Polyvinyl Clorua là gì? Tổng quan về vật liệu PVC

0

Polyvinyl Clorua là gì?

Polyvinylclorua hay còn gọi là poly(vinyl chloride), viết tắt là PVC, là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua (CH2=CHCl). Polyvinyl clorua (PVC) là một trong những vật liệu được tổng hợp nhân tạo sớm nhất và có lịch sử lâu đời nhất trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

PVC có dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt. PVC tồn tại ở hai dạng là huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) và nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion). PVC.S có kích thước hạt lớn từ 20 – 150 micron. PVC.E nhũ tương có độ mịn cao.

pvc

Đặc tính của PVC

PVC có đặc tính vốn không độc, nếu độc là độc bởi phụ gia, monome VC còn dư, và khi gia công chế tạo sản phẩm do sự tách thoát HCl. PVC chịu va đập kém. Để tăng cường tính va đập cho PVC thường dùng chủ yếu các chất sau: MBS, ABS, CPE, EVA với tỉ lệ từ 5 – 15%. PVC là loại vật liệu cách điện tốt, các vật liệu cách điện từ PVC thường sử dụng thêm các chất hóa dẻo tạo cho PVC này có tính mềm dẻo cao hơn, dai và dễ gia công hơn, chất lượng khi gia công tốt hơn, dễ sử dụng hơn.

Tỉ trọng của PVC vào khoảng từ 1,25 đến 1,46 g/cm3 (nhựa chìm trong nước), cao hơn so với một số loại nhựa khác như PE, PP, EVA (nhựa nổi trong nước)…

Phân loại nhựa PVC

PVC cứng là PVC có thành phần chủ yếu là bột PVC, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, các chất phụ gia, không có hoặc có hàm lượng chất hóa dẻo thấp (<5%). Hỗn hợp của chúng được trộn trong máy trộn, sau đó được làm nhuyễn trong máy đùn, máy cán, ở nhiệt độ 160 – 180 °C.

Xem thêm:  Vật liệu cách điện

PVC cứng được dùng làm ống dẫn nước, xăng dầu và khí ở nhiệt độ không quá 60 độ C, các thiết bị thông gió, dùng bọc các kim loại làm việc trong môi trường ăn mòn.

Ứng dụng của PVC trong công nghiệp

Là một trong những vật liệu cực kỳ phổ biến trong công nghiệp nên khi nói đến ứng dụng của PVC thì sẽ có rất nhiều thứ đươc liệt kê dưới đây:

Van - đường ống nhựa PVC được ứng dụng trong thực tế

Nhựa PVC được ứng dụng để làm ống nhựa

Đây có lẽ là ứng dụng dân dụng gần gũi và dễ tiếp cận nhất. Ống nhựa PVC thường dùng để làm ống dẫn nước, dẫn các chất lỏng, từ hộ gia đình nhỏ đến các tổ chức lớn đều sử dụng. Và từ tính chất của PVC nên ống nhựa được chia làm 2 loại : Ống nhựa cứng được gọi là uPVC không chứa chất làm dẻo và Ống nhựa mềm PVC được trộn thêm chất làm dẻo như là DOP.

Ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC Bình Minh

Dây và cáp điện – Bọc cách điện bằng nhựa PVC

Một lĩnh vực khác cũng có sự góp mặt đáng kể của PVC đó là cáp điện. Nhựa PVC thường được sử dụng nhiều để làm dây cáp, tùy theo sự phân loại dây cáp mà nhựa PVC được trộn thêm một số loại phụ gia theo từng mức độ chịu nhiệt khác nhau. Như dây sử dụng trong điện dân dụng thường có nhiệt độ khoảng 70 độ C. Từ 90 đến 100 độ C thì sử dụng trong các ngành công nghiệp. Nhựa PVC sử dụng làm dây cáp thường được trộn thêm các phụ gia chống cháy để tăng tính an toàn

Màng nhựa PVC

Bao gồm có màng cứng, màng bán cứng và màng mềm tùy thuộc vào hàm lượng hóa dẻo có trong nhựa PVC như: Hexamoll DINCH, DOP…Màng nhựa PVC được sử dụng làm đóng gói sản phẩm, bao bì, áo mưa…

