Tìm hiểu về vật liệu sinh học

0

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, vật liệu sinh học có nguồn gốc từ thực vật như gỗ, tảo, tre, sợi nấm… ngày càng được ưu tiên sử dụng. Với ưu điểm chi phí thấp, an toàn, thân thiện với môi trường, con người.  Để hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết.

Vật liệu sinh học là gì?

Vật liệu sinh học tiếng Anh là Biomaterials là tổ hợp các loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp được sử dụng trong 1 thiết bị và dùng để tương tác với hệ sinh học. Một số loại vật liệu sinh học thường gặp có thể kể đến như gỗ, sợi nấm, đất, gạch…

Tìm hiểu về vật liệu sinh học

Theo thống kê, sự phát triển của vật liệu sinh học chính là bước tiến mở ra cho nhiều ngành công nghiệp. Điển hình là các ngành kiến trúc, xây dựng, vật liệu sinh học được xem là giải pháp bền vững cho tương lai, góp phần vào việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm, chi phí đầu tư.\

>>Xem thêm: Vật liệu cách điện

Tại sao nên sử dụng vật liệu sinh học?

Hiện nay, sử dụng vật liệu sinh học được xem là xu hướng được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực nhờ những ưu điểm như sau:

  • Chi phí đầu tư sản xuất thấp hơn các loại vật liệu khác từ đó giúp tiết kiệm chi phí cho các  lĩnh vực sử dụng.
  • Vật liệu sinh học tái chế có nguồn gốc từ chất thải và vi sinh giúp giải quyết được phần nào vấn đề ô nhiễm môi trường, tái tạo cuộc sống xanh và cung cấp dinh dưỡng cho đất.
  • Có khả năng hấp thụ carbon hiệu quả, giảm lượng khí thải carbon ra bên ngoài, góp phần bảo vệ môi trường.
  • Mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, môi trường, mang đến không khí trong lành, thoáng mát và an toàn.
Xem thêm:  Vật liệu Polymer

Các loại vật liệu sinh học phổ biến hiện nay

Vật liệu sinh học từ sợi nấm

Loại vật liệu này có kết cấu khá chắc chắn, tồn tại trên các sản phẩm nông nghiệp phế thải, có tính cách điện, cách nhiệt tốt, so với bê tông bền vững hơn. Ngoài ra còn có khả năng tự phân hủy sinh học trong môi trường và chứa kitin một loại chất chống cháy tự nhiên.   

Vật liệu sinh học từ sợi nấm

Ví dụ điển hình công trình kiến trúc được xây dựng bằng vật liệu sinh học từ sợi nấm đó là tòa tháp Hy-Fi trong trụ sở Viện nghệ thuật New York, Hoa Kỳ. Gần đây, công ty thiết kế sinh học Ý Mogu đã sản xuất tấm tiêu âm sợi nấm, sản phẩm lát sàn, ván sợi…

Vật liệu sinh học từ gỗ

Vật liệu sinh học từ gỗ được sử dụng gần như là phổ biến nhất trong tất cả các loại vật liệu. Trong xây dựng chúng được dùng để chế tạo các bức tường với ưu điểm cách nhiệt, chịu lực, mang đến không gian ấm áp, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Đồng thời, còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, môi trường, không khí trong lành, lưu trữ carbon.

Vật liệu sinh học - vật liệu gỗ

Vật liệu sinh học từ đất

Một số loại vật liệu sinh học có nguồn gốc từ đất có thể kể đến như gạch không nung, đất sét, đất nện… cũng là loại vật liệu được ưu tiên trong xây dựng. Ngoài ra để tăng thêm độ bền, khả năng chịu lực còn bổ sung thêm cỏ, rơm rạ…Ưu điểm cách nhiệt tốt, chi phí rẻ, tiết kiệm đất nông nghiệp và giảm thiểu lượng khí thải, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, còn giúp giảm bớt chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho xã hội.

Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu hữu cơ

Gạch xây dựng - vật liệu vi sinh từ đất

>>Xem thêm: Vật liệu gốm

Kết luận

Tóm lại có thể thấy vật liệu sinh học là xu hướng, giải pháp xứng đáng được sử dụng phổ biến thay thế các loại vật liệu khác hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn.

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm, van bi, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

Thông tin vật liệu được Suria Link tổng hợp từ internet, chỉ mang tính chất tham khảo và tìm thêm những kiến thức mới, chúng tôi không thực hiện mua bán.

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo