Tìm hiểu về vẽ thiết kế thời trang, cách học cho người mới bắt đầu

0

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe qua cụm từ ‘vẽ thiết thế thời trang’. Đây được coi như là bước căn bản và là nền móng cho những bộ trang phục được sản xuất ra thành phẩm. Vậy vẽ thiết kế thời trang là gì? Các nguyên tắc, người mới sẽ bắt đầu từ đâu, vẽ như thế nào để ra thành quả. Hãy cùng Thời trang mặc nhà Wow tìm hiểu tất cả những điều đó ngay bài viết dưới đây nhé!

Vẽ thiết kế thời trang là gì? 

Vẽ thiết kế thời trang được hiểu là bước đầu tiên trong việc đưa một ý tưởng thời trang vào thực tế áp dụng. Công đoạn thiết kế bắt đầu với một bản vẽ phác thảo, đây là khuôn mẫu cho một trang phục, mô tả hình dạng chi tiết của sản phẩm đó. Các bản vẽ cũng được chia ra nhiều loại hình ví dụ như ảnh ba chiều có kết cấu, bóng mờ và đường chuyển động đế theo đó có thể cắt thành các rập vải.

vẽ thiết kế thời trang

Vẽ thiết kế thời trang là bước đầu đưa ý tưởng vào thực tế ứng dụng 

Một bản vẽ cũng cần phải thể hiện tốt màu sắc, phụ kiện thậm chí là tạo hình của mẫu để người khác có thể nhìn thấy được tổng thể cũng như tính khả thi của ý tưởng thời trang đó.

Tại sao phải vẽ thiết kế thời trang? 

Như đã nói ở trên, một bản vẽ thiết kế thời trang có thể giúp những ý tưởng của cá nhân hay tổ chức xem xét sản phẩm đó có thực sự khả thi để cho ra thành phẩm thực tế. Bên cạnh đó, việc học vẽ thiết kế thời trang được đánh giá là cực kỳ quan trọng bởi một số yếu tố sau đây.

Thứ nhất, với một bản phác thảo trong thiết kế sẽ giúp người vẽ truyền tải được các yếu tố về kỹ thuật, thông số, màu sắc, chất liệu thậm chí là ngôn ngữ cảm xúc khi mặc chiếc áo đó lên. Nhiều người còn từ các bản vẽ để truyền đạt phong cách và tư duy riêng của bản thân về thời trang.

vẽ thiết kế thời trang nữ cá tính

Phác họa bản thảo để những ý tưởng được truyền tải một cách tốt nhất 

Thứ hai, khi vẽ ra các sản phẩm, bản phác thảo chúng ta sẽ nhìn ra được những ưu, khuyết điểm của ý tưởng đó. Từ đây có thể xem xét và thay đổi để đưa ra một hình ảnh cuối cùng mà bản thân tâm đắc nhất.

Thứ ba, việc sẽ thời trang thể hiện được các thông số kỹ thuật, những chi tiết và cảm xúc muốn truyền tải sẽ giúp những người thực hiện các sản phẩm đó ra thành phẩm có thể hình dung rõ ràng hơn. Sản phẩm sau đó sẽ giống với nguyên bản và ý tưởng mà mình đưa ra.

Như vậy, việc vẽ thiết kế thời trang là bước cực kỳ quan trọng, nó giống như là nền tảng ban đầu không thể thay thế.

Những nguyên tắc cơ bản để vẽ thiết kế thời trang 

Vẽ thời trang cũng giống với môn mỹ thuật, tuy nhiên không phải cứ vẽ đẹp là bạn đã có thể thiết kế được thời trang. Để làm được công việc này bạn cần phải nắm chắc được những nguyên tắc cơ bản nhất để sau đó từ từ phát triển lên.

Xem thêm:  Các bước make up cơ bản nhất cho nàng tự trang điểm tại nhà

Nắm vững kiến thức về thời trang và xu hướng 

Để vẽ được thời trang thì bạn phải hiểu thời trang là gì, nắm vững được lịch sử thời trang, các phong cách cơ bản, phổ biến và xu hướng thời trang hiện nay và dự đoán trong tươi lai sẽ như thế nào.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết khi đặt bút vẽ thời trang thì cần phải có các phần tử cơ bản nào? Kiểu dáng, cấu trúc, họa tiết, tiểu tiết và xu hướng phong cách. Bạn cũng cần phải nghiên cứu kỹ hơn về các đối tượng sẽ sử dụng thời trang của mình để từ đó định hình và hiện thực hóa ý tưởng của bản thân.

vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì

Người vẽ thời trang phải biết rõ những kiến thức cơ bản và xu hướng của thời trang 

Xem thêm: 14 Xu hướng thời trang 2023 ấn tượng và nổi bật nhất

Kỹ năng sử dụng các công cụ 

Không phải cứ đặt bút xuống vẽ hình người và trang phục là bạn đã trở thành một nhà thiết kế. Tất cả những cách vẽ đều có “công cụ” riêng và bạn phải biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Bạn phải học từ việc vẽ các đường nét cơ bản cho đến tái hiện các chi tiết một cách sinh động cho đến bóng đổ. Bạn cũng cần phải biết có những công cụ nào, phần mềm nào, thiết bị ra sao để có thể giúp bạn đưa ra một bản thảo đẹp và như ý muốn nhất.

Kỹ năng sáng tạo và phát triển phong cách 

Thời trang là một lĩnh vực được rất nhiều người yêu thích, việc bạn phải cạnh tranh với hàng ngàn, hàng triệu người là một điều thực tế. Vì vậy đòi hỏi bạn phải là người sáng tạo, có tư duy độc đáo và phát triển được phong cách riêng biệt của bản thân. Trong mỗi một ý tưởng của mình, hãy lồng ghép yếu tố cá nhân hay thương hiệu. Đồng thời cố gắng quan sát cuộc sống xung quanh, khách hàng và cả những đối thủ của mình để sẵn sàng cạnh tranh. Và điều này đòi hỏi bạn phải học tập, rèn luyện và trải nghiệm thật nhiều.

vẽ thiết kế thời trang đơn giản

Vẽ thiết kế thời trang đòi hỏi bạn phải là người biết cách sáng tạo và có chất riêng 

Kỹ năng hiện thực hóa ý tưởng

Suy nghĩ là điều dễ dàng nhưng làm thế nào để thể hiện suy nghĩ đó ra một tờ giấy mới là điều khó khăn. Bạn cần phải nắm vững được một số lý thuyết sau:

 • Bố cục của mẫu vẽ.
 • Tỷ lệ mẫu vẽ ra sao?
 • Trang phục thể hiện như thế nào từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, từ họa tiết đến tiểu tiết.
 • Tổng thể được thể hiện ra sao, đâu là điểm nhấn và điểm nổi bật?
 • Cảm xúc đặt vào mẫu vẽ này và phong cách định hình như thế nào?
 • Thể hiện màu sắc đúng chuẩn nhất.
Xem thêm:  101+ cách tạo dáng chụp ảnh che mặt nhìn đâu cũng thấy xinh

bản vẽ thiết kế thời trang

Hiện thực hóa các ý tưởng bằng hình ảnh người mẫu, màu sắc… 

Xem thêm: Gọi tên các phong cách thời trang cực hot hiện nay – Nàng biết mấy kiểu?

Bắt đầu học vẽ thiết kế thời trang từ đâu?

Để bắt đầu với vẽ thiết kế thời trang, bạn phải có được niềm yêu thích và sự kiên trì, nhẫn nại và thật sự đam mê với nó. Khi bạn đã xác định được đường đi của mình, việc của bạn là cố gắng học tập và phát triển bản thân.

Học tập về thời trang 

Bạn hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất về thời trang thông qua sách vở, các khóa học hay tự tìm tìm tòi từ các tài liệu.

Để phát triển hơn về tư duy thời trang, bạn có thể thường xuyên truy cập vào các trang web chuyên ngành, những nơi bán hàng thời trang, học về thời trang. Và thậm chí là các tạp chí, bài viết để từ đó hiểu sâu và có thêm cho mình động lực.

street style vẽ thiết kế thời trang nữ cá tính

Các tạp chí thời trang sẽ giúp bạn đổi với gu của mình hơn 

Bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất 

Khi đã có được kiến thức cơ bản, bạn hãy bắt đầu “bắt chước” người khác. Điều này sẽ giúp bạn dần rèn luyện được “cơ tay” cũng như các bước cơ bản ban đầu để vẽ. Lúc chưa có ý tưởng, việc mượn ý tưởng để làm nháp là điều hoàn toàn nên làm. Nhưng đừng vì thế mà để bản thân quá lệ thuộc vào “đường mòn” của người khác nhé!

Thực hiện ý tưởng

Khi đã làm quen và biết được các phác thảo cơ bản, bạn hãy bắt đầu nghĩ về các ý tưởng. Có thể là đơn giản, quen thuộc và không có gì đặc sắc nhưng điều quan trọng đó là suy nghĩ của bạn. Bạn bắt đầu biến những ý tưởng của mình thông qua những nét vẽ đã được luyện tập trước đó. Khi bạn làm đủ nhiều sẽ tạo nên thói quen và biết cách triển khai ý tưởng của mình.

Và cũng đừng quên nâng cao tay nghề của mình mỗi ngày để các bộ trang phục được thể hiện một cách sinh động nhất.

cách vẽ thiết kế thời trang

Thực hiện ý tưởng của mình một cách thật sinh động 

Xem thêm: Top 13 phong cách thời trang nam thịnh hành nhất 2023, bạn chuộng style nào?

Định hình phong cách riêng 

Khi bạn đã đi từ cơ bản nâng cao, đây là lúc những sản phẩm của bạn cần biết tới. Lúc này hãy định hình cho bản thân một chất riêng, một phong cách không bị trộn lẫn với bất cứ ai. Điều này vừa giúp nâng cao trình độ vừa giúp các sản phẩm của bạn được thực hiện hóa và đến tay người dùng. Định hình phong cách cũng chính là cách để bạn làm thương hiệu, một trong những mục đích cuối cùng của một nhà vẽ thiết kế thời trang.

Xem thêm:  99+ mẫu váy trắng xinh cho nàng diện đủ phong cách, mặc đi mọi nơi

Cần dụng cụ gì để vẽ thiết kế? 

Truyền thống 

 • Giấy A4
 • Bút chì 2B
 • Thước kẻ
 • Tẩy bút chì

vẽ tranh thiết kế thời trang đơn giản

Cách vẽ thiết kế thời trang được sử dụng phổ biến nhất 

Hiện đại 

 • Bảng vẽ điện tử
 • Bút cảm ứng

mẫu vẽ thiết kế thời trang

Hiện nay nhiều người thường áp dụng công nghệ để tạo ra những bản phác thảo hoàn hảo hơn 

Các bước vẽ mẫu thời trang 

Bước quan trọng đầu tiên trong việc thực hiện ý tưởng trang phục là phải vẽ được mẫu thời trang hay chính là người mẫu. Chúng ta có 10 bước để hoàn thành một người mẫu cơ bản nhất.

Bước 1:  Theo chiều dọc của tờ A4, bạn vẽ một đường thẳng dài từ trên xuống dưới chia đôi giấy thành hai phần bằng nhau. Đường thẳng này sẽ làm trung tâm để dáng người cân bằng hơn.

Bước 2: Trên đường dọc đó chia thành 9 phần bằng nhau bao gồm: đầu, ngực, eo, hông, đùi, bắp chân, mắt cá chân, tay, bàn chân… Mỗi phần tương đương với 2.5cm và đánh số lần từ 0 – 10.

ve thiet ke thoi trang

Bước 3: Bắt đầu với việc vẽ đầu vào phần ô được chia đầu tiên sau đó là phần cổ, bằng 1/2 đầu.

Bước 4: Tiếp đến với phần vai, là 1/2 ô còn lại.

Bước 5: Bạn tiếp tục với phần eo và tương đương với đầu, vẽ hông với bề ngang bằng vai, xác định được điểm điểm nối thì tiến hành hành các điểm lại với nhau để hoàn thành phần thân trên.

ve thiet ke thoi trang nu ca tinh

 

Bước 6: Từ điểm số 4 chúng ta vẽ chân, từ hông vẽ 2 đường thẳng đùi, thắt nhỏ lại ở đầu gối và cong nhẹ ra ở bắp chân, kéo thẳng xuống vị trí số 9. Sau đó bạn chỉ cần vẽ lại hai chân sao cho đều nhau.

Bước 7: Bạn vẽ mắt cá chân và bàn chân.

Bước 8: Tiến hành vẽ cánh tay, từ vai đánh cong nhẹ cho bờ vai được mềm mại rồi kéo đường bút xuống khủy tay, tiếp tục là cổ tay và cuối cùng là bàn tay. Làm cách tương tự với bên tay còn lại sao cho bằng nhau.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

 

Bước 9:  Vẽ phần ngực tại vị trí số 2 bằng hai đường cong nhẹ.

Bước 10: Hoàn thiện hình dáng người mẫu bằng những đường cong mềm mại, những chi tiết cần có trên một cơ thể khác.

mẫu vẽ thiết kế thời trang

 

Xem thêm: Xu hướng thời trang công sở thu đông 2023 cho phái đẹp

Trên đây là những thông tin về vẽ thiết kế thời trang mà Thời trang mặc nhà Wow muốn chia sẻ đến bạn. Hãy luôn cháy mãi với niềm đam mê của mình bạn nhé. Và đừng quên theo dõi Thời trang mặc nhà Wow để thỏa sức mua sắm các mẫu thời trang được thiết kế riêng cũng như biết thêm và các kiến thức thú vị khác.

Những tin tức về thời trang được Suria Link tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet. Chúc bạn có những tips hay mới nhất về xu hướng thời trang hiện nay.

Trần Phương My
Trần Phương My

Là người yêu cái đẹp và sự hoàn hảo - Trần Phương My sưu tầm và luôn tìm tòi sáng tạo ra những xu hướng thời trang và tips thời trang mới nhất dành cho bạn. Phương My hiện đang tư vấn về xu hướng thời trang và làm đẹp tại Thời Trang Mặc Nhà Wow

SURIA LINK
Logo