Xem thêm:  Thảo mai là gì - Như thế nào thì được gọi là thảo mai

Thanh nhựa uPVC

Còn được gọi là Unplasticized PVC bao gồm các chất như Polymers Arylic tạo độ bền, các chất ổn định để chịu nhiệt và chống tia UV, chất sáp làm bóng bề mặt. Là loại nhựa chịu nhiệt cao, nhiệt độ nóng chảy là 1000 độ C, chịu nhiệt cao nhưng không cháy. Dùng làm tấm nhựa PVC, vách ngăn PVC, cửa sổ, tấm nhựa Arylic…

Thiết bị van công nghiệp bằng nhựa PVC, uPVC

Một ứng dụng quan trọng trong ngành vật tư đường ống đó là van công nghiệp nhựa PVC, uPVC. Nhựa PVC là loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn hóa học tốt. Vì vậy, vật liệu này được ứng dụng rất phổ biến trong mảng vật tư đường ống nhưa phụ kiện côn, cút, tê,… nhựa; Van bướm nhựa, van bi nhựa PVC, van 1 chiều PVC…. Các loại van này có thể được ứng dụng trong môi trường nước sạch, hệ thống có lưu chất chứa hóa chất nồng độ cao.

Phụ kiện đường ống nhựa PVC - Côn cút tê

Phụ kiện đường ống nhựa PVC – Côn cút tê

Thêm nữa, bài viết này tôi sẽ giới thiệu luôn về một loại vật liệu khác là nhựa PTFE

Nhựa PTFE là gì?

PTFE được viết tắt của cụm từ Polytetrafluoroetylen và có tên gọi khác là Teflon. Đây là một fluoropolymer nhựa màu trắng ngà, dẻo và đặc biệt linh hoạt, nó được tạo ra bởi phản ứng trùng hợp gốc tự do của nhiều phân tử tetrafluoroethene với nhau. PTFE phù hợp với nhiều ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như hàng không vũ trụ, công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và viễn thông.

Xem thêm:  Tìm hiểu về vật liệu MOFs

PTFE thường được sản xuất dưới dạng que hoặc ống với nhiều kích thước khác nhau và có thể thêm vào các chất phụ gia để tăng khả năng chống mài mòn và tăng độ bền cho sản phẩm.

Ứng dụng của loại vật liệu này trong công nghiệp

Nhựa PTFE được sử dụng cho ống lót, ổ trục, bánh răng hay những bộ phận máy không cần chất bôi trơn.

Làm vật liệu cách điện trong điều kiện nhiệt độ cao và các dụng cụ nấu ăn không dùng nhiều dầu mỡ.

Sản xuất dây nối trong các ứng dụng hàng không vũ trụ và máy tính (dây cắm, cáp đồng trục,…)

Ứng dụng trong sản xuất, đóng gói thực phẩm, làm ống dẫn công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và axit.

Là vật liệu để hàn kín các thành phần trong các ứng dụng hóa học.

Teflon là một vật liệu quen thuộc được sử dụng để chống dính trong các vật dụng yêu cầu chống dính như các vật dụng nhà bếp như chảo, nồi,…

Sử dụng trong van công nghiệp

Trong các dòng van công nghiệp cũng có sử dụng nhựa PVC như một thành phần cấu tạo. Nhựa PVC là thành phần cấu tạo được sử dụng để tạo nên van bướm nhựa điều khiển khí nén.

Van bướm nhựa điều khiển khí nén Haitima

Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu van công nghiệp phù hợp cho hệ thống đường ống của mình, vui lòng liên hệ để nhận tư vấn

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO THỊNH PHÁT

Điện thoại : 0907 824 888

Email : Muaphelieu.88@gmail.com

Địa chỉ : 347 Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

Thông tin vật liệu được Suria Link tổng hợp từ internet, chỉ mang tính chất tham khảo và tìm thêm những kiến thức mới, chúng tôi không thực hiện mua bán.

Vũ Tiến Ngọc
Vũ Tiến Ngọc

Tôi là Vũ Tiến Ngọc, chủ công ty mua phế liệu Thịnh Phát. Công ty chúng tôi chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao (đồng, nhôm, sắt thép, inox, hợp kim, chì, inox, nhựa, vải, giấy vụn, thùng phi, linh kiện điện tử, xe cũ, bình ắc quy cũ, xác nhà thép,...). Giá thu mua của Thịnh Phát luôn cao hơn các đơn vị khác 30%. Thu mua phế liệu tận nơi, hỗ trợ vận chuyển, thu gom, bốc xếp phế liệu miễn phí.

SURIA LINK
Logo