu tố tác động đến cơ hội sinh đôi của bạn

Theo như chia sẻ tỷ lệ mang thai sinh đôi không cao, chỉ có khoảng 3%. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố giúp bạn nâng cao khả năng thụ thai song sinh.

 • Di truyền

Cơ hội mang thai song sinh sẽ tăng cao khi bạn hoặc mẹ bạn là người được sinh đôi. Tuy nhiên nếu chồng của bạn được sinh đôi hay gia đình chồng có anh chị em sinh đôi, bạn cũng không có cơ hội cao mang song thai.

Xem thêm:  Bạn có thể có thai trước, trong hoặc sau thời gian hành kinh?

Nguyên nhân chính nằm ở trứng của người mẹ. Nên chỉ có bạn hoặc mẹ bạn nếu là sinh đôi thì mới có xác suất cao.

 • Nguồn gốc sắc tộc

Vấn đề sắc tộc ảnh hưởng không ít đến cơ hội mang thai song sinh. Nếu bạn là người gốc Phi, tỷ lệ mang thai sinh đôi là cao nhất. Tiếp đến là người Châu Âu. Trong khi người Tây Ban Nha hoặc Châu Á tỷ lệ khá thấp.

 • Yếu tố chiều cao – cân nặng

Chiều cao là một trong nhiều yếu tố quyết định khả năng thụ thai song sinh của phụ nữ. Theo nghiên cứu phụ nữ có chiều cao lý tưởng mang khả năng thụ thai song sinh cao hơn phụ nữ thấp.

Cân nặng cũng là yếu tố quan trọng. Nếu bạn thấp bé, nhẹ cân sẽ khó mang thai song sinh. Người phụ nữ với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng có cơ hội sinh đôi cao hơn người ăn uống kiêng khem quá mức.

 • Độ tuổi của người mẹ

Đối với phụ nữ càng lớn tuổi khả năng thụ thai càng thấp. Nhưng cơ hội sinh đôi dành cho họ cao hơn so với người trẻ tuổi. Phụ nữ từ 35 tuổi trở đi sản xuất nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH). Nồng độ hormone (FSH) càng cao tỷ lệ thụ thai song sinh càng tăng.

 • Số lần mang thai

Phụ nữ từng mang thai nhiều lần trước đây có cơ hội sinh đôi cao hơn. Tỷ lệ sinh đôi được cải thiện khi số lần mang thai gia tăng.

Xem thêm bài viết: Bạn có thể có thai trước, trong hoặc sau thời gian hành kinh?

Các biện pháp tự nhiên tăng khả năng sinh đôi

Nếu muốn tăng khả năng sinh đôi mà không nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản thì hãy thử những biện pháp tự nhiên sau.

 • Sữa và khoai lang

Theo một nghiên cứu từ các chuyên gia trong lĩnh vực sinh sản, sữa là thực phẩm liên quan đến khả năng thụ thai sinh đôi. Do đó nếu nàng nào muốn sinh đôi cứ bổ sung sữa vào thực đơn.

Uống sữa thường xuyên sẽ tăng cơ hội sinh đôi gấp 5 lần so với người ít hoặc không uống sữa. Nguyên nhân do sữa của bò đã tiêm hormone tăng trưởng giúp nâng cao cơ hội sinh đôi.

Khoai lang là lương thực quan trọng đối với người Châu Phi. Đó chính là lý do giúp họ đứng đầu trong danh sách tỷ lệ mang thai song sinh. Ở Châu Phi có bộ lạc Yoruba, nơi có tỷ lệ sinh đôi cao nhất.

Xem thêm:  Những điều bạn cần biết về thời điểm tốt nhất để thụ thai

Khoai lang kích thích buồng trứng khiến trứng rụng nhiều cùng một lúc. Nếu không thích khoai lang bạn có thể bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein khác. Có thể kể tên như đậu hũ, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì. Chúng đều có đặc tính kích thích rụng trứng nhiều cùng lúc giúp tăng khả năng sinh đôi.

 • Mang thai trong giai đoạn cho con bú

Hormone prolactin được sản xuất nhiều hơn trong giai đoạn cho con bú. Chính hormone này tăng cơ hội mang thai song sinh cho bạn.

 • Ngưng sử dụng thuốc tránh thai

Nếu bạn có ý định mang thai song sinh, việc đầu tiên ngừng ngay thuốc tránh thai. Đây là điểm then chốt trong việc tăng cơ hội thụ thai song sinh bằng phương pháp tự nhiên. Cần một thời gian để cơ thể tự điều chỉnh sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai.

Hormone thời điểm này được sản sinh cao hơn bình thường. Nếu mang thai trong thời kỳ này, khả năng cao bạn sẽ sinh đôi.

 • Hỗ trợ đối phương bằng thực phẩm giàu kẽm

Rau xanh, hàu, bánh mì và các loại hạt là những thực phẩm nên bổ sung cho người bạn đời của bạn. Kẽm có khả năng kích thích sản xuất tinh trùng. Nâng cao khả năng thụ tinh nhiều trứng hơn. Giúp bạn có cơ hội sinh đôi.

Xem thêm bài viết: 21 Lời khuyên hữu ích giúp nâng cao cơ hội mang thai của bạn

Sự giúp đỡ của phương pháp hỗ trợ sinh sản

Phương pháp hỗ trợ sinh sản cho bạn cơ hội tốt hơn để mang thai song sinh. Tuy nhiên các chuyên gia không khuyến khích lắm việc sử dụng biện này mang song thai.

 • Phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)

Nếu đã từng thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có từ 20% – 40% cơ hội sinh đôi. Lưu ý điều này phụ thuộc lớn vào số lượng phôi thai được cấy.

Tuy nhiên đây là một phương pháp khá tốn kém. Tỷ lệ thành công không quá cao. Nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi tiến hành áp dụng.

 • Phương pháp IUI (thụ tinh trong tử cung)

Đây là phương pháp thụ tinh nhân tạo trực tiếp bơm tinh trùng vào tử cung. Bác sĩ sẽ bơm vào gần vị trí trứng rụng để tăng cơ hội thụ thai. Lưu ý phương pháp này không có tác dụng nếu chỉ sử dụng một mình. Sau khi đã điều trị bằng IUI cần thêm thuốc hỗ trợ sinh sản để tăng khả năng thụ thai.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng miếng dán chống ngáy hiệu quả nhất

Xem thêm bài viết: Tổng hợp những lời khuyên để cải thiện cơ hội mang thai

Các thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường mang thai song sinh

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh sản sẽ giúp bạn có cơ hội sinh đôi.

 • Thực phẩm chức năng chứa axit folic

Theo nghiên cứu của Úc, sử dụng sản phẩm chứa axit folic trước khi mang thai giúp tăng cao cơ hội sinh đôi. Đặc biệt khi bổ sung axit folic cùng vitamin tổng hợp ngăn ngừa dị tật thần kinh. Đảm bảo đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh.

 • Thuốc Gonadotropin

Gonadotropin kích thích hormon sinh dục cả nam và nữ. Tăng cường sức khỏe và sự phát triển của trứng. Sử dụng thực phẩm chứa Gonadotropin cải thiện cơ hội mang thai song sinh. Bạn có thể nhờ bác sĩ kê toa cho bản thân sử dụng.

 • Progesterone

Progesterone là hormone sinh dục nữ giúp làm dày lớp nội mạc tử cung. Điều này hỗ trợ cao khả năng thụ thai. Giúp người phụ nữ có cơ hội cao để mang song thai.

Thuốc hỗ trợ sinh sản giúp mang thai song sinh

Bạn có thể sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản nhằm tăng cơ hội sinh đôi theo ý kiến của bác sĩ.

Clomid (Clomiphene citrate), Parlodel, Pergonal, Humegon đều là những loại thuốc hỗ trợ vấn đề vô sinh của phụ nữ. Sử dụng đều đặn theo toa của bác sĩ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thụ thai.

Xem thêm bài viết: Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai để sinh con

Các loại thảo mộc tăng khả năng sinh sản

Bên cạnh thuốc, thực phẩm chức năng thì vẫn có nhiều thảo mộc thiên nhiên có công dụng tương tự.

 • Dầu hoa anh thảo

Nổi tiếng với khả năng hỗ trợ vấn đề sinh sản cho phụ nữ từ nhiều thế kỷ. Uống vào buổi tối khi diễn ra thời kỳ kinh nguyệt và tiếp tục đến ngày rụng trứng để đạt kết quả cao.

 • Cam thảo

Kiểm soát được testosterone và estrogen. Hỗ trợ rất tốt cho quá trình thụ thai của bạn.

Bên cạnh đó, dầu hạt lanh, thảo mộc black cohosh, cây trinh nữ berry, rễ maca đều là loại thảo mộc tăng khả năng thụ thai cao. Gián tiếp giúp bạn có cơ hội mang thai song sinh.

Tất cả những phương pháp từ thiên nhiên cho đến sự can thiệp của y khoa đều có tính tương đối. Không điều gì chắc chắn bạn sẽ mang thai song sinh. Cứ thực hiện và biết đâu may mắn sẽ đến với bạn.

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo