Giai đoạn hoàng thể là gì? Ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thai

1

Giai đoạn hoàng thể không được biết nhiều như giai đoạn hành kinh và rụng trứng. Những thông tin sau đây Suria Link sẽ giúp bạn tìm hiểu đúng về vai trò của giai đoạn hoàng thể trong việc hỗ trợ mang thai.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các dấu hiệu có thai ngay những tuần đầu tiên

Tìm hiểu giai đoạn hoàng thể là gì?

 • Định nghĩa

Thời gian sau khi kết thúc rụng trứng và kéo dài đến trước ngày hành kinh được gọi là giai đoạn hoàng thể. Đây cũng chính là giai đoạn cuối cùng trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới.

 • Số ngày diễn ra giai đoạn hoàng thể

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 – 30 ngày thì giai đoạn hoàng thể diễn ra trong khoảng 12 – 14 ngày. Ngược lại khi bạn có chu kỳ ngắn dưới 25 ngày, giai đoạn hoàng thể sẽ ngắn hơn.

Khoảng thời gian 12 – 14 ngày diễn ra giai đoạn hoàng thể chính là thời điểm cơ thể chuẩn bị nuôi trứng mới để thụ tinh.

Mối liên hệ giữa giai đoạn hoàng thể và khả năng mang thai

back to menu ↑

Mối liên hệ giữa giai đoạn hoàng thể và khả năng mang thai

Như chúng ta biết giai đoạn hoàng thể diễn ra sau khi trứng rụng. Lúc này hoàng thể kích thích sản xuất progesterone, một hormone xuất hiện nửa sau kỳ kinh nguyệt. Hormone progesterone giúp niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện đón trứng đã thụ tinh.

Thụ thai thành công là khi trứng sau khi thụ tinh được đưa xuống tử cung và bám thành công vào nội mạc tử cung. Tất cả đều diễn ra ở giai đoạn hoàng thể.

Ngược lại khi thụ tinh không thành công, hoàng thể sẽ vỡ ra. Giảm kích thích tiết hormone progesterone. Đồng thời khiến cho niêm mạc tử cung bong ra, đi khỏi tử cung trở thành kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Như vậy khi hiểu rõ về giai đoạn hoàng thể, bạn sẽ nắm bắt được thời điểm diễn ra kỳ rụng trứng tiếp theo. Việc tính toán chính xác thời gian rụng trứng sẽ giúp bạn tăng khả năng mang thai. Vì khi quan hệ vào những ngày này rất dễ thụ thai. Ngược lại bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn phòng trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Xem thêm:  Những điều bạn cần biết về thời điểm tốt nhất để thụ thai

Việc lên kế hoạch mang hoặc tránh thai sẽ thêm hoàn hảo nếu bạn hiểu rõ về giai đoạn hoàng thể.

Xem thêm bài viết: Bạn có thể có thai trước, trong hoặc sau thời gian hành kinh?

back to menu ↑

Làm thế nào tính được thời điểm diễn ra giai đoạn hoàng thể

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng liên tục. Có thể lập lịch theo dõi để tính toán chính xác thời điểm diễn ra giai đoạn hoàng thể.

Một cách khác là sử dụng nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Biểu đồ BBT thể hiện nhiệt độ tăng lên trong thời gian trứng rụng. Và sẽ kéo dài cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể ngay từ ngày đầu hành kinh, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ đột ngột và dự đoán được thời điểm rụng trứng.

Công thức tính thời gian rụng trứng thông qua giai đoạn hoàng thể:

 • Ngày trứng rụng = số ngày chu kỳ kinh nguyệt – số ngày giai đoạn hoàng thể

Ví dụ bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 ngày. Giai đoạn hoàng thể kéo dài tầm 14 ngày. Vậy theo công thức : 28 – 14 = 14. Như vậy thời điểm diễn ra ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPKs) cũng là một phương pháp khác để dự đoán chính xác ngày rụng trứng. Từ đó xác định thời điểm diễn ra giai đoạn hoàng thể.

Xem thêm bài viết: 6 Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

back to menu ↑

Những thay đổi cơ thể trong giai đoạn hoàng thể

Một số người sẽ có những thay đổi khác thường khi bước vào giai đoạn hoàng thể. Nguyên nhân là vì ở giai đoạn này nồng độ progesterone trong cơ thể gia tăng. Các thay đổi đó có thể là :

 • Tâm trạng thất thường, khó kiểm soát.
 • Đau tức ngực và đầu ngực.
 • Đầy hơi, chướng bụng.
 • Bụng dưới hơi tức.
 • Mệt mỏi kéo dài.

Đây là những biểu hiện phổ biến trong giai đoạn hoàng thể. Có thể hiểu đó chính là các dấu hiệu cho biết kỳ kinh nguyệt của bạn sắp đến. Tuy nhiên những biểu hiện này không ảnh hưởng đến việc mang thai. Nhưng vẫn có một số trường hợp giai đoạn hoàng thể gặp một số biểu hiện không bình thường. Đó chính là giai đoạn suy hoàng thể.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nào giúp tăng khả năng mang song thai

back to menu ↑

Tìm hiểu giai đoạn suy hoàng thể

Định nghĩa

Về cơ bản, nếu bạn đã cố gắng một khoảng thời gian dài (sau 6 tháng hoặc từ 35 tuổi trở đi) mà vẫn chưa có thai, bạn cần đến gặp bác sĩ. Vì rất có khả năng bạn đang gặp vấn đề suy hoàng thể (LPD).

Xem thêm:  Dấu hiệu sốt xuất huyết - Cách đuổi và diệt muỗi hiệu quả

Suy hoàng thể (LPD) diễn ra khi lượng progesterone thấp thậm chí là không đủ trong cơ thể. Điều này ngăn chặn việc phát triển của niêm mạc tử cung dẫn đến phôi thai không thể hình thành. Thậm chí suy hoàng thể (LPD) cũng được xem là một trong số nhiều nguyên nhân gây ra sảy thai hoặc vô sinh.

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân liên quan đến sức khỏe được cho là dẫn đến việc suy hoàng thể (LPD).

 • Lạc nội mạc tử cung
 • Chán ăn
 • Luyện tập thể dục quá sức
 • Béo phì
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Rối loạn tuyến giáp

Và còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến suy hoàng thể. Phụ nữ bị LPD thường có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường. Trong đó giai đoạn hoàng thể ít hơn 9 ngày so với bình thường. Nguyên nhân vì lượng progesterone được sản xuất thấp hơn.

Những triệu chứng của suy hoàng thể (LPD)

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên và sớm phát hiện nhiều biểu hiện bất thường sẽ giúp bạn sớm phát hiện suy hoàng thể (LPD). Các biểu hiện như sau:

 • Sảy thai sớm hoặc liên tục sảy thai
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn
 • Đốm máu xuất hiện giữa thời kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.
 • Việc xác định bị suy hoàng thể (LPD) cần phải do bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Suy hoàng thể (LPD) được chẩn đoán như thế nào

Hiện nay vẫn tồn tại nhiều tranh cãi về việc chẩn đoán lâm sàng LPD. Tuy nhiên vẫn có một số phương pháp sau:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là để phân tích các yếu tố liên quan đến khả năng rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó phân tích các yếu tố sau:

 • Hormone kích thích nang trứng (FSH): điều chỉnh chứng năng buồng trứng
 • Hormone luteinizing: kích hoạt việc rụng trứng
 • Progesterone: kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung

Siêu âm

Việc siêu âm sẽ kiểm tra độ dày của niêm mạc tử cung. Điều này giúp kiểm tra khả năng rụng trứng có hoạt động bình thường hay không.

Phát hiện sự bất thường về chức năng cơ quan sinh sản: buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung.

Sinh thiết nội mạc tử cung

Xét nghiệm sinh thiết nội mạc tử cung được xem là một trong những phương pháp tốt để chuẩn đoán LPD. Phương pháp này được thực hiện khoảng 1, 2 ngày trước khi bắt đầu các giai đoạn.

Xem thêm bài viết: 22 Lý do khiến bạn không thể mang thai

Xem thêm:  Cách điều trị viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em
back to menu ↑

Các phương pháp điều trị suy hoàng thể (LPD)

Bác sĩ sẽ kết hợp các xét nghiệm trên đây để chẩn đoán LPD và đề xuất một số phương pháp điều trị sau:

Thuốc Clomid (Clomiphene citrate) hoặc Gonadotropin

Loại thuốc kích thích rụng trứng dành cho phụ nữ. Thuốc thường được uống vào ngày thứ 3 và 7 hoặc 5 và 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Tùy thuộc chu kỳ ngắn hay dài.

Tiêm hCG

Một loại hormone chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai. Liều dùng duy nhất 10.000 IU hoặc liều chia ra 5.000 IU (1 lần trong 2 tuần) để kéo dài giai đoạn hoàng thể.

Bổ sung progesterone

Việc này để kích thích niêm mạc tử cung phát triển. Việc này giúp tăng khả năng sinh sản và hạn chế vô sinh rất tốt. Có thể bổ sung progesterone ở dạng:

 • Tiêm: liều 25-50mg mỗi ngày.
 • Thuốc viên: liều uống 200mg mỗi ngày.
 • Thuốc đặt: một loại thuốc được đặt vào âm đạo 3 lần một ngày. Liều progesterone là 90mg.

Như vậy có thể thấy việc điều trị tập trung vào tăng số lượng progesterone là biện pháp giúp kéo dài giai đoạn hoàng thể.

back to menu ↑

Một số biện pháp tăng giai đoạn hoàng thể

Kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý‎ sẽ đạt kết quả tốt. Lối sống khỏe mạnh giúp bạn tránh được một số bệnh phụ khoa (LPD). Do đó nếu đang có kế hoạch mang thai thì phải tuân thủ ngay các gợi ý ‎ sau.

Chế độ ăn uống cần bằng

Bổ sung nhiều rau xanh

Các thực phẩm giàu vitamin C như đu đủ, bông cải xanh, rau mầm Brussel….

Bổ sung các sản phẩm giàu vitamin B, vitamin B6 như chuối, cá hồi.

Thảo dược

Siêu thảo dược hỗ trợ thụ thai mang tên vitex – cây bụi có nguồn gốc Hy Lạp và Ý. Vitex đã sử dụng từ rất lâu để điều trị suy hoàng thể LPD. Có thể dùng vitex dưới dạng viên nang (30 – 45mg). Hoặc dưới dạng chiết xuất lỏng (40 giọt) pha với nước. Tất nhiên bạn phải hỏi bác sĩ chứ không được tùy tiện dùng.

Châm cứu

Châm cứu để điều hòa kinh nguyệt giúp tăng giai đoạn hoàng thể. Tìm đến một chuyên gia châm cứu có trình độ và chuyên tâm điều trị.

Giai đoạn hoàng thể đóng vai trò quan trọng trong việc mang thai do đó không thể bỏ qua bất kỳ sự bất thường nào trong giai đoạn này. Các vấn đề phụ khoa như chu kỳ không đều hoặc quá ngắn đều phải đi bác sĩ khám. Sự trợ giúp y tế kịp thời luôn đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ bạn sớm mang thai.

SURIA LINK
Logo