Bạn có thể có thai trước, trong hoặc sau thời gian hành kinh?

0

Bạn cũng đang rất thắc mắc và quan tâm về vấn đề này nhưng chưa biết tìm hiểu ở đâu. Vậy hãy cùng Suria Link tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các dấu hiệu có thai ngay những tuần đầu tiên

Có phải bạn đã có bầu trong giai đoạn hành kinh

Nói chung, giai đoạn hành kinh là giai đoạn các bạn nữ ít có cơ hội mang thai. Thế nhưng cơ hội này không thể loại trừ hoàn toàn vì vẫn sẽ xuất hiện những trường hợp có thai trong chu kì này. Tuy nhiên trường hợp mang thai trong thời gian hành kinh là không đáng kể.

Như đã đề cập ở trên, thời gian rụng trứng xảy ra khoảng 14 ngày trước thời kỳ hành kinh tiếp theo. Do đó, trong chu kỳ 28 ngày thông thường, sự rụng trứng sẽ bắt đầu vào khoảng ngày thứ 14 và trong chu kỳ 32 ngày có khả năng xảy ra vào ngày thứ 18. Trong quá trình rụng trứng, trứng được phóng thích vào ống dẫn trứng và tồn tại ở đó trong 12 giờ.

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn tức là 21 đến 23 ngày, ngày rụng trứng bắt đầu sớm hơn nhiều (có thể dự đoán bằng máy tính rụng trứng), có nghĩa là khoảng cách thời gian giữa kinh nguyệt và rụng trứng là ít hơn. Vì tinh trùng có thể sống trong 48-72 giờ bên trong đường sinh sản trong điều kiện thuận lợi. Nên nếu bạn quan hệ tình dục trong thời kỳ của bạn thì sẽ có nhiều khả năng bạn có thể có thai sau khi rụng trứng sớm vì tinh trùng vẫn còn trong cơ thể bạn.

Nếu thời gian hành kinh của bạn kéo dài trong bốn ngày và chu kỳ của bạn ngắn, thì bạn có thể rụng trứng ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu bạn quan hệ tình dục vào cuối thời kỳ của bạn, có khả năng cao bạn sẽ có thai.

Đôi khi, bạn có thể nhầm lẫn việc rụng trứng là chảy máu và quan hệ tình dục không an toàn ngay sau đó. Quan hệ tình dục trong những trường hợp này có khả năng làm cho bạn mang thai. Thật khó để biết đúng thời điểm rụng trứng, đặc biệt là khi chu kỳ của bạn không đều.

Nói tóm lại, nếu bạn không muốn mang thai, thì bạn đừng nên quan hệ tình dục ngay cả khi bạn đang trong thời gian hành kinh. Bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai. Và nếu bạn muốn có thai, thì đây cũng không phải là thời điểm thích hợp để bạn thử.

Bạn có thể có thai sau thời gian hành kinh của bạn?

Câu trả lời là sẽ vẫn có khả năng mang thai sau thời gian hành kinh. Giai đoạn sau chu kỳ kinh nguyệt là khi cơ thể bạn chuyển sang thời gian có khả năng sinh sản.

Xem thêm:  Những cách diệt mối dân gian được áp dụng nhiều nhất

Đối với chu kỳ kinh nguyệt là 28-30 ngày, ngày rụng trứng bắt đầu từ đâu đó trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 17. Mặc dù cơ hội mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt của bạn là ít, nhưng điều đó không phải là không thể xảy ra.

Ví dụ như bạn có chu kỳ 28 ngày, cơ quan sinh sản sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 9 đến 14. Như chúng tôi đã đề cập phía trên, tinh trùng có thể sống tới sáu ngày trong đường sinh sản.

Bây giờ, giả sử rằng thời gian của bạn kết thúc vào ngày thứ sáu và bạn có phát sinh quan hệ tính dục trong năm ngày tiếp theo. Tinh trùng có thể ở trong ống dẫn trứng trong sáu ngày tới; và nếu bạn rụng trứng vào ngày thứ 14, trứng có thể được thụ tinh và bạn có thể mang thai. Điều này cho thấy rằng bạn vẫn có thể mang thai ngay sau khi có kinh.

