Tìm hiểu về vật liệu hữu cơ

0

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) được sản xuất từ vật liệu hữu cơ, đây là những vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Xu thế trong tương lai không chỉ yêu cầu cao về tính thẩm mỹ mà còn yêu cầu phải có giá thành phải chăng và thích ứng với sự biến đổi của môi trường, khí hậu. Vậy vật liệu hữu cơ có thành phần là gì? 

Tìm hiểu về vật liệu hữu cơ

Vật liệu hữu cơ là gì?

Vật liệu hữu cơ hay vật liệu hữu ích là những hợp chất có khối lượng phân tử lớn, được tạo thành từ chuỗi phân tử hoặc mạng lưới chứa nguyên tố Cacbon. Loại vật liệu này thường tồn tại dưới dạng vô định hình, đặc tính dẫn điện kém nhưng độ bền dẻo tốt trong điều kiện nhiệt độ cao. Do đó vật liệu rất dễ tạo hình theo khuôn ép, ứng dụng để sản xuất các vật dụng trong đời sống: Bàn, ghế, hộp nhựa… hoặc sản phẩm công nghiệp như gioăng đệm làm kín của van bướm, van bi…; cửa gỗ – nhựa,… Một số vật liệu hữu cơ còn có thể kể đến như gỗ, cao su, polyetylen…

Tìm hiểu về vật liệu hữu cơ

Thành phần vật liệu hữu cơ: Vật liệu hữu cơ có thành phần là gì? Thành phần của vật liệu hữu cơ được xác định trong hóa học hiện đại là các hợp chất dựa trên carbon.

Đặc điểm của vật liệu hữu cơ

Vật liệu hữu cơ tùy vào từng loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Có khả năng tái chế lại rất cao: Vật liệu hữu cơ khi nung nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị chảy thành chất dẻo và từ đó ta có thể chế tạo thành nhiều thành phẩm khác nhau.

Xem thêm:  Tìm hiểu vật liệu ETFE là gì?

An toàn tuyệt đối với hóa chất: Phần lớn các chất lỏng hóa chất như: Dung dịch làm sạch, chất tẩy rửa, … đều đựng trong các vật liệu làm bằng nhựa và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

Không dẫn điện và dẫn nhiệt: Khi xem xét tất cả các thiết bị, ổ cắm điện, dây điện, dây điện được làm hoặc phủ vật liệu hữu cơ thì bạn có thể hình dung được khả năng không dẫn điện, dẫn nhiệt của sản phẩm.

Cùng với đó, bạn cũng có thể thấy được khả năng chịu nhiệt trong nhà bếp đối với các sản phẩm như nồi, chảo, lõi xốp của tủ đá và tủ lạnh, ly cách nhiệt, làm mát, …làm từ vật liệu hữu cơ.

Trọng lượng nhẹ: So với mật độ của đá, thép, đồng, bê tông, hoặc nhôm thì vật liệu hữu cơ có trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên loại vật liệu này lại được ứng dụng khá rộng rãi.

Màu sắc đa dạng: Vật liệu hữu cơ có thể được chế tạo để thay thế lụa, sợi bông, sứ, len, đá cẩm thạch cũng như kẽm và nhôm. Vật liệu hữu cơ có thể tái tạo nhiều lần với các màu sắc khác nhau, không cố định.

>>Tìm hiểu về vật liệu Sinh học

Phân loại vật liệu hữu cơ

Vật liệu hữu cơ có mấy loại? Vật liệu hữu cơ phân loại dựa trên những tiêu chí sau đây:

Theo nguồn gốc hình thành

Bao gồm: Polyme thiên nhiên và Polyme tổng hợp.

Thủy tinh hữu cơ

Thủy tinh hữu cơ

  • Polyme thiên nhiên: Có nguồn gốc từ thực vật, động vật: Cao su thiên nhiên, xenlulozơ, protein,..
  • Polyme tổng hợp: Các phản ứng trùng hợp, trùng ngưng: Polyolefin, Polyamit, nhựa phênol fomadehit…
  • Polime bán tổng hợp (nhân tạo): Đây là các loại polime có nguồn gốc từ thiên nhiên được xử lý một phần bằng phương pháp hoá học như: tơ axetat, tơ visco,…(nguồn gốc từ xenlulozơ).
Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu siêu dẫn

Phân loại vật liệu hữu cơ theo cấu trúc

  • Polyme mạch thẳng Polyetylen, PolyvinyRelorit, Polystyren
  • Polyme mạch nhánh: Các nhánh được xem như một phần của phân tử tạo bằng từ các phản ứng phụ trong quá trình tổng hợp Polyme có mạch nhánh, sắp xếp ít chặt chẽ dẫn đến giảm tỷ trọng của Polyme.
  • Polyme mạch lưới: Các mạch cạnh nhau dưới nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Những lưới này thường được hình thành nhờ cho thêm vào các nguyên tử, phân tử tạo liên kết đồng hóa trị với mạch chính. Cao su mạng lưới được tạo thành do quá trình lưu hóa.
  • Polyme không gian: Các monome có 3 nhóm hoạt động tạo nên Polyme không gian 3 chiều. Trên thực tế, Polyme mạng lưới dày đặc có thể coi là Polyme không gian: Nhựa epoxy, nhựa phenolformadehyt.
Tôn hữu cơ sinh thái

Tôn hữu cơ sinh thái

Lưu ý: Một Polyme không thể thuần nhất một cấu trúc. Ví dụ: Một Polyme  mạch thẳng có thể bao gồm có cấu trúc mạch chính và mạch lưới nhưng mạch thẳng chiếm đa số.

Vật liệu hữu cơ được sử dụng ở đâu?

Có thể thấy rằng vật liệu hữu cơ được sử dụng để sản xuất ra rất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày như là: ống dẫn điện… cho đến các sản phẩm vật liệu công nghiệp, gắn liền với đời sống của con người.

Gạch hữu cơ ứng dụng trong xây dựng

Loại vật liệu này tồn tại ở dạng vô định hình, có đặc tính dẫn điện kém nhưng độ bền dẻo tốt trong điều kiện nhiệt độ cao. Do đó vật liệu rất dễ tạo hình theo khuôn ép, được sử dụng để sản xuất các vật dụng trong đời sống như bàn, ghế, hộp nhựa… hay các sản phẩm công nghiệp như gioăng đệm làm kín của van bướm, van bi…; cửa gỗ – nhựa,… Một số vật liệu hữu cơ có thể kể đến khác như gỗ, cao su, polyetylen…

Xem thêm:  Các phương pháp nâng mũi phổ biến, an toàn và đẹp

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi vật liệu hữu cơ có thành phần là gì? Tóm lại có thể khẳng định vật liệu hữu có có vai trò vô cùng to lớn đối với các ngành công nghiệp sản xuất cũng như phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Khi hiểu rõ được vật liệu sẽ giúp các bạn có thể ứng dụng trong cuộc sống.

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm, van bi, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

Thông tin vật liệu được Suria Link tổng hợp từ internet, chỉ mang tính chất tham khảo và tìm thêm những kiến thức mới, chúng tôi không thực hiện mua bán.

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo