Bóc phốt là gì? Ý nghĩa của từ “bóc phốt”

0

Bóc phốt có lẽ là cụm từ quá quen thuộc và rất dễ thấy được trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, và chúng ta sẽ thường thấy nó tràn ngập trên các Group cộng đồng. Từ việc bóc phốt sếp, kinh doanh không lành mạnh, lừa đảo, hotgirl hay hotboy…

Vậy ý nghĩa của từ “bóc phốt” là gì? Cùng Suria Link tìm hiểu về vấn đề này để có thể ứng dụng hay vào kinh doanh Online hay troll bạn bè…

Bóc phốt là gì?

Bóc phốt là tiếng lóng của giới trẻ dùng để chia sẻ về một cá nhân nào đó, hay một tổ chức nào đó với những thông tin đưa ra sẽ làm ảnh hưởng rất lớn về một sự nghiệp hay kết quả kinh doanh, đó thường là một vấn đề rất tồi tệ đã xảy ra và tổ chức hay cá nhân đó không giải quyết được.

Người bóc phốt: Người đưa phốt ra công chúng, bóc mẽ sự thật ra để cho người khác thấy và phán xét về tổ chức hay cá nhân đó

Dính phốt: là một cá nhân hay tổ chức nào đó bị dính một vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu và kinh doanh, và thường là họ tìm cách để mọi vấn đề chìm vào quên lãng.

Xem thêm:  Bếp gas âm hồng ngoại loại nào tốt?
back to menu ↑

Ý nghĩa của bóc phốt

Nhằm mục đích hạ thấp uy tín của người mình ghét hoặc đối thủ cạnh tranh với mình, nhằm làm mất danh tiếng hoặc uy tín của cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Phốt đôi khi được chính người bị dính phốt tạo nên để nó lan truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để nhiều người biết đến mình, nổi tiếng từ đó nhằm các mục đích như quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm…

Từ bóc phốt có thể hiểu nhiều nghĩa khác nhau, tuy nhiên ý nghĩa thường gặp nhất là vạch trần những thông tin mà bản thân cá nhân hay tổ chức đó muốn che dấu đi không muốn cho mọi người cũng như khách hàng biết tới.

Ngoài ra, khi nhắc đến từ bóc phốt thì chắc hẳn không thể thiếu từ dính phốt. Người bị tiết lộ thông tin riêng tư/bí mật và bị nguời khác bóc phốt, thường gọi chung là dính phốt.

back to menu ↑

Vì sao giới trẻ lại thích bóc phốt?

Bóc phốt thường với 3 mục đích khác nhau:

  • Thứ nhất: muốn cho mọi người biết rõ mọi hành vi sai trái của một người hay một tổ chức nào đó.
  • Thứ hai: bị đối thủ gài và cố tình tạo phốt giả nhằm mục đích là hãm hại, hạ bệ uy tín cá nhân. Gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh cũng như thương hiệu.
  • Thứ ba: là tự tạo ra các phốt cho chính mình rồi tự mình bóc phốt. Trường hợp này, người tạo ra phốt và người bị bóc phốt là một người. Thường thì họ muốn được “nổi tiếng hơn” đến hoặc họ muốn làm như vậy để phục vụ cho một mục đích khác.
Xem thêm:  Chữa vết côn trùng cắn bằng những nguyên liệu tự nhiên

Bóc phốt nhằm mục đích kinh doanh và PR thương hiệu

back to menu ↑

Vì sao từ phốt trên Facebook lại nổi như vậy?

Những vụ việc sai trái, tin tức giựt gân khi được đăng lên Facebook, chắc chắn sẽ được rất nhiều người quan tâm.

Để các “phốt” có thể lan toả nhanh như vậy thì phải có sự chia sẻ từ cộng đồng và cá nhân. Hàng loạt các trang chuyên đăng các tin bóc phốt trên mạng xã hội Facebook được ra đời. Họ lập page với nhiều mục đích khác nhau. Ngoài việc đăng tải và phổ biến các clip bóc phốt thì mục đích chính vẫn là phục vụ cho công cuộc “quảng cáo”.

back to menu ↑

Kết quả của việc bóc phốt

Người bị dính phốt trong một thời gian dài rất khó có thể vực dậy được về tinh thần cũng như kết quả kinh doanh, nếu như không có những tuyên bố trên báo chí hay cộng đồng mạng xã hội.

Người bóc phốt thì hả hê vì mục đích đạt được, nhưng về lâu về dài cũng không được vui vẻ gì vì có thể bị trả thù và có thể bị dính vào pháp lý…

Do vậy khi bạn muốn bóc phốt một ai đó (ngoài trừ mục đích kinh doanh) thì hãy suy nghĩ thật kĩ, nên làm hay không. Vì bạn có thể làm cho 1 tổ chức sụp đổ chỉ vì một vấn đề của bạn, hay làm cho 1 cá nhân nào đó bị trầm cảm 1 thời gian dài…

Xem thêm:  Những cách làm son handmade tại nhà siêu dễ với giá rẻ khó tin

Xem thêm:

SURIA LINK
Logo