Tuy nhiên, nếu thời gian của bạn dừng lại sớm (giả sử, sau ba ngày), có một thời gian dài để rụng trứng xảy ra, nên khi đó bạn có thể không có bất kỳ cơ hội mang thai nào.

Trong trường hợp chu kỳ ngắn hơn (24 ngày), ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 10. Vì vậy, nếu chu kỳ hành kinh của bạn ngừng sau năm ngày và bạn có quan hệ tình dục vào ngày cuối cùng của ngày hành kinh, bạn vẫn có thể có thai.

Đối với chu kỳ dài hơn (32 ngày), bạn có thể rụng trứng vào ngày thứ 18. Trong trường hợp này, nếu nếu chu kỳ hành kinh của bạn ngừng sau năm ngày, thì bạn sẽ nằm trong khoảng thời gian an toàn vì đã đến lúc bắt đầu rụng trứng.

Lưu ý là nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp, mặc dù bạn có thể thử. Nhưng nếu bạn muốn tránh mang thai thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai.

Tham khảo bài viết: Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai để sinh con

Bạn có thể có thai trước thời kỳ hành kinh

Bạn sẽ ít có khả năng mang thai trong thời gian này. Chúng tôi biết rằng đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 30 ngày, chu kỳ rụng trứng nằm trong khoảng từ ngày 14 đến ngày 17. Khoảng thời gian sau đó là giai đoạn sau rụng trứng, lúc này cơ thể sẽ ít cơ hội mang thai. Do đó, quan hệ tình dục ngay trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo là giai đoạn an toàn nhất để tránh mang thai.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ rụng trứng của bạn bị trì hoãn do các vấn đề sức khỏe hoặc căng thẳng, và di chuyển đến cuối chu kỳ, thì bạn có khả năng mang thai trước chu kỳ hành kinh của bạn. Điều khó khăn ở đây là rất khó để biết liệu ngày rụng trứng của bạn có bị trì hoãn hay không.

Xem thêm:  Tổng hợp những lời khuyên để cải thiện cơ hội mang thai

Trừ khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nếu không thì rất khó để biết về những ngày dễ thụ thai và không có khả năng sinh sản của bạn trong một tháng. Thêm vào đó là sự nhầm lẫn là vô số những quan niệm sai lầm đã được truyền lại cho chị em phụ nữ từ nhiều năm qua.

Tham khảo bài viết: 21 Lời khuyên hữu ích giúp nâng cao cơ hội mang thai của bạn

Những quan niệm sai lầm phổ biến về việc có thai trong thời gian hành kinh

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm nhưng rất phổ biến về việc mang thai trong thời gian hành kinh của phụ nữ:

Bạn sẽ không có thai trong thời gian hành kinh

Tuy cơ hội mang thai là rất ít nhưng chúng ta không thể loại trừ khả năng này. Như thông tin bạn đã đọc ở trên, bạn sẽ vẫn có khả năng có thai nếu rụng trứng xảy ra gần thời kỳ của bạn.

Thời gian hành kinh sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn.

Nếu bạn có ít chu kỳ kinh nguyệt hơn trong một năm, thì khả năng thụ thai của bạn sẽ giảm đi, vì quá trình rụng trứng cũng diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, chu kỳ không đều làm cho việc dự đoán thời gian rụng trứng của bạn trở nên khó khăn và do đó bạn sẽ không biết những ngày dễ thụ thai của mình trong một chu kỳ.

Chờ cho đến khi rụng trứng để quan hệ tình dục sẽ dễ có thai

Thông thường, thời gian an toàn để thụ tinh là bốn ngày trước thời gian rụng trứng. Cơ hội mang thai tăng lên nếu bạn quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Nếu bạn đợi đến ngày rụng trứng, bạn có thể bỏ lỡ thời gian có có hội mang thai cao.

Vậy nếu bạn đã quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh của bạn và có thai. Làm thế nào bạn biết rằng bạn đang mang thai?

Xem thêm bài viết: Tổng hợp những lời khuyên để cải thiện cơ hội mang thai

Dấu hiệu phổ biến của việc thụ tinh thành công

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến mà bạn có thể gặp sau khi thụ thai thành công:

  • Bạn có thể nhận thấy đốm sáng hoặc cấy ghép đốm khoảng 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh.
  • Bộ ngực của bạn có thể cảm thấy nặng hơn, đầy đủ hơn, hoặc sưng lên. Quầng vú (khu vực xung quanh núm vú) cũng có thể bị sẫm màu.
  • Có sự mệt mỏi cực độ do sự thay đổi nồng độ progesterone.
  • Dấu hiệu nổi bật nhất của thai kỳ là sẽ không diễn ra thời gian kinh nguyệt của bạn.
  • Bạn có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn trước.
  • Bạn có thể cảm thấy buồn nôn.
  • Bạn thèm ăn những thực phẩm khác nhau bao gồm những món bạn chưa từng thích ăn trước đây.
  • Hãy chuẩn bị cho sự thay đổi tâm trạng thất thường.

Mặc dù những dấu hiệu này cho thấy bạn có thai, nhưng bạn chỉ có thể xác nhận thông qua xét nghiệm tại các cơ sở y tế hoặc thử thai tại nhà.

Xem thêm:  Những stt và câu nói hay về tình yêu Nam Nữ

Thời kỳ rụng trứng và cơ hội mang thai chắc chắn là điều khiến hầu hết phụ nữ sẽ cảm thấy một chút bối rối, đặc biệt là do những quan niệm sai lầm khác nhau liên quan đến chúng. Trong phần Hỏi & Đáp bên dưới, chúng tôi sẽ làm cho chúng dễ hiểu hơn.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có thể có kinh nguyệt mà không rụng trứng không?

Một thời kỳ kinh nguyệt mà không rụng trứng là không thể. Nhưng nó có thể xảy ra trong trường hợp “chu kỳ điều trị”. Tức là các chu kỳ này không đều vì chúng quá dài hoặc ngắn và không có thời gian rụng trứng. Chúng không sản xuất progesterone và estrogen không thể hỗ trợ cấu trúc nội mạc tử cung, dẫn đến chảy máu. Chảy máu này bị nhầm là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Nói chung, “chu kỳ điều trị” ảnh hưởng đến phụ nữ đang ở độ tuổi thiếu niên và những người sắp đến tuổi mãn kinh.

Tôi có thể rụng trứng mà không có kinh nguyệt không?

Có, trong một số trường hợp, một người phụ nữ có thể rụng trứng mà không có kinh nguyệt hoặc bằng cách có thời gian nhẹ. Điều này xảy ra nếu người phụ nữ bị sẹo tử cung. Một số phụ nữ bị các bệnh gây nên sẹo tử cung, do đó hạn chế sự dày lên bình thường của niêm mạc tử cung, thường xảy ra sau quá trình rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn có thể rụng trứng nhưng không có thời gian hành kinh bình thường.

Làm thế nào tôi có thể mang thai?

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, điều quan trọng là phải biết thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục. Cùng với đó là bạn phải ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai trong suốt tháng.Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi thời kỳ rụng trứng của bạn và quan hệ trong năm ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Sử dụng chất bôi trơn để làm ẩm âm đạo của bạn trong khi quan hệ tình dục. Nó đảm bảo sự thâm nhập sâu, do đó làm tăng cơ hội mang thai của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chọn chất bôi trơn phù hợp vì một sản phẩm có tính axit có thể giết chết tinh trùng, và chất bôi trơn có độ đặc cao có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng.

Thời gian và những ngày dẫn đến thời gian hành kinh của bạn không phải là thời điểm tốt nhất để mang thai. Nếu bạn muốn có thai, bạn cần có hoạt động tình dục trong thời kỳ rụng trứng. Nhưng nếu bạn muốn tránh mang thai, thì bạn cần uống thuốc tránh thai ngay cả trong thời gian trước và sau thời kỳ. Hơn nữa, quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ dẫn đến rất nhiều bất tiện và không hề thú vị như bạn nghĩ.

Nếu bạn có bất cứ điều gì để chia sẻ hay thắc mắc về chủ đề này? Hãy cho Suria Link biết trong phần bình luận bên dưới bài viết này nhé!

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo