Sẹo rỗ lâu năm có trị được không? – Bác Sĩ Da liễu giải đáp

0

Sẹo rỗ là một vấn đề thẩm mỹ phổ biến ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của chúng ta. Nó có thể xảy ra do mụn trứng cá hoặc các vết thương trên da, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tại các cơ sở điều trị da liễu luôn nhận được các thắc mắc của bệnh nhân về sẹo rỗ lâu năm có trị được không và có những cách trị sẹo rỗ lâu năm nào hiệu quả? Linh Anh sẽ giải đáp cho bạn ngay đây nhé.

1. Cách nhận biết sẹo rỗ lâu năm

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, sẹo rỗ lâu năm thường là các vết sẹo rỗ/lõm có thời gian tồn tại trên 1 năm, khi chân đáy sẹo đã xơ cứng và chuyển sang màu trắng sám. Những mô biểu bì sẹo trở lên dày và không thể tự tổng hợp collagen và elastin.

cách trị sẹo rỗ lâu năm
Sẹo rỗ lâu năm có trị được không?

Sẹo rỗ lâu năm thường có những đặc điểm nhận biết sau:

 • Hình dạng: Sẹo rỗ lâu năm thường có hình dạng không đều, có các đường rãnh sâu hoặc lỗ lõm trên da.
 • Màu sắc: Thường có màu sắc khác biệt so với da xung quanh. Sẹo rỗ có thể có màu đỏ hoặc hơi tím, hoặc có thể là màu da nhưng có vẻ đậm hơn.
 • Cảm giác khi chạm: Sẹo rỗ lâu năm thường cứng hơn và có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau khi chạm vào.
 • Đường viền: Sẹo rỗ thường có đường viền không đều, lồi lên hoặc lõm xuống so với da xung quanh.
 • Vị trí: Sẹo rỗ lâu năm thường xuất hiện ở các vùng da dễ bị tổn thương hoặc vùng da trên mặt, như vùng trán, má hoặc cằm.

2. Sẹo rỗ lâu năm có trị được không?

Liệu sẹo rỗ lâu năm có trị được không? Với công nghệ hiện đại trong y học, điều trị sẹo rỗ lâu năm không còn là vấn đề khó khăn nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu cũng cho biết, sẹo rỗ lâu năm không thể trị khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể cải thiện 80% đến 90%.

Cách cải thiện này phụ thuộc vào phương pháp điều trị mà được lựa chọn và tình trạng cơ địa của người bị sẹo.

Tạo sao sẹo rỗ lâu năm chỉ trị được 90% mà không phải là hoàn toàn?

Sẹo rỗ lâu năm chỉ có thể cải thiện được tối đa lên đến 90% là do đặc tính của sẹo rỗ. Sẹo rỗ là do quá trình tổng hợp collagen và elastin bị mất cân bằng trong quá trình phục hồi sau khi da bị tổn thương, gây ra ra biến đổi cấu trúc biểu bì. Do đó, sẹo để càng lâu càng khó chữa trị. Dưới đây sẽ là một số cách trị sẹo rỗ lâu năm bạn nên tham khảo.

3. 3 Yếu tố quyết định hiệu quả điều trị sẹo rỗ lâu năm

Điều trị sẹo không phải là một điều dễ dàng, việc sử dụng các phương pháp tự nhiên hoặc thuốc không đạt được hiệu quả cao trong việc giảm thiểu sẹo rỗ lâu năm và cần phải can thiệp bởi các phương pháp điều trị chuyên khoa.

Để điều trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả sẽ có 3 yếu tố quyết định đó là:

sẹo rỗ lâu năm

Cách trị sẹo rỗ lâu năm.

3.1 Tuổi tác và cơ địa

Sẹo rỗ là một trong những tổn thương vĩnh viễn trên da nên việc điều trị chúng không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là các vết sẹo nặng, sẹo lõm lâu năm. Để khắc phục sẹo rỗ trên da, cần phải có quy trình điều trị rõ ràng.

Yếu tố đầu tiên quyết định liệu sẹo rỗ lâu năm có trị được không là tuổi của sẹo. Sẹo rỗ lâu năm thường khó điều trị hơn so với sẹo rỗ mới. Việc điều trị càng sớm thì khả năng cải thiện sẹo rỗ càng cao.

Tình trạng cơ địa của người bệnh: Mỗi người có tình trạng cơ địa da khác nhau, do đó hiệu quả điều trị sẽ khác nhau tùy vào tình trạng cơ địa của người bệnh. Ngoài ra, việc chăm sóc da đúng cách và đều đặn sau khi điều trị cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị sẹo rỗ.

3.2 Điều trị ở đâu?

Điều trị sẹo rỗ là một quá trình cần sự chuyên nghiệp và chuyên môn cao. Việc chọn lựa trị cơ sở trị sẹo rỗ ở đâu tốt nhất tại TPHCM là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của khách hàng.

Xem thêm:  Tiêm filler là gì? Có nên tiêm filler không?

Cơ sở điều trị sẹo rỗ cần đáp ứng được những yếu tố như: giấy phép hoạt động, cơ sở vật chất,  kỹ thuật điều trị cần được áp dụng đúng cách và thường xuyên được cập nhật để đáp ứng được những tiến bộ mới nhất của ngành thẩm mỹ.

3.3 Phương pháp điều trị

Quá trình điều trị sẹo rỗ cần được cá nhân hóa và tùy thuộc vào tình trạng da của từng người để đạt được kết quả tối ưu. Bác sĩ sẽ khám và tư vấn cách trị sẹo rỗ lâu năm phù hợp nhất.

Hiện nay, Laser Fractional CO2 kết hợp PRP và Serum Công nghệ gen 2.0 là một trong những phương pháp điều trị sẹo rỗ lâu năm được bác sĩ da liễu tin dùng vì đem lại hiệu quả cải thiện sẹo rỗ cao, nhanh phục hồi và ít gây tổn thương da.

4. Các phương pháp trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả nhất

Với sự phát triển trong y học việc điều trị sẹo rỗ đã dễ dàng hơn, hiện nay bác sĩ sẽ không dùng một phương pháp để điều trị mà kết hợp nhiều phương pháp với nhau từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị sẹo rỗ lâu năm.

Một số phương pháp điều trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả là:

4.1 Phương pháp bóc tách sẹo

Phương pháp bóc tách sẹo (scar revision) là một kỹ thuật điều trị sẹo rỗ hiệu quả và phổ biến được sử dụng trong thẩm mỹ da liễu. Kỹ thuật này nhằm tách phần chân sẹo ra khỏi lớp xơ cứng bên dưới da, kích thích quá trình tái tạo mô tế bào mới, giảm thiểu sẹo rỗ và giúp da trở nên mịn màng và đều màu hơn.

trị sẹo rỗ lâu năm
Kinh nghiệm trị sẹo rỗ lâu năm – Phương pháp bóc tách sẹo.

4.2 Phương pháp lăn kim trị sẹo

Phương pháp này thường được sử dụng để trị sẹo lồi, sẹo rỗ, sẹo mụn và các vết thâm do mụn để lại trên da. Quá trình lăn kim bao gồm việc sử dụng con lăn được gắn các mũi kim y khoa siêu nhỏ từ 0,5mm-2,5mm lăn trên bề mặt da. Tạo lên các tổn thương giả làm mềm tế bào da bị tổn thương.

Các vết thương này sẽ kích thích quá trình sản xuất collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của sẹo và vết thâm.

kinh nghiệm trị sẹo rỗ lâu năm
Sẹo rỗ lâu năm có trị được không? – Phương pháp lăn kim trị sẹo.

4.3 Bóc tách sẹo kết hợp với lăn kim PRP

Cả hai phương pháp điều trị sẹo rỗ lâu năm bằng bóc tách sẹo và lăn kim PRP đều được thực hiện dựa trên việc kích hoạt cơ chế tự làm lành của da. Bằng cách tạo ra các tổn thương nhỏ trên da, chúng có tác dụng kích thích sản xuất collagen để giúp làm đầy sẹo.

cách trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả nhất
Cách trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả nhất – Bóc tách sẹo kết hợp với lăn kim PRP.

Khi kết hợp sử dụng PRP (huyết tương giàu tiểu cầu), hiệu quả điều trị sẹo lõm lâu năm sẽ được cải thiện đáng kể. PRP là huyết tương giàu tiểu cầu, nghĩa là nó chứa nhiều thành phần tiểu cầu hơn so với lượng tiểu cầu bình thường trong máu. Điều này có nghĩa là huyết tương PRP chứa nhiều yếu tố tăng trưởng hơn, khoảng 5-10 lần so với bình thường.

4.4 Phương pháp Laser Fractional CO2 trị sẹo rỗ lâu năm

Công nghệ Laser Fractional CO2 là sử dụng những tia Laser CO2 có bước sóng 10.600 nm có khả năng tác động sâu vào lớp hạ bì mà không gây xâm lấn vùng da xung quanh, tạo những đường dẫn để đưa yếu tố tăng trưởng vào sâu bên trong da nhằm kích thích tăng sinh collagen làm đầy sẹo.

các phương pháp trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả nhất
Phương pháp trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả nhất – Phương pháp Laser Fractional CO2.

Đây là công nghệ đang rất phổ biến tại các quốc gia thẩm mỹ tiên tiến và được nhiều chuyên gia da liễu đầu ngành đánh giá cao về hiệu quả điều trị sẹo rỗ hàng đầu hiện nay.

Hiện nay, Linh Anh ứng dụng công nghệ Renew Skin là công nghệ ứng dụng cơ chế laser Fractional CO2 mới nhất 2023 có bước sóng 10600nm tác động sâu và chính xác tới từng điểm da bị tổn thương giúp điều trị sẹo rỗ lâu năm, tái tạo phục hồi da tầng sâu đến 80%.

>> Xem thêm: Trị sẹo rỗ bao nhiêu tiền? Laser Fractional Co2 giá bao nhiêu?

4.5 Lột da hóa chất trị sẹo rỗ lâu năm tối đa

Lột da hóa chất là phương pháp trị sẹo rỗ lâu năm bằng cách sử dụng các hóa chất nhằm loại bỏ lớp da chết trên bề mặt da, giúp da tái tạo và sản sinh collagen mới, làm mờ và giảm thiểu sẹo rỗ.

Xem thêm:  Căng chỉ rãnh cười là gì? Quy trình và bảng giá dịch vụ
cách trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả nhất
Kinh nghiệm trị sẹo rỗ lâu năm – Lột da hóa chất.

Tuy nhiên, trên thực tế lột da hóa học không phải là cách điều trị thích hợp nhất cho những vết sẹo rỗ nghiêm trọng. Và lưu ý hãy thận trọng trước và sau khi lột da hóa học bởi quá trình này khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

4.6 Chấm TCA điều trị sẹo

Phương pháp chấm TCA trong điều trị sẹo rỗ sẽ được các bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch Trichloroacetic Acid (TCA) kết hợp với dụng cụ chuyên dụng để chấm trực tiếp lên các vết sẹo rỗ, sẹo lõm.

sẹo rỗ lâu năm có điều trị được không
Cách trị sẹo rỗ lâu năm – Chấm TCA điều trị sẹo.

Quá trình điều trị được theo dõi và điều chỉnh nồng độ phù hợp từ 50% – 100% tùy vào từng tình trạng tổn thương của vết sẹo. Phương pháp này giúp kích thích tăng sinh collagen, làm săn chắc và đầy đặn da, từ đó giảm thiểu và làm giảm sẹo rỗ, sẹo lõm.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này cần được chuyên gia da liễu đào tạo và quan trọng là cần phải tuân thủ đúng các quy trình và quy định để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

5. Vì sao nên điều trị sẹo rỗ lâu năm tại Linh Anh?

Việc điều trị sẹo rỗ lâu năm là một quá trình đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm của các chuyên gia da liễu, đặc biệt cần phải có những thiết bị và công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo hiệu quả điều trị tối đa.

Trị sẹo rỗ lâu năm tại Linh Anh sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả mà hàng trăm khách hàng đã hài lòng sau khi điều trị tại đây.

Suria Link được thành lập vào năm 2016, là địa chỉ trị sẹo rỗ uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam với hệ thống 14 cơ sở trải dài khắp cả nước.

Với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, cơ sở vật chất hiện đại và quy trình làm việc chuyên nghiệp, Linh Anh cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ làm đẹp chất lượng, an toàn và hiệu quả.

địa chỉ điều trị sẹo rỗ lâu năm
Sẹo rỗ lâu năm có trị được không? – Điều trị hiệu quả bằng công nghệ Renew Skin – Laser Fractional CO2.

Hình ảnh kết quả điều trị

5.1 Quy trình trị sẹo rỗ lâu năm

Quy trình điều trị sẹo lõm lâu năm bằng phương pháp kết hợp Renew Skin – Laser Fractional CO2 kết hợp PRP và Serum Công nghệ Gen 2.0 sẽ bao gồm 9 bước chuẩn y khoa sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn
Xem thêm:  Nguyên nhân làm da mặt chảy xệ sớm và cách khắc phục

Bác sĩ Da liễu sẽ trực tiếp thăm khám tình trạng da của khách hàng, có thông tin tổng quát về tình trạng sẹo để đưa phác đồ điều trị và phương pháp phù hợp nhất cho mỗi khách hàng.

 • Bước 2: Chụp ảnh lưu hồ sơ

Điều dưỡng sẽ xin phép được chụp hình lưu hồ sơ của khách hàng để đánh giá mức độ cải thiện trước và sau điều trị.

 • Bước 3: Tẩy trang và vệ sinh da

Tiến hành làm sạch da, lấy nhân mụn hoặc tẩy tế bào chết. Chiếu ánh sáng đỏ để giảm thâm, mụn tiêu diệt vi khuẩn tại các ổ mụn và trên da.

 • Bước 4: Ủ tê 30 phút

Ủ tê cho bệnh nhân giúp giảm đau rát trong quá trình điều trị.

 • Bước 5: Sát khuẩn trước điều trị

Chuẩn bị dụng cụ và sát khuẩn các thiết bị trước khi sử dụng. Và sát khuẩn cho da để đảm bảo an toàn.

 • Bước 6: Bác sĩ tiến hành lăn kim PRP

Tiến hành lấy máu tự thân, quay ly tâm tách PRP. Thực hiện PRP với kỹ thuật chuyên biệt cho từng vùng da, từng loại sẹo.

 • Bước 7: Renew Skin – Laser Fractional CO2 xử lý đa điểm sẹo
  • Tiến hành bắn laser đều lên khắp vùng da mặt
  • Bắn laser với bước sóng mạnh hơn tại các vết sẹo
  • Quá trình bắn Laser thực hiện đồng thời với phun lạnh nhằm giảm đau rát và giúp giảm đỏ da.
  • Tiếp tục phun lạnh 10 phút để làm dịu da sau khi bắn laser.
 • Bước 8: Thoa Serum Công nghệ Gen 2.0
  • Nhân viên sẽ thoa đều Serum Công nghệ Gen 2.0 lên vùng da vừa mới điều trị.
  • Thư giãn khoảng 10- 15 phút để Serum thẩm thấu vào da, sau đó nhận thuốc và được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà
 • Bước 9: Hướng dẫn chăm sóc da tại nhà

Bác sĩ sẽ dặn dò khách hàng về cách chăm sóc da và cách sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc da sau điều trị phù hợp. Nhằm tăng hiệu quả điều trị hỗ trợ lấp đầy sẹo nhanh.

5.2 Ưu điểm khi trị sẹo rỗ lâu năm tại Linh Anh

Vì sao khách hàng lại chọn Suria Link là nơi điều trị rỗ lâu năm. Khi điều trị sẹo rỗ tại đây bạn sẽ nhận được:

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và chữa bệnh
 • Đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp
 • Cơ sở vật chất đạt chuẩn với chứng nhận kép FDA (Mỹ) và CE (Châu Âu)
 • Công nghệ điều trị tân tiến, hiện đại giúp tăng tỷ lệ điều trị sẹo thành công
 • Quá trình điều trị đạt chuẩn Y Khoa đảm bảo vô trùng, vô khuẩn, an toàn cho người điều trị

Điều trị sẹo rỗ lâu năm có trị được không đã được giải đáp chi tiết, hy vọng những thông tin này có ích cho bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sẹo hãy liên hệ ngay với Suria Link để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Bác sĩ Lê Trần Duy
Bác sĩ Lê Trần Duy

Bác sĩ Lê Trần Duy là một chuyên gia phẫu thuật nâng mũi tại TPHCM. Là người sáng lập ra phương pháp Nâng Mũi Điêu Khắc, một xu hướng mới giúp định hình sóng mũi đẹp tự nhiên và cao tây giống như người mẫu.

SURIA LINK
Logo