Tìm hiểu về vật liệu dẫn từ

0

Hiện nay các loại vật liệu dẫn từ, vật liệu cách nhiệt, cách điện, chống ồn thường khá phổ biến. Mỗi dòng vật liệu sẽ có cấu tạo, ứng dụng khác nhau nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Chủ đề ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về vật liệu dẫn từ nhé!

Khái niệm: vật liệu dẫn từ là gì?

Vật liệu dẫn từ loại vật liệu mà đường sức từ trường có thể chạy qua được. Vật liệu này chủ yếu được sử dụng để chế tạo lõi dẫn từ trong các thiết bị điện. Các loại vật liệu dẫn từ phổ biến như: lá thép kỹ thuật, anico, ferit, pecmaloi…

Lõi thép kỹ thuật điện dẫn từ

Các loại vật liệu dẫn từ thông dụng được sử dụng nhiều nhất

Các loại vật liệu dẫn từ hiện nay chủ yếu là các vật liệu sắt từ mềm. Vật liệu từ dạng mềm có độ từ thẩm cao, lực kháng từ và tổn hao từ trong khi sử dụng là khá nhỏ. Chính vì thế vật liệu đang sử dụng hiệu quả để chế tạo mạch từ của các thiết bị điện, đồ dùng điện. Đặc điểm chính của loại vật liệu này là độ dẫn từ lớn có khả năng tổn hao nhỏ.

Các dòng vật liệu chính của vật liệu sắt từ mềm:

Sắt hay thép cacbon thấp: Với khả năng chứa một lượng nhỏ tạp chất như cacbon, sulfur, mangan, silic hay các nguyên tố khác làm yếu đi những tính chất từ tính của nó. Bởi điện trở suất của nó là tương đối thấp, thép thỏi phần lớn chỉ được dùng cho các lõi từ. Hiện nó được dùng chủ yếu bằng sắt đúc tinh chế trong các lò luyện kim hoặc lò thổi với tổng lượng chứa từ khoảng 0.08 đến 0.1%. Đây cũng là dòng vật liệu được biết đến là armco được sản xuất theo nhiều cấp độ khác nhau.

Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu sinh học

Thép điện cacbon thấp hoặc tấm điện là một trong những loại vật liệu khác nhau của thép thỏi, độ dày tấm nằm từ 0,2 đến 4mm không chứa trên 0,04% cácbon và không vượt quá mức 0,6% so với các dòng vật liệu khác trên thị trường. Mức độ thẩm từ cao nhất đối với những dòng thép khác nhau không trên mức 3500 đến 4500, lực kháng từ tương ứng ở mức không vượt quá mức 100 62 A/m.

Sắt ở trạng thái đặc biệt tinh khiết được sản xuất bằng cách điện phân trong dung dịch của hàm lượng sunfat sắt hay hàm lượng clorua sắt. Bởi trong nó có chứa đến 0.05 tạp chất. Hơn nữa vì thành phần điện trở tương đối thấp nên hàm lượng sắt tinh khiết kỹ thuật được sử dụng tương đối ít, chủ yếu được làm từ mạch từ tính không đổi.

Ty van điện từ làm bằng vật liệu dẫn từ

Vật liệu từ có đặc tính gì?

Các vật liệu sắt từ mềm ở dạng đặc biệt

Các dòng vật liệu từ mềm hiện được phân thành các nhóm khác nhau dựa vào các đặc tính chất từ đặc biệt.  Hàm lượng hợp kim có độ từ thay đổi ít khi có cường độ từ trường nằm ở mức không đổi.

Loại hợp kim thuộc nhóm này có tên gọi chính là pecminva, là dòng hợp kim của 3 loại nguyên tố chính gồm có Fe – Ni – Co với hàm lượng tỷ lệ từ  25; 45 và 30% . Thông thường hợp kim ủ ở nhiệt độ từ 10000 độ C sau đó giữ đều ở mức nhiệt là 400 đến 500 độ C rồi làm nguội chậm dần đi.

Xem thêm:  Gang là gì? Tính chất và phân loại gang trắng, gang graphit

 Pecminva có lực kháng cực nhỏ với độ từ thẩm ban đầu rơi vào khoảng 300 và giữ không đổi trong khoảng cường độ trường từ 3 ơcstet với cảm ứng từ 1000 gauss. Pecminva tạo ra khả năng ổn định từ cực kém không có độ nhạy với nhiệt độ và ứng suất cơ trong vận hành.

Các hợp kim có độ từ thẩm phụ thuộc vào nhiệt độ

Vật liệu dẫn từ thường dùng là Ni – Cu; Fe – Ni; Fe – Ni – Cr… các dòng hợp kim này có thể dùng để bù sai số nhiệt độ trong các thiết bị khác nhau. Sai số này gây ra sự biến đổi từ của nam châm vĩnh cửu hay điện trở của dây dẫn trong các dụng cụ điện khi môi trường có nhiệt độ thay đổi. Sai số này được gây ra bởi sự biến đổi từ cảm của nam châm vĩnh cửu hay điện trở của dây dẫn trong các dụng cụ điện khi nhiệt độ môi trường khác với nhiệt độ lúc khắc nghiệt. Ngoài ra độ dẫn từ còn phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, tính chất và đặc tính vật liệu. ĐỐi với các dòng chất sắt này thì điểm dẫn từ nằm trong khoảng từ 0 đến 1000 độ C. Hợp kim gồm có hàm lượng  Ni – Cu với tỷ lệ 30% Cu có thể bù sai số trong khoảng từ 20 đến 80 độ C.

Vật liệu hợp kim dẫn từ có độ giảo cao

Các hợp kim có độ từ giảo cao  Fe – Cr; Fe – Co và Fe – Al, các hợp kim này được dùng để làm lõi của máy phát dao động âm với tần số âm thanh và siêu ấm. Độ giảo từ của các hợp kim này luôn có dấu dương và để chế tạo được vật liệu này thì có thể dùng các dòng niken lá mỏng có độ tinh khiết với độ từ giảo âm phù hợp.

Xem thêm:  Vật liệu cách âm chống ồn

Trên đây là toàn bộ thông tin về vật liệu dẫn từ  thông dụng trên thị trường và đặc tính của nó. Tùy vào mục đích sử dụng của bạn là gì mà bạn sẽ lựa chọn các dòng vật liệu phù hợp. Trường hợp bạn không hiểu gì về vật liệu này hãy liên hệ đến nhà cung cấp để được tư vấn.

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm, van bi, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

Thông tin vật liệu được Suria Link tổng hợp từ internet, chỉ mang tính chất tham khảo và tìm thêm những kiến thức mới, chúng tôi không thực hiện mua bán.

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo