Những cách ngừa thai hiệu quả dành cho cả nam và nữ

0

Nếu bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng về tài chính và tinh thần để đón nhận một đứa bé, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề xảy ra. Do đó bạn cần biết và thực hiện các biện pháp tránh thai hiệu quả để bản thân không rơi vào trường hợp này. Hãy theo dõi những cách ngừa thai hiệu quả dành cho nam và nữ qua bài viết dưới đây của Suria Link.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các dấu hiệu có thai ngay những tuần đầu tiên

Đối với các cách ngừa thai, hiện nay có 2 cách hoạt động khác nhau để kiểm soát khả năng sinh sản.

Phương pháp tránh thai

Đây là phương pháp ngăn chặn ngay từ đầu khả năng mang thai. Phương pháp hoạt động bằng cách không cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Từ đó ngăn cản sự thụ tinh hình thành.

Phương pháp ngừa thai

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là ngăn chặn tế bào đầu tiên hình thành sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công. Đây cũng được xem là một hình thức tránh thai khẩn cấp.

Bạn có thể hiểu thuốc ngừa thai bạn sử dụng chính là kiểu phương pháp này. Thuốc ngăn trứng đã thụ tinh được cấy vào thành tử cung. Giảm cơ hội mang thai.

Lịch sử các biện pháp tránh và ngừa thai đã có từ lâu đời. Tuy nhiên mãi đến thế kỷ 20, những biện pháp an toàn và hiệu quả mới được đưa vào sử dụng. Cùng với sự phát triển của y học, các biện pháp ngừa thai dành cho nam và nữ được ra đời.

Xem thêm bài viết: 22 Lý do khiến bạn không thể mang thai

Những biện pháp kiểm soát khả năng sinh sản ở nam giới

Không riêng gì phụ nữ, đàn ông cũng phải có trách nhiệm trong việc ngừa thai. Mặc dù không nhiều sự lựa chọn như phụ nữ.

Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp đầu tiên cũng được xem là phương pháp tránh thai tự nhiên và an toàn đối với cả nam lẫn nữ. Do không trực tiếp xuất tinh vào âm đạo, trứng và tinh trùng không thể gặp nhau. Cho nên ngăn ngừa khả năng mang thai xảy ra.

Đây cũng được xem là hình thức tránh thai được nhiều người sử dụng. Bởi vì phương pháp này không gây tác dụng phụ hoặc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi nam và nữ phải trang bị kiến thức và kĩ năng. Người nữ cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt để biết thời điểm khả năng thụ thai cao. Trong khi người nam phải kiểm soát cơ thể tốt ngăn không xuất tinh vào âm đạo.

Vẫn có khả năng mang thai khi áp dụng phương pháp này. Đó là khi người nam xuất tinh sớm hoặc tinh dịch đi vào âm hộ giúp tinh trùng tiếp cận được âm đạo. Dẫn đến khả năng thụ tinh và mang thai cao.

Bao cao su

Đây chính là biện pháp quen thuộc và lâu đời nhất trong việc tránh thai. Ban đầu bao cao su được đưa vào sử dụng với mục đích tránh bệnh giang mai từ thế kỷ 16. Theo thời gian nó dần trở thành biện pháp dễ sử dụng để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra nó còn giúp phòng tránh các bệnh về tình dục STDs rất hiệu quả.

Xem thêm:  Cách cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái được trọn vẹn

Hiện nay trên thị trường bao cao su có nhiều hình dạng, màu sắc, giá cả khác nhau. Tùy thuộc nhu cầu và điều kiện của bản thân, các anh dễ dàng lựa chọn loại phù hợp. Điều lưu ý nếu sử dụng bao cao su quá mỏng sẽ dễ bị rách, không đạt hiệu quả như mong muốn.

Một số bao cao su có chất diệt tinh trùng. Điều này đảm bảo khả năng phòng ngừa thai hiệu quả cao hơn.

Tuy là biện pháp thông dụng và đơn giản nhưng vẫn có một ít khó khăn. Bạn cần tốn chút thời gian làm quen cách sử dụng trong thời kỳ đầu. Mặt khác một số ít trường hợp dị ứng với bao cao su. Do đó nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bao cao su làm biện pháp ngừa thai.

Phương pháp rút ra kịp thời

Đối với phương pháp này, trong khi quan hệ người đàn ông cần rút cậu bé khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Đây được xem là một trong nhiều phương pháp ngừa thai lâu đời nhất. Phương pháp này đòi hỏi kỹ năng và bản lĩnh của người đàn ông rất nhiều.

Khi cậu bé được kéo ra khỏi âm đạo kịp thời, việc xuất tinh sẽ không diễn ra. Khi đó tinh trùng không có cơ hội tiếp xúc với trứng nên không có cơ hội mang thai ngoài ý muốn.

Đôi khi trường hợp mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra dù đã thực hiện phương pháp này. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Người đàn ông không dự đoán được thời điểm xuất tinh nên không kịp thời rút cậu bé ra ngoài âm đạo. Dẫn đến cơ hội thụ tinh vẫn xảy ra, xác suất mang thai cao.
 • Hoặc trong lần xuất tinh trước, tinh trùng vẫn còn lại trong niệu đạo. Do đó khi bạn tiếp tục quan hệ, tinh trùng còn sót lại này sẽ đi vào âm đạo. Bạn nên đi vệ sinh giữa các lần xuất tinh trước khi quan hệ để niệu đạo được làm sạch. Tăng cao khả năng ngăn ngừa mang thai.

Phương pháp này tuy hiệu quả cao nhưng vẫn chứa nhiều rủi ro. Những người xuất tinh sớm hoặc không dự đoán được thời điểm xuất tinh không nên áp dụng. Phương pháp này cũng không dành cho ai thiếu kinh nghiệm và khả năng kiểm soát bản thân.

Thắt ống dẫn tinh

Nếu bạn quyết định không muốn có con, phương pháp này là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đây được xem là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn cho đàn ông.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đóng hoặc chặn ống dẫn tinh để tinh trùng không rời khỏi cơ thể. Từ đó ngăn khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng xảy ra. Bạn có thể yên tâm việc thắt ống dẫn tinh rất an toàn. Đặc biệt hiệu quả ngừa thai gần 100%.

Có 2 cách để thực hiện thắt ống dẫn tinh.

 • Phương pháp thứ nhất liên quan đến việc mổ. Lúc này mất khoảng 20 phút để thực hiện ca mổ.
 • Phương pháp thứ hai không cần mổ. Thời gian thực hiện có thể được rút ngắn hơn.

Vì sao lựa chọn phương pháp này? Phương pháp này giúp bạn tận hưởng cảm giác khi quan hệ mà vẫn đảm bảo bạn tình không mang thai. Nó không ảnh hưởng đến ham muốn cũng như hoạt động tình dục của người nam.

Xem thêm:  Giai đoạn hoàng thể là gì? Ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thai

Nhược điểm của phương pháp này là không hiệu quả ngay lập tức. Sau khi đã tiến hành thắt ống dẫn tinh, bạn cần đợi lượng tinh trùng ngoài ống giảm dần. Mất tầm 3 tháng để quá trình này diễn ra. Trong thời kỳ này bạn cần dùng biện pháp tránh thai khác khi quan hệ để đảm bảo khả năng mang thai không xảy ra.

Lưu ý biện pháp này không có khả năng phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục. Mặc khác phương pháp này có thể tháo ra để tiếp tục có con, tỉ lệ thành công là 60%. Trong khi 40% khả năng bạn phải chấp nhận việc không có con khi tháo gỡ không thành.

Trên đây là một số phương pháp phòng tránh thai hiệu quả dành cho nam giới. Nếu vẫn chưa hoặc không có ý định sinh con, bạn có thể tham khảo các biện pháp này. Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người bạn đời của mình.

Xem thêm bài viết: Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai

Các phương pháp phòng tránh thai dành cho phụ nữ

Riêng với phụ nữ, các cách phòng tránh thai rất nhiều và một số còn rất nổi tiếng. Dưới đây là một vài phương pháp giúp chị em phụ nữ phòng tránh thai rất hiệu quả.

Thuốc ngừa thai

Chắc chắn thuốc ngừa thai đứng đầu danh sách những biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ. Đây là cách phổ biến, dễ dùng và tiện lợi cho chị em phụ nữ. Những viên thuốc tránh thai bạn uống hàng ngày hỗ trợ rất tốt trong việc phòng tránh thai.

Thuốc tránh thai chia làm 2 dạng.

Dạng 1 : Thuốc kết hợp

Chứa 2 hormone: progestin và estrogen (thuốc kết hợp). Loại này cần uống mỗi ngày vào bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên nên uống đều đặn vào 1 giờ nhất định để đạt hiệu quả. Khả năng tránh thai của dạng này hơn 80% – 95%.

Đôi khi sẽ có trường hợp buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng.

Dạng 2: Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là dạng chỉ chứa 1 hormone proestin liều cao. Điều này giúp làm chậm hoặc ngăn cản quá trình rụng trứng. Ngăn ngừa khả năng thụ thai diễn ra.

Có 2 loại khác nhau.

 • Loại 36 giờ uống trong vòng 36 giờ từ lúc quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai.
 • Loại 72 giờ thì có tác dụng trong 5 ngày. Hiệu quả tương đối cao sau khi quan hệ mà không dùng bất kỳ biện pháp an toàn nào.

Loại này không được ưa chuộng vì nó không được dùng thường xuyên. Tối đa 2 viên trong 1 tháng. Dùng càng nhiều hiệu quả càng giảm. Đặc biệt uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm sau khi quan hệ mới đạt hiệu quả cao.

Loại này thường gây ra tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, kinh nguyệt thất thường….. Đa số chị em phụ nữ dùng loại thuốc kết hợp nhiều hơn là thuốc tránh thai khẩn cấp.

 • Một số trường hợp tránh dùng thuốc tránh thai
 • Người bị cao huyết áp khó kiểm soát
 • Người bị viêm tĩnh mạch
 • Người có vấn đề về gan hoặc tim
 • Người đã từng được ghép tạng hoặc trải qua biến chứng sau phẫu thuật
 • Người đang điều trị cục máu đông
Xem thêm:  22 Lý do khiến bạn không thể mang thai

Không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe của bạn phù hợp dùng thuốc. Thuốc tránh thai cũng không phải lựa chọn hoàn hảo nếu muốn đề phòng các bệnh tình dục.

 • Những ưu điểm khi dùng thuốc tránh thai

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và dễ chịu hơn

Bảo vệ người phụ nữ khỏi bệnh viêm chậu

Giảm khả năng chuột rút khi kinh nguyệt đến

Thuốc giúp các vấn đề trong kinh nguyệt như đau lưng dưới, đau bụng kinh, lượng máu chảy được giảm thiểu. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ giảm mụn trứng cá.

Miếng dán tránh thai

Đây là miếng dán nhỏ, bằng nhựa chứa estrogen và proestin giúp ngăn ngừa khả năng rụng trứng. Mặt khác nó cũng làm dày chất nhầy cổ tử cung khiến trứng và tinh trùng không gặp nhau.

Rất tiện dụng vì có thể dán vào bất kì vị trí nào trên cơ thể (không dán ngực). Biện pháp này được đánh giá an toàn và tiện lợi hơn cả thuốc ngừa thai.

Sản phẩm vẫn có tác dụng phụ như buồn nôn, căng tức ngực, đau đầu, dị ứng nơi dán miếng tránh thai…… Lưu ý người bị tim mạch không được sử dụng miếng dán.

Hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian thích hợp sử dụng miếng dán.

Phương pháp tránh thai tự nhiên

Đây là biện pháp tránh thai dựa trên việc theo dõi chu kỳ rụng trứng. Vì thời điểm rụng trứng là lúc dễ thụ thai nhất. Do đó bạn nên tránh quan hệ trong thời gian đó. Hoặc dùng các biện pháp an toàn khác.

Có nhiều biện pháp tránh thai tự nhiên dựa trên việc tính ngày trứng rụng

 • Phương pháp chất nhầy cổ tử cung: Theo dõi chất dịch ở tử cung trong vài ngày trước khi trứng rụng để hạn chế quan hệ hoặc dùng biện pháp tránh thai.
 • Phương pháp nhiệt độ: Nếu phát hiện nhiệt độ mỗi buổi sáng đều tăng thì thời điểm rụng trứng đang đến gần.
 • Phương pháp lịch kinh nguyệt: Bạn tự làm biểu đồ lịch theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định chính xác ngày rụng trứng.

Do là biện pháp tránh thai tự nhiên nên hiệu quả không thật sự chính xác. Nếu bạn không tính được thời gian hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều, phương pháp này không dùng được.

Xem thêm bài viết: Giai đoạn hoàng thể là gì? Ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thụ thai

Ngoài ra còn rất nhiều biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ như vòng âm đạo, thuốc diệt tinh trùng, cấy ghép tránh thai, thắt ống dẫn trứng…..  Do đó dựa vào sức khỏe và điều kiện cá nhân mà lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ để đạt kết quả cao.

Dù bạn là nam hay nữ khi chưa sẵn sàng làm cha mẹ thì cần phải áp dụng các phương pháp ngừa thai khi quan hệ. Đó là trách nhiệm đối với bản thân và đứa trẻ. Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng biện pháp ngừa thai nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đồng thời tránh được tình huống mang thai ngoài ý muốn.

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo