Tìm hiểu các loại vật liệu lớp lót và cảm biến của đồng hồ nước điện từ

0

Đồng hồ nước điện từ hay chính xác hơn là đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cảm ứng điện từ; là loại đồng hồ áp dụng công nghệ tiên tiến dựa theo định luật Farady. Chúng sử dụng để đo lưu lượng của dòng lưu chất dạng lỏng và có dẫn điện. Trong thực tế, loại đồng hồ nước điện từ được ứng dụng rất rộng rãi; sử dụng cho nhiều loại môi trường lưu chất như: nước sạch, nước thải, hóa chất,… Sở dĩ chúng có khả năng tương thích rộng rãi như vậy nhờ hệ thống tùy chọn lớp lót và cảm biến đa dạng. Hai bộ phận này trực tiếp tiếp xúc cùng lưu chất nên cần có những loại phù hợp với từng môi trường. Chúng ta sẽ tìm hiểu các loại vật liệu lớp lót và cảm biến điện từ của đồng hồ nước điện từ nhé!

Đồng hồ nước điện từ thân gang lớp lót FEP

Đồng hồ nước điện từ thân gang lớp lót FEP

Các loại vật liệu lớp lót đông hồ nước điện từ

Thân đồng hồ nước điện từ thường bằng hợp kim cacbon hoặc gang,… ;và lớp lót sẽ bọc phía trong thân đồng hồ, tiếp xúc trực tiếp với lưu chất. Vì vậy, vật liệu thân đồng hồ không có quá nhiều thay đổi với các môi trường lưu chất khác nhau. Tuy nhiên, lớp lót lại rất linh hoạt để phù hợp với các loại môi trường này. Cụ thể, Chúng ta thường thấy có 3 loại phổ biến:

  • Cao su Polyurethane
  • Cao su Neopene
  • Teflon TF-46 (PTFE)

Hãy tìm hiểu sâu hơn về từng loại vật liệu này nhé!

Lớp lót đồng hồ nước điện từ bằng cao su Polyurethane

Đầu tiên, chất liệu cao su Polyurethane hay còn gọi là nhựa PU là một loại chất liệu Polyme. Có 2 loại là PU cứng và PU mềm. Trong trường hợp sử dụng cho lớp lót đồng hồ nước điện từ thuộc dạng Polyurethane – PU cứng.

Xem thêm:  Cao su EPDM là gì? Cấu tạo, đặc tính, phân loại cao su EPDM

Đặc tính của chất liệu lớp lót này gồm: Độ kéo, độ đàn hồi cao; Chịu áp lực và chống ăn mòn tốt; Chống ăn mòn hóa học tốt; đệm mạnh, chống xé , kháng bức xạ…

Môi trường lưu chất thường được ứng dụng loại lớp lót đông hồ nước điện từ này là:

  • Bùn: bùn than, bùn quặng,…
  • Môi trường nhiệt độ thấp từ 0 – 80 độ C
  • Không có áp suất âm trong đường ống
  • Khả năng chịu axit – hóa kiềm của chất liệu này kém nên không được khuyên dùng cho môi trường này.

Lớp lót đồng hồ nước điện từ bằng cao su Neopene

Cao su Neopene hay còn gọi là cao su CR thuộc dòng cao su tổng hợp. Phương pháp chế tạo cao su Neopene bằng cách trùng hợp các gốc Chloroprene.

Đặc tính của Neopene là có khả năng duy trì mạch, ổn định tốt tính chất hóa học. Vì vậy, lớp lót đồng hồ bằng cao su Neopene có khả năng chịu nhiệt tốt, có độ đàn hồi cao. Môi trường lưu chất thường được ứng dụng loại lớp lót đồng hồ nước điện từ Neopene là môi trường nước nóng.

Lớp lót đồng hồ nước điện từ bằng teflon TF-46 PTFE

Chất liệu teflon TF-46 (PTFE) là một loại nhựa kỹ thuật có tỷ trọng lớn; có tên tiếng Anh là: Polytetrafloetylen (viết tắt là PTFE).

Đặc tính của nhựa PTFE có cấu trúc kỹ thuật bền bỉ, khả năng chịu nhiệt và chịu ăn mòn tốt. Teflon có khả năng cách điện, chống thấm tốt; ít bị lão hóa dù trong môi trường khắc nghiệt. Cấu trúc nguyên tử của teflon mạnh mẽ, trơ với mọi thành phần hóa học kể cả axit, hay kiềm hóa; an toàn với sức khỏe con người.

Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu bán dẫn

Môi trường ứng dụng của đồng hồ nước điện từ có lớp lót teflon thường thấy: hệ thống nước sạch, nước thải; môi trường có hóa chất nồng độ cao…

Điện cực – cảm biến điện từ của đồng hồ nước điện từ

Điện cực – cảm biến điện từ (sensor) là bộ phận nằm trong thân đồng hồ; có chức năng cảm biến các chỉ số và truyền tín hiệu đến bộ chuyển đổi tính toán số liệu. Vì vậy, nó còn hay được gọi là mắt cảm biến. Bộ phận này luôn tiếp xúc trực tiếp với môi trường lưu chất trong quá trình vận hành hệ thống. Nên chúng cần đáp ứng 2 yếu tố: độ truyền dẫn cao – chịu mài mòn tốt. Dưới đây là một số vật liệu sensor cảm biến điện từ thường thấy:

Vật liệu lớp lót và sensor cảm biến của đồng hồ nước điện từ

Vật liệu lớp lót và sensor cảm biến của đồng hồ nước điện từ

Cảm biến điện từ 316L

Đây là vật liệu thường thấy nhất để chế tạo sensor cảm biến cho đồng hồ nước điện từ. Inox 316L có khả năng truyền tốt, chịu ăn mòn cao, giá thành cũng tương đối rẻ (so với vật liệu chế tạo sensor khác).

ứng dụng ở đồng hồ nước sạch, đồng hồ nước thải, nước công nghiệp ít cặn rắn… Chúng không được ứng dụng cho môi trường ăn mòn cao như axit gốc hydro, nước biển – iot, clo…

Sensor Cảm biến đồng hồ nước điện từ bằng Hastelloy B (HB)

Sensor bằng Hastelloy B rất kỵ môi trường oxy hóa do cấu trúc HB có hàm lượng Cr rất ít. HB là một kim loại quý dễ dàng kết tủa ni-mo ở nhiệt độ trung gian. Vì vậy, sensor đồng hồ đo nước điện từ bằng HB thường sử dụng cho môi trường axits Clohydric.

Cụ thể, môi trường thường sử dụng đồng hồ nước điện từ có cảm biến Hastelloy như:

  • Môi trường axit hydrofluoric, axit oxy hóa có nồng độ nhất định
  • Môi trường axit không oxy hóa như clohydric, dung dịch hóa kiềm nồng độ Natri hydroxit >70%
Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu composite

Cảm biến đồng hồ nước điện từ bằng Hastelloy C (HC)

Sensor bằng Hastelloy C khắc phục khả năng chống môi trường axit oxy hóa ở HB. HC là hợp kim chống ăn mòn, chống lại sự hình thành kết tủa ranh giới hạt. Vì vậy, đồng hồ nước điện từ có sensor bằng HC thường ứng dụng cho các môi trường có chứa chất oxy hóa cao bao gồm: môi trường chưa muối oxy hóa, nước biển, axit oxy hóa… Giá trị PH lưu chất giới hạn trong 6 – 7 -8 – 9.

Trái với HB, HC không được ứng dụng cho các lưu chất chứa axit gốc Hydro, axit sunfuric, axit khử hay bất kỳ lưu chất gốc clorua.

Cảm biến Titanium

Đầu tiên, titanium là một loại kim loại chuyển tiếp có màu bạc, tỉ trọng thấp, độ bền cao. Đây là loại kim loại quý thường ứng dụng trong hàng không vũ trụ; trong y học (do không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người). Titanium không hề bị ăn mòn trong nước biển, nước cường toan, clo.

Môi trường ứng dụng thường thấy là clorua, hypochlorite, nước biển, axit oxy hóa. Giá trị PH môi trường nằm trong dải: 6 – 7 – 8 – 9 – 10. Titanium không áp dụng trong môi trường axit hydrochloric, axit sulfuric,…

Như vậy, Bài viết đã giới thiệu đến Quý vị các loại vật liệu lớp lót và sensor cảm biến thường thấy của đồng hồ nước điện từ. Quý vị đang cần mua đồng hồ nước điện từ mà chưa có giải pháp hãy liên hệ với Chúng tôi để nhận hỗ trợ.

Thông tin vật liệu được Suria Link tổng hợp từ internet, chỉ mang tính chất tham khảo và tìm thêm những kiến thức mới, chúng tôi không thực hiện mua bán.

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo