Những điều bạn cần biết về thời điểm tốt nhất để thụ thai

0

Lúc này điều bạn cần là sự hiểu biết về sức khỏe sinh sản. Nếu bạn chỉ muốn mà không tìm hiểu kỹ thì khả năng thụ thai sớm là rất thấp. Những yếu tố ảnh hưởng và một số lời khuyên sau sẽ giúp bạn tăng khả năng mang thai. Tham khảo vài điều quan trọng sau trong bài viết này của Suria Link để biết thời điểm nào là tốt nhất dễ thụ thai.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các dấu hiệu có thai ngay những tuần đầu tiên

Tìm hiểu khi nào là thời gian dễ thụ thai nhất

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là chìa khóa trong việc quyết định thời điểm dễ thụ thai. Vì điều này liên quan tới thời kỳ rụng trứng của người phụ nữ. Một nghiên cứu cho hay quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng giúp gia tăng cơ hội thụ thai.

Thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có 6 ngày gọi là “màu mỡ” nhất dễ dàng thụ thai.

Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng được xem là thời điểm dễ mang thai nhất. Nhưng những ngày “màu mỡ” của phụ nữ có thể kéo dài tận 6 ngày. Trong đó 5 ngày trước kỳ rụng trứng và 1 ngày rụng trứng. Quan hệ trong 6 ngày này là biện pháp hiệu quả cao giúp sớm thụ thai.

Xem thêm bài viết: Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt?

Vì sao quan hệ trong thời kỳ rụng trứng lại tăng khả năng thụ thai?

Tinh trùng tồn tại trong cơ thể người phụ nữ từ 3 – 5 ngày. Trong khi trứng rụng chỉ sống được từ 12 – 24 tiếng. Vì vậy trứng cần được thụ tinh trong ngày vừa rụng. Tuy nhiên đây cũng chưa hoàn toàn là thời điểm tốt nhất. Bởi vì không phải ai cũng có khả năng tính được ngày trứng rụng.

Tinh trùng vừa xuất ra không thể thụ tinh ngay lập tức. Cần khoảng 10 tiếng để quá trình tinh trùng có thể xâm nhập vào trứng diễn ra. Do đó khoảng thời gian 5 ngày trước khi trứng rụng được xem là thời điểm vàng tăng cơ hội trứng và tinh trùng gặp nhau.

Nói tóm lại quan hệ vào thời điểm 2 ngày trước khi trứng rụng và ngày trứng rụng là dễ dàng mang thai.

Xem thêm:  Những cách diệt mối dân gian được áp dụng nhiều nhất

Xem thêm bài viết: Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai

Tìm hiểu cách tính ngày trứng rụng

Thời điểm rụng trứng phụ thuộc vào 2 yếu tố: độ dài và sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài tầm 28 ngày. Tuy nhiên thời gian cũng có thể kéo dài từ 22 đến 36 ngày.

 • Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, thời điểm rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 12 đến 14 của chu kỳ. Vậy ngày dễ thụ thai sẽ là 12, 13 và 14.
 • Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn ( 21 ngày) thì khoảng thời gian rụng trứng là ngày thứ 7. Nên ngày dễ thụ thai sẽ rơi vào 5, 6 và 7.
 • Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn dài (35 ngày) thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 21. Thời gian dễ thụ thai là tầm ngày 19, 20, 21 của chu kỳ.

Hiện nay đã có nhiều công cụ hỗ trợ tính ngày trứng rụng giúp chị em phụ nữ xác định thời gian dễ thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người đôi khi khác nhau. Và không phải ai cũng có kinh nguyệt đều đặn. Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc tính ngày trứng rụng. Do đó khó tính được thời điểm dễ thụ thai.

Cho nên vợ chồng nên quan hệ với nhau tầm 2 – 3  ngày / lần. Vừa đảm bảo chất lượng tinh trùng được cải thiện hơn khi quan hệ thường xuyên.

Xem thêm phân tích chi tiết về: Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai để sinh con

Làm thế nào nhận biết ngày rụng trứng đến gần

Không phải lúc nào bạn cũng nhận biết được cơ thể đang rụng trứng. Đôi khi những dấu hiệu bị bỏ qua do bạn không để ý. Vì vậy bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân trong vòng 3, 4 tháng. Bạn cần biết thời gian kéo dài kỳ kinh nguyệt. Đồng thời có một biểu đồ kinh nguyệt để xem nó có diễn ra đều đặn hay không.

Lúc này nếu cơ thể có các dấu hiệu sau thì ngày rụng trứng của bạn đang đến gần.

 • Chú ý những thay đổi của dịch tử cung. Trước khi trứng rụng âm đạo sẽ tiết ra nhiều chất dịch lỏng, trong suốt như lòng trắng trứng gà. Khiến vùng kín của phụ nữ ẩm ướt hơn. Dịch này hay còn gọi là khí hư. Chúng sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng gặp trứng khi quan hệ.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng khi vào thời kỳ rụng trứng. Cách nhận biết chính là đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng sau khi thức dậy. Và khi kỳ kinh nguyệt kết thúc. Vì nhiệt độ vẫn sẽ tăng một ngày sau khi trứng rụng.
 • Đau vùng bụng dưới là biểu hiện quen thuộc khi kỳ kinh nguyệt đến gần. Những cơn đau này còn có tên gọi là mittelschmerz. Nếu bạn có những cơn đau từ vùng bụng dưới mà không rõ nguyên nhân. Khả năng cao bạn chuẩn bị tới ngày kinh rồi đấy.
 • Một dấu hiệu khác nữa cho biết kỳ kinh nguyệt n đang đến, đó chính là đau tức ngực. Một số chị em phụ nữ sẽ cảm thấy núi đôi căng tức, khó chịu. Thậm chí trở thành vùng rất nhạy cảm trong những ngày chuẩn bị rụng trứng.
Xem thêm:  22 Lý do khiến bạn không thể mang thai

Xem thêm bài viết: Giai đoạn hoàng thể là gì? Ảnh hưởng thế nào đến việc thụ thai

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì như thế nào

Điều lý tưởng nhất là một người có 12 chu kỳ kinh nguyệt trong một năm. Tuy nhiên nếu bạn có ít hơn cũng không đồng nghĩa bạn không có những ngày “màu mỡ” để thụ thai.

Việc có một chu kỳ kinh nguyệt không đều ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Tuy nhiên vẫn có khả năng dự đoán những ngày tốt nhất để thụ thai qua các dấu hiệu sau:

 • Nhận biết những thay đổi khi âm đạo tiết chất dịch nhiều hơn. Quan hệ tình dục trong những ngày mà bạn thấy có khả năng tiết ra nhiều chất dịch. Và thường xuyên quan hệ trong suốt kỳ chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
 • Bộ dụng cụ dự đoán ngày trứng rụng sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Bộ dụng cụ sẽ kiểm tra nồng độ hormone hoàng thể (LH) có trong nước tiểu. Điều bạn quan tâm là khi nào nồng độ LH tăng. Việc tăng LH diễn ra 24 – 48 giờ trước khi trứng rụng. Nên bạn dễ thụ thai nhất trong ba ngày tiếp theo khi LH tăng.
 • Bạn cần phải ghi lại chu kỳ trong 8 tháng trở lên. Ví dụ bạn có chu kỳ ngắn nhất 25 và dài nhất 35. Đối với chu kỳ ngắn bạn trừ đi 18 (25 – 18). Và chu kỳ dài bạn trừ 11 (35 – 11). Kết quả từ ngày thứ 7 đến 24 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Việc tăng giảm cân đột ngột, căng thẳng thường xuyên, thiếu luyện tập thể dục, rối loạn tuyến giáp hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) đều có thể là nguyên nhân gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

Điều quan trọng nếu bạn có kỳ kinh nguyệt kéo dài quá 36 ngày hoặc gần như không có thì cần đến bác sĩ thăm khám.

Xem thêm bài viết: 22 Lý do khiến bạn không thể mang thai

Những tác nhân ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn

Dù bạn nỗ lực tuân theo các chỉ dẫn, việc mang thai vẫn không có kết quả. Nguyên nhân có thể vì các tác nhân sau ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn.

Xem thêm:  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai

Độ tuổi người phụ nữ

Khả năng sinh sản của người phụ nữ thường giảm dần từ những năm 30. Tất nhiên vẫn có nhiều phụ nữ sinh con tuổi ngoài 30. Nhưng nhìn chung sau 35 tuổi khả năng sinh sản giảm đáng kể.

Đàn ông cũng không ngoại lệ. Càng lớn tuổi, số lượng tinh trùng và khả năng quan hệ tình dục giảm sút. Có thể dùng chế độ ăn uống giàu kẽm, vitamin E, selen để tăng cường ham muốn.

Lối sống thiếu lành mạnh

Thuốc lá, rượu bia, cân nặng thất thường và căng thẳng đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Sử dụng thuốc và chất bôi trơn âm đạo cũng gây hại cho khả năng thụ thai. Để an toàn bạn cần ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa.

Tần suất quan hệ tình dục

Có công mài sắt có ngày nên kim. Quan hệ thường xuyên không chỉ tăng tình cảm mà còn tạo cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Nếu quan hệ ít thì cơ hội chúng gặp nhau là không cao, kéo theo khả năng thụ thai thấp.

Tinh thần tốt

Càng lo lắng và nôn nóng mang thai sẽ làm mọi việc kém hiệu quả. Cân bằng cuộc sống, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ sẽ nâng cao cơ hội mang thai.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nào giúp tăng khả năng mang song thai

Biện pháp nào để gia tăng cơ hội mang thai

Một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn tăng cơ hội thụ thai.

 • Ăn uống với những thực phẩm lành mạnh. Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể khỏe mạnh. Tham khảo trên mạng và ý kiến bác sĩ để có thực đơn nâng cao khả năng thụ thai.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo sợ hoặc nôn nóng nhanh thụ thai.
 • Vui vẻ và tận hưởng khi cả 2 đang quan hệ. Những tính toán về ngày thụ thai ngay cả khi đang quan hệ không đem lại hiệu quả cao.
 • Thường xuyên vun đắp tình yêu của 2 bạn. Có như vậy thì tình cảm mới thăng hoa, cơ hội cũng cao hơn.
 • Tập luyện thể dục vừa phải vừa tăng cường sức khỏe, vừa sản xuất hormone cần thiết tăng khả năng thụ thai.
 • Tránh xa việc béo phì. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng khá nhiều cho cơ hội sinh sản của bạn.

Xem thêm bài viết: 6 Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Dù biết rằng con cái là trời cho nhưng bạn vẫn có thể nỗ lực để đạt mong ước. Sau những thông tin và mẹo hữu ích được chia sẻ, chúc bạn sớm ngày có một đứa bé cho riêng mình.

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo