Vì sao cần làm biên bản giao nhận? Tầm quan trọng của biên bản giao nhận đối với doanh nghiệp

0

Càng lúc thì công việc mua bán trong xã hội hiện đại lại càng được chuyên nghiệp hóa hơn trước. Để mọi quá trình trong việc mua bán này được thuận lợi hơn thì bạn sẽ phải làm một số giấy tờ cơ bản, một trong số đó chính là biên bản giao nhận hàng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của mình trước pháp luật nếu chẳng may gặp phải những tình huống xấu hoặc tranh chấp giữa đôi bên.

Hãy cùng tìm hiểu biên bản giao nhận là gì thông qua bài viết của Suria Link bên dưới đây nhé!

Biên bản giao nhận là gì?

Giao và nhận là một quá trình khá phổ biến trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ phải làm công tác giao nhận khi cần bàn giao lại một số sản phẩm, công cụ, các thiết bị vật tư… cho một cá nhân hoặc doanh nghiệp đối tác của mình. Trong việc mua bán thì việc giao nhận này lại càng quan trọng. Để đảm bảo cho quá trình giao nhận được diễn ra suôn sẻ thì người ta thường lập ra một mẫu biên bản đặc biệt có tên là biên bản giao nhận hoặc biên bản giao hàng, biên bản nhận hàng…

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa này là loại giấy tờ hết sức quan trọng, cần phải được làm đầy đủ ngay cả khi sản phẩm giao nhận chỉ là món hàng có giá trị nhỏ. Thường thì biên bản giao nhận sẽ được làm ngay sau khi cả hai bên  đã ký kết vào hợp đồng mua bán hàng. Khi bên bán đã giao hàng đầy đủ cho bên mua theo đúng mức thời hạn và mức giá đã định sẵn trong hợp đồng thì bên mua sẽ phải ký vào biên bản giao nhận mà bên bán đưa cho.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng vận chuyển vật liệu xây dựng ràng buộc rõ ràng

Một mẫu biên bản giao nhận hàng hóa phải có chứa đầy đủ những thông tin cơ bản như thông tin cá nhân cùng thông tin liên lạc của bên bán và bên mua. Ngoài ra thì biên bản còn phải có các nội dung cụ thể trong đơn hàng như loại mặt hàng, số lượng hàng, đơn giá bán, trị giá bán, cam kết trách nhiệm của cả hai bên khi không hoàn thành giao nhận đúng như thỏa thuận…

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa này sẽ được sao thành hai bản cho hai bên. Mỗi bản đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Ngoài hàng hóa ra ra thì  ta sẽ có thêm một số loại hình giao nhận khác như giao nhận tài sản, công việc, dịch vụ… Giấy biên nhận của các loại hình này cũng phải được làm chặt chẽ và đầy đủ thông tin tương tự như biên bản giao nhận hàng hóa.

Vì sao ta cần làm biên bản giao nhận?

Đây được xem là một loại căn cước quan trọng, giúp chứng minh rằng bên A đã giao đủ hàng hay tài sản và bên B đã nhận đầy đủ đúng với mức thời gian đã thỏa thuận.

Loại biên bản giao nhận này chính là cơ sở quan trọng giúp pháp luật phân định ai là người có lỗi nếu chẳng may xảy ra tranh chấp giữa các bên. Chính vì lẽ này mà bạn rất nên thực hiện một biên bản giao nhận chỉn chu để tự bảo vệ mình trước những tình huống không hay có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng vận chuyển vật liệu xây dựng ràng buộc rõ ràng

Xem thêm: Mẫu hợp đồng vận chuyển

Mẫu biên bản giao nhận tiêu biểu

Mẫu biên bản giao nhận tiêu biểu

CÔNG TY ….

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: ……..

                 TPHCM, ngày 20 tháng 04 năm 2018

 

MẪU BIÊN BẢN GIAO NHẬN HÀNG HOÁ

  • Căn cứ Hợp đồng mua bán giữa (tên donh nghiệp giao) và (tên doanh nghiệp nhận)
  • Căn cứ Đơn đặt hàng ngày …  của (tên doanh nghiệp nhận)

Hôm nay, ngày … tháng … năm … Tại (tên doanh nghiệp giao), chúng tôi gồm:

BÊN A (Bên nhận hàng)        :

–    Địa chỉ

–    Điện thoại

–    Fax

–    Đại diện Ông/bà:

–    Chức vụ

BÊN B (Bên giao hàng) :

–    Địa chỉ  :

–    Điện thoại:

–    Fax:

–    Đại diện Ông/bà

–    Chức vụ

Hai bên cùng nhau thống nhất số lượng giao hàng  như sau:

STT Tên hàng Quy cách/ chủng loại ĐVT Số lượng Ghi chú

Bên A xác nhận Bên B đã giao cho Bên A đúng chủng loại và đủ số lượng hàng như trên.

Hai bên đồng ý, thống nhất ký tên. Biên bản được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản có giá trị pháp lý như nhau.

     ĐẠI DIÊN BÊN A                                               ĐẠI DIỆN BÊN B

     (Kí và ghi rõ họ tên)                                            (Kí và ghi rõ họ tên)

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng vận chuyển vật liệu xây dựng ràng buộc rõ ràng

Vừa rồi là một số thông tin nhằm giúp bạn hiểu rõ vì sao cần làm biên bản giao nhận. Hiện nay thì quy trình giao nhận hàng hoặc tài sản, công cụ… đang ngày một phổ biến hơn. Để những quy tình này có thể diễn ra một cách xuôi chèo mát mát thì bạn hãy chú ý tới biên bản giao nhận hàng cũng như các thủ tục liên quan khác nhé.

Xem thêm bài viết: Mẫu hợp đồng vận chuyển vật liệu xây dựng ràng buộc rõ ràng

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo