6 Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

0

Đối với nửa sau này, thụ thai là một công việc khó khăn hơn và cần hành trình dài hơn. Không có cách nào dễ dàng khi nói về vấn đề này bởi vì khả năng sinh sản rất phức tạp. Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Một số yếu tố như tuổi tác, di truyền và các điều kiện y tế có sẵn có thể được kiểm soát.

Tuy nhiên, một số yếu tố sinh sản rất dễ ảnh hưởng và có thể vô tình cản trở nỗ lực của bạn trong việc thụ thai. Đọc bài viết dưới đây của Suria Link để khám phá những điều gì đang cản trở việc thụ thai của bạn nhé!

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các dấu hiệu có thai ngay những tuần đầu tiên

Cân nặng

Cân nặng

Nếu chỉ số BMI của bạn rơi vào nhóm béo phì, thì rất có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hormone trong cơ thể bạn, do đó gây khó khăn cho việc thụ thai.

Theo William Schlaff, MD, Chủ tịch Khoa Phụ sản tại Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia, Hồi, Phụ nữ càng tăng cân so với cân nặng khỏe mạnh, càng có xu hướng giảm chức năng buồng trứng.

Và điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Fertility and Sterility. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ béo phì ở tuổi 18 có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cao hơn và các vấn đề sinh sản tiếp theo. Hiện nay, PCOS là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu trên toàn thế giới.

Xem thêm:  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai

Tuy nhiên, quá gầy cũng có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Phụ nữ có chỉ số BMI thấp tình cờ bị thiếu leptin điều này có thể dẫn đến việc không có kinh nguyệt.

Hóa chất gia dụng

Phơi nhiễm với thuốc trừ sâu, các hợp chất công nghiệp và các chất gây ô nhiễm đều có thể làm giảm một vài cơ hội có thể mang thai bằng cách giảm 29%. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Washington đã phát hiện ra 15 hóa chất hàng ngày đang được chị em sử dụng được tìm thấy để góp phần vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Chín trong số các hóa chất được liệt kê là PCB, hoặc biphenyls polychlorin hóa, thực sự đã bị cấm từ năm 1979. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại trong một số sản phẩm cũ. Thủ phạm còn lại bao gồm hai loại ‘phthalates, ba loại thuốc trừ sâu, và cũng độc hại‘ furan.

Thuốc lá

Thuốc lá

Tất cả chúng ta đều biết rằng hút thuốc có thể gây hại cho trẻ chưa sinh. Nhưng bạn có biết ’bệnh ung thư này cũng có thể làm giảm đáng kể khả năng thụ thai của một người phụ nữ không? Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, hút thuốc chiếm gần 13% trong tất cả các trường hợp vô sinh.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng khói thuốc lá có thể gây ra sự hỗn loạn trên hormone và DNA gây tổn hại. Bạn không nhất thiết phải là người nghiện thuốc lá nặng để trả giá cho khả năng sinh sản. Rõ ràng, ngay cả những phụ nữ hút thuốc điều độ hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể gặp các vấn đề về rối loạn nội tiết và sinh sản đáng kể.

Xem thêm:  Những cách ngừa thai hiệu quả dành cho cả nam và nữ

Tập thể dục cực độ

Tập thể dục cực độ

Tập thể dục là điều tuyệt vời để đạt được một cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn – những yếu tố quan trọng để thụ thai. Tuy nhiên, việc tập thể dục quá mức lại mang lại những nguy hại không ngờ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục cường độ cao có thể tác động tiêu cực đến quá trình rụng trứng. Trong một nghiên cứu được công bố trên ấn bản năm 2012 về Khả năng sinh sản và Vô sinh, những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường tình cờ tập thể dục vất vả hơn 5 giờ mỗi tuần được cho là có thời gian thụ thai khó khăn hơn.

Thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai

Theo các chuyên gia, nếu bạn ngừng dùng hầu hết các hình thức kiểm soát sinh sản có sẵn, bạn có thể tự do thụ thai trong vòng một tháng. Tuy nhiên, có một ngoại lệ rõ ràng cho quy tắc này – thuốc ngừa thai tiêm, Depo-Provera. Mỗi mũi tiêm này có thể ngăn phụ nữ thụ thai trong vòng 12 đến 14 tuần.

Bây giờ, trong khi một số phụ nữ thực sự thụ thai dưới một tháng bảo vệ bị bào mòn,thì những phụ nữ khác đang cố gắng không mang thai bằng việc sử dụng thuốc. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên rằng những phụ nữ đang tích cực cố gắng mang thai hãy ngừng sử dụng thuốc tiêm Depo-Provera vài tháng trước khi họ bắt đầu nỗ lực thụ thai.

Xem thêm:  Những stt và câu nói hay về tình yêu Nam Nữ

Một số điều kiện y tế

Một số điều kiện y tế

Các vấn đề về sức khỏe như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và PCOS đều có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công của phụ nữ và mang thai đến kỳ hạn. Ngoài ra, phụ nữ bị rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus cũng có thể phải đối mặt với vấn đề mang thai vì cơ thể do hệ thống miễn dịch hypervigilant có thể tấn công tinh trùng của bạn hoặc thậm chí từ chối trứng được thụ tinh như nước ngoài.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù phụ nữ tình cờ bị các điều kiện y tế nêu trên, họ vẫn có thể thụ thai và sinh con khỏe mạnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên làm việc cùng với một đội ngũ y tế để cải thiện và quản lý các triệu chứng trong khi cung cấp trợ giúp sinh sản (nếu cần) để tăng cơ hội thành công của bạn.

Xem thêm: 3 dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung mà chị em thường bỏ qua

Trên đây là sáu yếu tố phổ biến ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của người phụ nữ. Do đó, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai thì hãy đọc kỹ bài viết này để biết vấn đề của mình đang gặp là ở đâu nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo