Tìm hiểu về vật liệu bán dẫn

0

Trôi theo dòng phát triển của xã hội và nhu cầu sử dụng của con người thì việc sử dụng vật liệu cũng có những bước tiến mới. Vật liệu bán dẫn cũng đang được sử dụng nhiều hơn với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Vậy vật liệu bán dẫn là gì? Đặc tính của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vật liệu này trong bài viết dưới đây.

Tại sao gọi là vật liệu bán dẫn?

Để biết được vật liệu bán dẫn là gì, cùng tìm hiểu kỹ hơn về vật liệu bán dẫn và chất bán dẫn là gì dưới đây nhé.

Chất bán dẫn là những chất có độ dẫn giữa chất dẫn và chất không dẫn, chất dẫn được làm từ vật liệu tinh khiết tìm thấy trong tự nhiên. Hoặc có thể từ các hợp chất khác nhau được tạo ra bằng phản ứng hóa học. Trong một số công đoạn thì một lượng nhỏ các tạp chất được thêm vào trong chất bán dẫn tinh khiết. Từ đó hình thành nên những thay đổi của các loại vật liệu vật chất kể trên.

vật liệu bán dẫn là gì

Vật liệu bán dẫn là những vật liệu sử dụng có cấu tạo là chất bán dẫn. Những dòng vật liệu này được sử dụng nhiều trong các ngành nghề riêng khác nhau như ngành điện tử và ngành xây dựng.

>>Bạn có thể tìm hiểu về các loại vật liệu khác tại: https://tuanhungphat.vn/vat-lieu/

Tính chất của vật liệu bán dẫn có gì nổi bật?

Vật liệu bán dẫn có tính chất giống như chất bán dẫn, có thể cho dòng điện đi qua được hoặc không cho dòng điện chạy qua. Chất bán dẫn có đầy đủ tính chất dẫn điện ở mức trung gian gọi là chất dẫn điện và chất cách điện. TÍnh dẫn điện của một chất  được thể hiện bởi giá trị điện trở suất. Các chất dẫn điện phổ biến như vàng, bạc, đồng sẽ có điện trở suất nhỏ, dễ dàng cho dòng điện đi qua. Các chất cách điện phổ biến như cao su, thủy tinh, gốm sứ đều là những vật liệu có điện trở suất cao dễ dàng cho dòng điện chạy qua.

Xem thêm:  Các mẫu đồng phục công sở nữ “hot” nhất năm 2021 tại Dony

Tính chất của vật liệu bán dẫn

>>Xem thêm: Vật liệu siêu dẫn

Giá trị điện trở suất của các dòng vật liệu này có thể thay đổi theo nhiệt độ, ví dụ với chất bán dẫn ở nhiệt độ thấp thì không cho dòng điện chạy qua nhưng khi ở nhiệt độ cao thì dòng điện lại đi qua một cách dễ dàng nhất.

Những dòng vật liệu bán dẫn tinh khiết không tạp chất lẫn bên trong sẽ không cho dòng điện đi qua. Còn khi cho thêm tạp chất vào thì chúng có thể dẫn điện dễ dàng.

Các chất bán dẫn bao gồm 1 nguyên tố duy nhất được gọi là chất bán dẫn nguyên tố. Ví dụ như chất bán dẫn phổ biến là silic. Hơn nữa chất bán dẫn được tạo thành từ một hay nhiều thành phần khác nhau thì gọi là hợp chất bán dẫn, vật liệu này được sử dụng nhiều trong các laser bán dẫn.

Một số vật liệu bán dẫn được dùng nhiều hiện nay

Hiện trên thị trường có nhiều loại vật liệu bán dẫn được sử dụng thông dụng. Tuy nhiên nó lại không được bày bán trực tiếp. Cụ thể dưới đây là một số vật liệu bán dẫn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

  • Silic: Là vật liệu bán dẫn được sử dụng phổ biến nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm nổi bật của vật liệu là chi phí mua nguyên liệu thấp, khả năng xử lý nguyên liệu đơn giản. Hơn nữa nhiệt độ sử dụng vật liệu khá rộng và có thể làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra Si còn có khả năng chế tạo vật liệu thành tấm nền có đường kính lớn và đơn giản. Vậy nên đây là 1 trong những vật liệu bán dẫn được tìm mua nhiều nhất.
  • Gecmani: Đây là dòng vật liệu bán dẫn phổ biến thứ 2 sau Silic. Tuy nhiên hiện nay nó không còn phổ biến nữa bởi tính nhạy nhiệt của vật liệu không được ứng dụng rộng rãi. Trong thực tế thì Gecmani được sử dụng bằng cách tạo hợp kim với silic. Vật liệu bán dẫn này thường được gặp nhiều trong nhà máy sản xuất IBM.
  • Cacbua silic: Hiện tại dòng vật liệu này còn đang được nghiên cứu kỹ lưỡng và nó có điều đặc biệt là được  ưa chuộng sử dụng xem như một trong những vật liệu tiên phong trong các vật liệu sản xuất linh kiện. Yêu cầu của dòng vật liệu này đó là có khả năng chịu nhiệt độ cao, và nó có thể giữ được đặc trưng cơ bản của mình dù hoạt động trong môi trường bức xạ ion lớn.
  • Asenua Galli: Loại vật liệu này đang được ưa chuộng nhiều trong lĩnh vực sản xuất linh kiện lắp đặt tốc độ cao. Điểm hạn chế của dòng sản phẩm này chính là khó sử dụng, được chế tạo bằng những tấm nền kích thước lớn. Hiện tại quy trình sản xuất của linh kiện này hàng loạt đang không có nhiều đơn vị sử dụng bởi giá thành cao.
Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu SKD11

Vật liệu bán dẫn Asenua Galli

  • Hợp chất Indi: Đây cũng là một loại hợp chất được sử dụng nhiều trong các ngành vật liệu bán dẫn. Nổi bật nhất phải kể đến là hàm lượng Asenua, antimonua, photphua indi. Vật liệu này được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm chính là bóng đèn LED, Laser…

Hợp chất Indi - Indium

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vật liệu bán dẫn, thế nào là vật liệu bán dẫn. Nếu bạn đang cần tìm vật liệu bán dẫn để học tập, sản xuất, nghiên cứu thì hãy tìm đến những địa chỉ bán hàng uy tín để tìm được hàng tốt nhất nhé.

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm, van bi, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

Thông tin vật liệu được Suria Link tổng hợp từ internet, chỉ mang tính chất tham khảo và tìm thêm những kiến thức mới, chúng tôi không thực hiện mua bán.

Xem thêm:  Bếp gas âm hồng ngoại loại nào tốt?

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo