Tìm hiểu các loại vật liệu mới

0

Nhu cầu sử dụng tăng cao, việc thiết kế công trình không chỉ dừng ở việc đáp ứng tính năng, hình thức, yêu cầu phù hợp với tập quán, văn hóa mà còn đòi hỏi thích nghi với khí hậu, sử dụng năng lượng có hiệu quả, giúp công trình bền vững hơn. Do đó, người thiết kế phải luôn tìm tòi các loại vật liệu mới để phù hợp với nhu cầu người sử dụng. 

Khái niệm vật liệu mới

Vật liệu mới là gì? Vật liệu mới được hiểu là loại vật liệu không nằm trong danh mục nguyên nhiên, vật liệu sẵn có đang sản xuất hoặc áp dụng vào một khâu hoặc một quá trình sản xuất theo quy định trong danh mục các nguyên nhiên, vật liệu mới phục vụ cho nghiên cứu, thậm chí để thực hiện công việc quản lý, điều hành…

Tìm hiểu các loại vật liệu mới

Một số loại vật liệu mới tạo ra thay đổi mạnh mẽ trong xây dựng và nội thất

Vật liệu mới – bê tông tự hồi phục

Sự xuống cấp của bê tông – vật liệu xây dựng được ứng dụng rộng nhất trên thế giới, do sự nứt vỡ từ việc tiếp xúc thường xuyên với nước và các hóa chất là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà khoa học Hà Lan đã mở ra viễn cảnh kéo dài “tuổi thọ” của vật liệu mới này bằng cách đưa các bào tử vi khuẩn vào bê tông để vá các vết nứt khi nước tràn qua. Loại bê tông này bắt đầu sử dụng trong các dự án thực tế, bao gồm một bể chứa nước tự phục hồi tại Hà Lan.

Vật liệu mới - Bê tông tự hồi phục

 Vật liệu Nano

Công nghệ Nano giúp nền công nghệ vật liệu mới vượt ra khỏi đường biên giới hạn, đạt được những điều mà trong quá khứ từng cho là không thể. Khi kết hợp với bê tông cường lực, các vật liệu nano như ống nano carbon (CNTs) sẽ tạo ra vật liệu mới có khả năng chịu được sức nén và sức ép mạnh mẽ. Thép thanh không còn cần thiết và quá trình xây dựng được đẩy nhanh hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở đó, tiềm năng của vật liệu Nano còn thể hiện ở loại vật liệu siêu nhẹ hay bê tông tự phục hồi phía trên.

Xem thêm:  Epoxy là vật liệu gì?

Ứng dụng vật liệu Nano trong thiết bị công nghệ

Pin năng lượng mặt trời

Công nghệ Nano cải thiện đáng kể hiệu quả của tấm pin mặt trời bằng cách che phủ từng tấm pin với hàng loạt các tế bào năng lượng. Điều này giúp giảm thiểu tối đa chi phí công nghệ, mở ra sự khả thi của tương lai thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng mặt trời, thân thiện và an toàn với môi trường. Các phát kiến khác trong việc giúp năng lượng mặt trời kinh tế hơn bao gồm pin dye-sensitised (DSSCs), mực silicon DuPont và các tấm pin mặt trời trong suốt có thể thay thế cho kính tiêu chuẩn trong cửa sổ.

Pin năng lượng mặt trời

Vật liệu mới – Aerogel cách điện

Cho dù là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hay cắt giảm chi phí năng lượng thì tất cả đều mong muốn những công trình xây dựng hiệu quả và thân thiện với môi trường. Vật liệu cách điện trở thành một vấn đề nóng hổi, đặc biệt là sự xuất hiện của Aerogel – không chỉ là một trong những vật liệu mới nhẹ nhất mà còn nằm trong danh sách những chất cách điện tốt nhất (giữ 13 kỷ lục Guiness năm 2011). Phát triển bởi NASA, Aerogel phục vụ chủ yếu cho dân dụng và thương mại.

Vật liệu mới - Aerogel cách điện

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm, van bi, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

Mái nhà “chảy mồ hôi”

Ý tưởng về một tòa nhà “đầy mồ hôi nhớp nháp” có vẻ không dễ chịu và vệ sinh lắm nhưng loại vật liệu mới trong nội thất của những nhà nghiên cứu ETH-Zurich thực sự khiến cho công trình “chảy mồ hôi”. Vật liệu của mái nhà hấp thụ nước mưa và chỉ thoát nước ra khi nhiệt độ tăng lên đến một mức nhất định. Sự bốc hơi nước giúp làm mát cho tòa nhà – tương tự như cơ chế chảy mồ hôi của con người.

Xem thêm:  Nhựa Teflon (PTFE) là gì? Cấu tạo, phân loại nhựa Teflon – PTFE

Bề mặt trơn trượt

Ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong không gian giới hạn như bệnh viện là một nhiệm vụ không dễ dàng.. Nó yêu cầu việc khử trùng liên tục, thậm chí là toàn bộ không gian. Tuy nhiên hiện nay một nhóm các nhà khoa học từ Harvard đang nghiên cứu về vật liệu mới có bề mặt xốp truyền chất lỏng và trơn đến mức vi khuẩn không thể bám lại và trượt đi mất. Ngoài ra, vật liệu này còn giúp ngăn chặn được đá, bụi, màu vẽ…

Tơ tằm

Tương tự sự ám ảnh của con người đối với kim cương – thứ vật chất cứng nhất trên thế giới, sự hứng thú và tò mò đối với tơ tự nhiên chưa bao giờ giảm sút. Vật liệu mới này bền chắc hơn cả thép, nhẹ, siêu mịn. đặc biệt là rất linh hoạt. Các nhà khoa học đã từng cố gắng tái tạo vật liệu này nhưng vẫn chưa thành công. Gần đây, một nhóm nhà nghiên cứu từ MIT Media Lab đã phát hiện cách kiểm soát những con tằm, khiến chúng nhả tơ theo ý muốn và tạo cấu trúc bằng tơ lụa.

Trước những thách thức về những thay đổi chóng mặt của thời tiết, sự khắc nghiệt của thiên tai và vấn đề của môi trường thì bản năng tìm tòi vật liệu mới ngày càng thôi thúc. Vật liệu mới trải qua quá trình nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ vật liệu mới là gì? Vật liệu mới trong nội thất với các loại cụ thể.

Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu S45C

>>Có thể Bạn quan tâm đến chủ đề: Tìm hiểu về vật liệu vô cơ

Thông tin vật liệu được Suria Link tổng hợp từ internet, chỉ mang tính chất tham khảo và tìm thêm những kiến thức mới, chúng tôi không thực hiện mua bán.

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo