Phân biệt vết côn trùng cắn với những vết thương khác

0

Vết côn trùng cắn rất đa dạng. Đôi khi bạn không thể phân biệt được đâu là vết thương do chúng cắn với những vết thương khác. Vì thế, trong bài viết dưới đây, Suria Link sẽ giúp bạn nhận ra đâu là vết bị côn trùng cắn để tìm cách xử lý, chữa trị phù hợp nhất nhé!

Nghĩ lại xem bị đã bị cắn ở đâu

Phân biệt vết côn trùng cắn với những vết thương khác

Để phân biệt vết côn trùng cắn với những vết thương khác, bạn cần nhớ lại xem trước đó mình đã tiếp xúc ở đâu mà lại hình thành vết thương. Điều này rất quan trọng vì mỗi vết thương sẽ có cách điều trị khác nhau. Nếu bạn ở ngoài trời nơi có nhiều cây cối thì côn trùng gây ra vết cắn có thể là muỗi, ve hoặc nhện. Còn nếu bạn ở nơi gần bãi rác thì có thể bị ruồi nhặng hoặc ong đốt…

Quan sát vết thương

Vết thương do côn trùng cắn thường là những vết thương kín. Nghĩa là nó sẽ không làm lộ da thịt bên trong của bạn, không gây chảy máu… Thường chúng sẽ để lại nọc độc trên da bạn bằng những nọc độc nhỏ, có thể nhận thấy bằng mắt thường. Khi đã xác định được vết thương đó là do côn trùng gây nên, bạn cần biết mình đã bị loại nào cắn.

Một vết sưng đơn đầu có thể là nguyên nhân do muỗi đốt hay ruồi cắn. Vết thương này khá lành tính, bạn chỉ cần chờ 20-30 phút là đã thấy thuyên giảm. Vết cắn của bọ chét là các nốt sưng nhỏ, tập trung thành cụm làm bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Bạn sẽ thường thấy các nốt này xuất hiện ở những vùng da nơi quần áo sát vào người, chẳng hạn như xung quanh eo hoặc mông. Nếu bạn bị rệp giường cắn thì rất dễ nhận biết. Vết thương là các nốt sưng đỏ và ngứa, có thể phồng rộp, tập trung thành hai hoặc ba hàng.

Xem thêm:  Cách đuổi muỗi bằng dầu tràm cực hiệu quả, an toàn

Nhận diện vết cắn của một số loại côn trùng phổ biến

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về dấu hiệu nhận biết khi bị côn trùng cắn, phòng khi cần sử dụng đến. Vết thương do côn trùng để lại có thể là an toàn nhưng có những khi lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cách nhận diện vết cắn của một số loại côn trùng phổ biến như sau:

Ong mật và ong bắp cày

Vết cắn do ong để lại thường dễ nhận biết nhất. Bạn sẽ cảm thấy đau nhói và bỏng rát sau khi bị ong mật, ong bắp cày chích. Ong mật sẽ chết ngay sau khi chích người vì ngòi ong chỉ có một và đã bị kéo ra khỏi cơ thể. Bạn nên tìm cách lấy ngòi ong ra để vết thương mau lành. Còn đối với ong bắp cày sẽ không để lại ngòi chích. Chúng có thể đốt bạn nhiều lần, nhưng các vết thương sẽ mau lành hơn ong mật.

Vết cắn của nhện

Vết cắn của nhện thường hơi khác so với những vết côn trùng thông thường và sẽ mang lại nguy hiểm nhiều hơn. Dấu hiệu nhận biết đó là vết thương có lỗ châm nhỏ với hai dấu răng hoặc vết cắn chuyển sang màu xanh và tím, sau một thời gian có thể loét sâu hơn. Nếu thấy những hiện tượng biến đổi trên, bạn nên đi đến bác sĩ để được thăm khám.

Xem thêm:  Cảnh giác với nguy cơ lây nhiễm bệnh từ ve chó

Vết cắn của ve

Vết cắn của ve thường có màu đỏ tươi nhưng không gây đau đớn. Chính vì thế bạn có thể bỏ sót vết thương này. Đa số các loài ve thường vô hại nhưng cũng có nhiều loại mang mầm bệnh như bệnh lyme hoặc các triệu chứng sốt khác.

Trên đây là một số mẹo phân biệt vết côn trùng cắn với những vết thương khác. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm ra được loại côn trùng nào đã cắn mình và tìm được cách chữa trị phù hợp. Đồng thời dọn dẹp nhà cửa, lau nhà thường xuyên để côn trùng không xuất hiện trong nhà bạn nữa nhé!

Doctor Pest
Doctor Pest

Doctor Pest là một chuyên gia diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián, chuột... tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng Vinpest. Với kinh nghiệm nhiều năm cam kết đuổi côn trùng đi xa và bảo hành dài lâu.

SURIA LINK
Logo