Cách loại bỏ kiến đuôi kìm trong nhà hiệu quả

0

Kiến đuôi kìm là một loại bọ có ngoại hình khá giống với loại kiến ba khoang “sát thủ”. Đặc điểm nhận dạng của chúng là thân cứng màu đen và có 2 gọng kìm oai vệ ở đuôi. Vậy cụ thể loại kiến này là gì? Chúng có những tác hại gì đến vườn tược và sức khỏe con người hay không? Đâu là cách loại bỏ chúng đơn giản và hiệu quả nhất? Mời bạn cùng Suria Link “giải mã” về loài bọ này nhé!

1. Tác hại của kiến đuôi kìm

Cách loại bỏ kiến đuôi kìm trong nhà hiệu quả

Kiến đuôi kìm (Earwig) là một loại bọ thuộc nhóm bọ đuôi kìm ba khoang thường sống ở gốc cây ẩm ướt và rau trái bị sình ương. Chúng là một loài bọ lành đối với con người nhưng là bọ độc đối với vườn tược. Vì sở thích của kiến đuôi kìm là ăn lá rau diếp, dâu tây và các loại hoa cúc khiến cho vườn cây bị phá hoại.

Loài kiến này có ngoại hình khá giống với kiến ba khoang nên nhiều người sẽ dễ nhầm lẫn giữa chúng. Một số điểm khác biệt giữa kiến đuôi kìm và kiến ba khoang là:

 • Kiến đuôi kìm có thân cứng màu đen, gọng kìm to và bộ râu dài hơn.
 • Đây là một loại bọ lành không chứa độc như loại kiến ba khoang nhưng có thể phá hoại mùa màng.

2. Các bước chính

Suria Link đoán rằng sẽ chẳng ai trong số chúng ta lại muốn chia sẻ một phần không gian sống với côn trùng và bọ, nhất là các loại kiến đuôi kìm và kiến ba khoang. Trong trường hợp bạn phát hiện có sự xuất hiện của loài kiến này trong nhà thì hãy thực hiện theo một số cách diệt kiến hiệu quả dưới đây:

Xem thêm:  40 cây trồng đuổi muỗi côn trùng trong nhà hiệu quả mùi thơm dễ chịu
 • Loại bỏ kiến đuôi kìm bằng axit boric hoặc bằng bình xịt cồn và nước tự chế.
 • Tạo một cái bẫy con trùng và bọ  bằng nước giặt rửa  hoặc hỗn hợp nước tương và dầu ô liu.
 • Bịt kín các vết nứt và lỗ để ngăn sự xâm nhập của kiến gọng kìm.
 • Xử lý những nơi ẩm mốc và ẩm ướt trong căn nhà. Đặc điểm của loại kiến này chính là rất thích những nơi ẩm ướt và loại rau có dấu hiệu hôi thối trong vườn nhà.

3. Cách loại bỏ kiến đuôi kìm trong nhà

Tiêu diệt kiến đuôi kìm hàng loạt

Nếu bạn đang phải đối phó với sự “xâm lược” hàng loạt của loài kiến này thì dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể thử để áp dụng để loại bỏ triệt để chúng một cách hiệu quả nhất:

 • Pha hỗn hợp nước giặt và nước và xịt dung dịch này vào bất kỳ khu vực nào bạn phát hiện thấy kiến đuôi kim. Dung dịch này được xem như một biện pháp thay thế thuốc diệt kiến sinh học hay thuốc diệt bọ.
 • Một giải pháp thay thế khác là bạn sử dụng bình xịt được làm bằng cồn tẩy rửa và nước hoặc sử dụng nước rửa chén diệt kiến.
 • Bạn cũng có thể sử dụng loại bột axit boric và rắc loại bột này ở những nơi ẩm ướt, gỗ ẩm ướt. Tuy nhiên, loại bột này có hại đến sức khoẻ. Vì thế, bạn nên để loại bột này tránh xa tầm với của trẻ em và vật nuôi.
Xem thêm:  Điểm danh 10 cách đuổi chuột ra khỏi nhà siêu hiệu quả cho nhà ở, phòng trọ

Tạo bẫy bắt kiến đuôi kìm

 • Đổ bốn phần nước ấm và một phần nước giặt vào xô, sau đó khuấy cho đến khi sủi bọt. Để dung dịch này bên ngoài với ánh sáng chiếu trực tiếp vào nó. Kiến đuôi kìm sẽ bị thu hút bởi loại nước này.
 • Bạn cũng có thể làm một cái bẫy bằng nước tương và dầu ô liu. Hãy trộn 2 hỗn hợp này với nhau và đổ chất lỏng vào bình chứa. Sau đó, đậy nắp hộp và tạo các lỗ nhỏ trên nắp (khoảng ¼ inch). Loại kiến này sẽ bị thu hút bởi mùi hương và bò vào bình.

Sử dụng máy hút bụi

Hút sạch một đàn lớn đồ ngoáy tai sẽ giúp làm sạch khu vực. Cách này có thể loại bỏ chút một cách nhanh chóng nhưng  không giải quyết được triệt để.

Kiểm tra và xử lý các khe hở trong nhà để hạn chế sự xuất hiện của kiến

Bạn hãy đảm bảo rằng bất kỳ vết nứt và lỗ thủng nào trong nhà của bạn đều được bịt kín. Bạn hãy kiểm tra và tìm những khoảng trống nhỏ trên gạch. Hay tường và khung cửa ra vào hoặc cửa sổ mà những loài gây hại này có thể xâm nhập vào nhà bạn và bịt kín chúng.

Xử lý mọi vấn đề ẩm ướt.

 • Sử dụng máy hút ẩm để giải quyết lượng ẩm dư thừa trong không khí.
 • Sửa đường ống, cống thoát nước hoặc vòi nước bị rò rỉ.
 • Xử lý thấm nước ở tường hay nhà tắm.
Xem thêm:  Có nên xức dầu gió khi bị côn trùng cắn không?

Thông qua bài viết này, Suria Link hy vọng rằng bạn đã nắm được một số đặc điểm của loại kiến này cũng như cách loại bỏ chúng ra khỏi không gian sống của bạn. Hãy thử các phương pháp trên và cứu ngôi nhà của bạn khỏi sự xâm nhập từ loài kiến này nhé!

Doctor Pest
Doctor Pest

Doctor Pest là một chuyên gia diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián, chuột... tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng Vinpest. Với kinh nghiệm nhiều năm cam kết đuổi côn trùng đi xa và bảo hành dài lâu.

SURIA LINK
Logo