Dị ứng sữa công thức ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1

Mặc dù sữa mẹ là tốt nhất cho bé, nhưng trong một số trường hợp bạn cần phải cho bé uống sữa công thức. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn và chất lượng sữa cho bé một cách tốt nhất. Cùng Suria Link tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây dị ứng sữa công thức ở trẻ sơ sinh

Một số nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm ra các lý do đằng sau một số em bé bị dị ứng sữa bột. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra khi bị dị ứng sữa bột công thức:

 • Dị ứng là kết quả của sự phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch của em bé với các vật thể lạ bên ngoài (protein trong sữa bột công thức). Khi bé uống sữa này cơ chế của hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các protein sữa  để tiêu diệt các yếu tố gây dị ứng.
 • Cơ địa của em bé của bạn sẽ không thể hấp thụ các protein trong sữa bột. Vì vậy, em bé của bạn cũng có thể  sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng.
 • Mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng phụ thuộc vào mức độ phản ứng dị ứng cửa cơ địa của bé.
 • Di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc gây dị ứng trong những trường hợp này. Nếu cha mẹ em bé bị ứng sữa thì khả năng em bé của bạn cũng sẽ có đến  từ 50% đến 80% nguy cơ dị ứng sữa này.
Xem thêm:  Bé bị viêm họng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị tại nhà

Trong trường hợp bé được bú sữa mẹ, thì nguy cơ bị dị ứng sữa bột công thức được giảm đến một mức độ đáng kể. Do đó, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong tháng đầu hoặc 1 năm hoặc hơn nếu có thể. Điều này không chỉ giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng chất lượng mà còn giúp hạn chế một số dị ứng phổ biến ở trẻ hiệu quả.

Các triệu chứng dị ứng sữa công thức ở trẻ

Để biết bé có bị dị ứng với sữa bột công thức hay không, bạn cần tìm các triệu chứng dị ứng sữa công thức sau đây:

 • Tiêu chảy rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Và trong tã đôi khi có kèm theo máu thì đó có thể là triệu chứng dị ứng sữa bột công thức. Điều này thường là do đường tiêu hóa bị kích thích quá mức.
 • Em bé có triệu chứng nôn mửa thức ăn, Nếu sau các giờ uống sữa mà bé có tình trạng nôn mửa thì điều này có thể là kết quả của sự kích thích ở ruột và đường thực quản do dị ứng sữa.
 • Phát ban da như nổi mề đay hoặc chàm có thể là triệu chứng dị ứng sữa.
 • Nếu bạn thấy bé khóc quấy nhiều hơn bình thường, có lẽ đó là do đau bụng. Nếu bạn thấy bé cực kỳ khó chịu, đó có thể là do đau dạ dày, có thể là do các protein trong sữa công thức gây nên.
 • Em bé dễ bị các vấn đề về hô hấp. Nếu bạn thấy bé khó thở, thở khò khè và có quá nhiều đờm, có lẽ đó là do cơ thể phản ứng với protein trong sữa.
 • Táo bón hoặc đánh rắm thì đó có thể là nguyên nhân gây khó chịu khi cho trẻ khi bú sữa bột công thức. do các nhu động ruột không đều gây xì hơi nhiều và có thể khiến trẻ quấy khóc. Bạn nên gặp bác sĩ để chẩn đoán tốt nhất.
Xem thêm:  Cách hạ sốt cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả

Làm thế nào khi bé bị dị ứng sữa công thức

Trong trường hợp bạn tìm thấy bất kỳ một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên đây và bạn lo lắng rằng con bạn bị dị ứng với protein trong sữa bột công thức, tốt nhất bạn nên đưa con đến khám các bác sĩ nhi khoa.

 • Hãy cho bác sĩ biết về tiền sử gia đình mình có bị bị dị ứng sữa hay không.
 • Cho bác sĩ xem phân và mẫu máu của bé nếu có thể.
 • Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đưa bé đi xét nghiệm da để xác định chẩn đoán cho chính xác.
 • Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay thế loại sữa hoặc sữa bột công thức đang dùng
 • Bạn cũng có thể được yêu cầu loại bỏ sữa bột công thức khỏi chế độ ăn uống của em bé hoàn toàn.

Phương pháp điều trị khi trẻ bị dị ứng sữa bột công thức

Trong trường hợp bạn nghi ngờ bé có dấu hiệu bị dị ứng sữa công thức đừng quá lo lắng và hoảng sợ. Bạn nên bình tĩnh vì có một vài điều bạn có thể làm để điều trị dị ứng sữa bột công thức cho bé.

Đối với các loại sữa có nguồn gốc từ sữa bò, sữa được thủy phân protein, vì các protein được chia thành các hạt nhỏ hơn làm cho sữa dễ tiêu hóa hơn được ít dị ứng hơn. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa có thể tiêu hóa sữa này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các trường hợp phản ứng dị ứng không thể loại bỏ hoàn toàn ngay cả trong trường hợp này.

Xem thêm:  Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sữa công thức dựa trên axit amin được biết đến là dạng protein sữa đơn giản nhất. Sữa này thường được đề xuất khi tình trạng dị ứng của em bé dường như không được cải thiện ngay cả sau khi được cho ăn sữa bột công thức đã được thủy phân nói ở trên.

Nếu em bé đã giảm được các triệu chứng dị ứng và các tình trạng dị ứng hiện tại khi sử dụng loại sữa mới, bạn nên tiếp tục tiếp tục sử dụng loại sữa đó và tiếp tục quan sát bé và sử dụng loại sữa mới đó cho đến hơn một tuổi khi đó bạn có thể sử dụng thêm dần các loại sữa bò mới cho bé.

Các mẹ ơi, hãy cho Suria Link biết nếu con bạn cũng bị dị ứng sữa công thức và bạn đã làm gì để giảm bớt sự khó chịu cũng như tình trạng của bé.

Xem thêm bài viết chia sẻ hay khác:

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo