Kiến ba khoang hoạt động mạnh vào mùa nào và cách diệt kiến?

0

Khi bị kiến ba khoang đốt, bạn cảm thấy đau rát, nổi bóng nước vô cùng khó chịu. Vậy loại côn trùng đáng sợ này thường hoạt động mạnh vào mùa nào? Đâu là cách tiêu diệt chúng hiệu quả nhất? Hãy tham khảo thông tin hữu ích từ bài viết sau nhé!

Kiến ba khoang hoạt động mạnh vào mùa nào?

Kiến ba khoang hoạt động mạnh vào mùa nào và cách diệt kiến

Kiến ba khoang là loại côn trùng có hình dạng tương tự hạt thóc. Thông thường, chúng dài khoảng 1 -1,2 cm, chiều ngang từ 2 – 3 mm. Phần thân kiến ba khoang có màu đen và da cam. Chúng chạy và bay khá nhanh do có chân và cánh linh hoạt. Ở một vài địa phương khác nhau, loại côn trùng này còn được gọi với tên khác như kiến lác, kiến gạo, kiến cong…

Kiến ba khoang thường xuất hiện và hoạt động nhiều vào mùa mưa. Thời điểm được coi là lý tưởng cho loại côn trùng này là vào đầu mùa mưa khi có độ ẩm cao, trời nồm. Chúng thường sống ở những nơi ẩm thấp như ruộng lúa, góc nhà, góc tủ… Ngoài ra chúng cũng bị thu hút ở những nơi có nhiều ánh đèn rực rỡ. Chúng còn tận dụng sức gió để bay lên cao. Đây cũng chính là lý do nhiều người ở chung cư tầng cao vẫn bị kiến ba khoang đốt.

Cách diệt kiến ba khoang hiệu quả

Có rất nhiều cách để phòng chống việc kiến ba khoang đốt. Bạn có thể tham khảo các cách diệt kiến ba khoang hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà bao gồm:

Xem thêm:  Cách diệt muỗi bằng tỏi an toàn, hiệu quả bất ngờ cho gia đình

#1. Sử dụng bột Baking Soda

Trong nhiều bài viết của Suria Link đã nhắc đến công dụng của baking soda trong tẩy rửa như làm trắng, làm sạch, khử mùi,… Ngoài ra, baking soda còn có tác dụng diệt côn trùng rất hữu ích. Cách diệt kiến ba khoang bằng baking soda làm như sau:

  • Trộn baking soda với muối để làm mồi dụ kiến ba khoang.
  • Rắc hỗn hợp trên xung quanh nhà (đặc biệt những nơi kiến hay các loại côn trùng tương tự thường tập trung)
  • Kiến ba khoang khi ăn phải hỗn hợp này sẽ bị trướng bụng và chết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng baking soda pha thêm giấm hoặc chanh và xịt quanh nhà. Chúng có tác dụng đuổi côn trùng rất nhanh chóng.

#2. Tận dụng bóng đèn và chậu nước

Để phòng tránh bị kiến ba khoang đốt, bạn có thể bẫy chúng bằng cách đặt một chậu nước gần khu vực có bóng đèn sáng. Nước trong chậu sẽ phản chiếu giúp thu hút kiến ba khoang. Chúng sẽ chết và rơi vào chậu nước mà bạn đã chuẩn bị.

Một lưu ý nho nhỏ khi sử dụng cách này là nên ưu tiên các loại bóng đèn phát ra ánh sáng xanh hoặc tím để thu hút kiến tốt hơn.

#3. Sử dụng bình xịt côn trùng chuyên dụng

Kiến ba khoang là loại côn trùng có cấu tạo đặc biệt. Do vậy chúng không dễ gì bị loại bỏ. Phương pháp sử dụng bình xịt côn trùng chuyên dụng là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cần chọn mua các sản phẩm thuốc diệt kiến có thương hiệu, an toàn với sức khỏe. Đặc biệt là cần chú ý sử dụng cẩn thận khi nhà có trẻ nhỏ.

Xem thêm:  Bảo vệ ngôi nhà của bạn không bị côn trùng xâm nhập với 4 biện pháp tự nhiên sau

Làm thế nào khi bị kiến ba khoang đốt?

Dù đã có những biện pháp phòng tránh hoặc xua đuổi, nhưng bạn vẫn có thể không may bị kiến ba khoang đốt. Trong trường hợp này, hãy bình tĩnh và xử lý theo các bước sau:

  • Vệ sinh vết thương bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý
  • Sử dụng hồ dán để làm mát vết thương liên lục
  • Nếu vết kiến ba khoang đốt xuất hiện mủ, hãy dùng dung dịch xanh methylen để bôi sát khuất, tránh nhiễm trùng.
  • Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, hãy sử dụng thuốc mỡ với tính kháng sinh để diệt khuẩn và giúp vết thương mau lành.

Nếu tình trạng nặng, vết loét to, gây mệt mỏi hay sốt cao bạn cần thăm khám chuyên khoa và sử dụng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích và cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt. Hy vọng rằng Suria Link đã giúp bạn có thêm những kiến thức thật bổ ích để bảo vệ chính mình và gia đình.

Doctor Pest
Doctor Pest

Doctor Pest là một chuyên gia diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián, chuột... tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng Vinpest. Với kinh nghiệm nhiều năm cam kết đuổi côn trùng đi xa và bảo hành dài lâu.

SURIA LINK
Logo