Cách đuổi ruồi ăn nấm hiệu quả mà bạn nên biết

0

Sự xuất hiện của loài ruồi ăn nấm khiến bạn cảm thấy lo ngại vì chúng đem lại một số phiền toái khó chịu. Một số loại ruồi nấm là loại gây hại, đặc biệt là đối với con người và các loại cây trồng. Vậy đâu là cách đuổi ruồi hiệu quả nhất? Bạn cần phải lưu ý những điều gì khi tiến hành diệt ruồi nấm? Cùng tìm hiểu các bí kíp đuổi ruồi hiệu quả bên dưới nhé:

Cách đuổi ruồi hiệu quả: Ruồi ăn nấm là gì?

Cách đuổi ruồi ăn nấm hiệu quả mà bạn nên biết

Ruồi ăn nấm có tên tiếng anh là fungus gnat – là một loại ruồi có kích thước nhỏ, màu sắc khá sẫm và có vòng đời khá ngắn. Loại ruồi này có nhiều họ khác nhau, phổ biến nhất là các họ Sciaridae, Ditomyiidae, Keroplatidae, Diadocidiidae,… Các con trưởng thành có độ dài khoảng từ 2 – 5mm và có vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cho nấm và các bào tử thực vật.

Ruồi ăn nấm có khả năng bay khá kém, chỉ chủ yếu truyền trên cây chứ không bay. Ấu trùng của loài ruồi này thường ăn nấm mọc trên đất, giúp phân hủy các chất hữu cơ. Ngoài ra, có vài họ của loài này có xu hướng săn mồi chứ không phải hoàn toàn ăn thực vật.

Thiệt hại ruồi ăn nấm gây ra cho cây trồng nhà bạn

Loài ruồi ăn nấm này được xếp vào loại côn trùng gây hại khi không những gây phiền toái cho con người mà chúng còn là mối đe dọa to lớn đối với thực vật. Đối với con người, chúng thường vô hại nhưng lại mang đến cho chúng ta nhiều phiền toái khi chúng bay vào mặt, mắt và mũi của mình, cả khi ở trong nhà và cả ngoài trời.

Xem thêm:  20 cây thảo dược đuổi côn trùng cho gia đình

Bạn sẽ không cần phải lo ngại với các loại cây khỏe mạnh nhưng với cây con, sự hiện diện của ruồi ăn nấm sẽ là một vấn đề khá nghiêm trọng. Loại ruồi này sẽ tấn công vào các cây nấm vừa mới mọc, đục khoét các mô trên thân nấm và sau đó đẻ trứng.

Sau đó, trứng sẽ nở ra các con giòi có kích thước cực kỳ nhỏ và gây hư hại phần thân nấm. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể khiến cho các nấm con không thể phát triển hoặc chết sớm, gây thất thu mùa màng cho người trồng nấm. Đó là lý do vì sao mà bạn nên tìm cách đuổi ruồi hiệu quả càng sớm càng tốt.

Một số lưu ý khi đuổi ruồi ăn nấm

Trước khi tiến hành quá trình đuổi ruồi, bạn nên cân nhắc một số lưu ý quan trọng để vận dụng các cách đuổi ruồi hiệu quả hơn. Dưới đây là phần tổng hợp các lưu ý trong quá trình đuổi ruồi nấm:

  • Không nên tưới quá nhiều nước cho cây của bạn
  • Sử dụng loại chậu có đệm hoặc khay nhỏ giọt
  • Đặt một cái bẫy dính màu vàng gần cây của bạn
  • Nên tiến hành bảo vệ đất bằng một lớp cát hoặc sỏi
  • Cân nhắc việc thay lớp đất trên cùng

Đối với tình trạng xuất hiện ruồi ăn nấm khá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng biện pháp thuốc trừ sâu hữu cơ. Để có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng, hãy chắc chắn là bạn luôn làm theo hướng dẫn và chỉ định trên bao bì của nhà sản xuất. Đặc biệt, khi nhà có trẻ nhỏ, bạn cần biết có nên dùng thuốc diệt ruồi khi nhà có trẻ nhỏ hay không và xử lý hợp lý để đảm bảo an toàn cho con nhé!

Xem thêm:  33 cách diệt chuột tại nhà, ngoài đồng ruộng, trong phòng trọ sáng tạo và hiệu quả nhất

Cách đuổi ruồi ăn nấm hiệu quả

Để bảo vệ cho các cây nấm con, bạn cần phải tìm ra các cách đuổi ruồi hiệu quả nhất nhằm hạn chế các tác hại ở mức tối thiểu. Đây là một số mẹo đuổi ruồi nhanh chóng và dễ dàng mà bạn có thể áp dụng:

  • Tránh tưới quá nhiều nước để không tạo môi trường ẩm cho đất trồng của bạn. Tưới quá nhiều nước sẽ tạo ra môi trường sống lý tưởng cho các loại côn trùng như ruồi nấm.
  • Nên cân nhắc đến việc sử dụng các loại chậu hoặc khay nhỏ giọt khi tưới nước cho  cây. Thông thường, ruồi ăn nấm sẽ tập trung nhiều nhất ở phần trên cùng của đất và nếu lớp đất này quá ẩm ướt, nó sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho loài ruồi này.  Dùng chậu có đệm hoặc các khay nhỏ giọt, sau đó nhớ lấy khay nước đi sau 30 phút để giúp cho lớp đất trên cùng không quá ẩm và cây sẽ hút nước qua các lỗ thoát nước.
  • Dùng các bẫy dính màu vàng gần cây trồng sẽ giúp bạn bẫy được các con ruồi trưởng thành đang cố bay từ cây này sang cây khác. Dù cách đuổi ruồi này không có tác dụng đối với trứng và các loại ấu trùng đã có trong đất nhưng nó có thể ngăn ngừa quá trình đẻ trứng của các con trưởng thành một cách hiệu quả.
  • Thay thế phần đất trên cùng – nơi sinh sống lý tưởng của loài ruồi này để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Cố gắng loại bỏ 3cm lớp đất trên cùng của cây, nhẹ nhàng và cẩn thận để không ảnh hưởng đến cây trồng.
  • Có thể thêm một lớp sỏi hoặc một ít cát nhỏ để ngăn chặn quá trình sinh trưởng của loài ruồi này.
Xem thêm:  Diệt côn trùng bằng nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho trẻ nhỏ

Sau khi đã nắm được các cách đuổi ruồi hiệu quả, bạn không cần phải quá lo lắng loại ruồi này sẽ làm phiền đến bạn nữa. Tuy nhiên, ruồi nấm không phải là loại ruồi duy nhất mà bạn phải đối phó, hãy xem qua hướng dẫn Suria Link về cách đuổi loài ruồi giấm trong nhà.

Doctor Pest
Doctor Pest

Doctor Pest là một chuyên gia diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián, chuột... tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng Vinpest. Với kinh nghiệm nhiều năm cam kết đuổi côn trùng đi xa và bảo hành dài lâu.

SURIA LINK
Logo