Hướng dẫn cách bảo vệ quần áo khỏi côn trùng

0

Quần áo sứt chỉ và thủng lỗ chỗ có thể là dấu hiệu bị bọ nhậy gây hại. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để biết cách phòng tránh và tự bảo vệ nhé! Cùng Suria Link tìm hiểu những cách bảo vệ quần áo bạn khỏi côn trùng qua bài viết sau nào!

Bạn có để ý thấy khu vực xung quanh thảm trông có vẻ mòn vẹt như bị ai đó giẫm lên quá nhiều không? Hoặc một số loại quần áo, đặc biệt là đồ len hay lụa bắt đầu bị sứt chỉ và thủng lỗ chỗ? Nếu có hiện tượng đó, có thể là do bị một loại công trùng chuyên cắn quần áo có tên khoa học là Tineola Bisselliella, hay thường gọi là bọ nhạy hoặc “bướm đêm”.

Việc quần áo hay bị bọ nhạy cắn sợi vải rất phổ biến ở Việt Nam. Ở một số vùng khác trên thế giới nơi nhiệt độ chênh lệch rõ ràng, bọ nhạy sẽ chết hết khi trời chuyển sang mùa lạnh.

Còn ở Việt Nam, thông thường nhiệt độ ấm quanh năm nên chúng sinh sôi phát triển với số lượng không thể kiểm soát được. Nó ăn thủng sợi vải, chính vì thế nếu bạn bắt đầu nhận thấy các lỗ thủng trên thảm và quần áo thì đấy là dấu hiệu đầu tiên của việc bị bọ nhạy tấn công. Nếu bạn đang băn khoăn về cách bảo vệ quần áo khỏi bọ nhạy cắn thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết.

Bạn hãy luôn sử dụng một loại giặt tẩy có chất lượng tốt như OMO chẳng hạn. Các côn trùng như bọ nhạy quần áo rất thích mùi mồ hôi, do đó điều quan trọng là bạn phải giữ quần áo luôn sạch sẽ để bảo vệ chúng khỏi bọ nhạy cắn.

Xem thêm:  5 bước làm bẫy chuột bằng chai nhựa và xô nước bẫy liên hoàn

Tập Trung Vào Những Phương Pháp Mang Lại Hiệu Quả

Hướng dẫn cách bảo vệ quần áo khỏi côn trùng

Nếu bạn đi mua sắm ở khu vực đồ dùng gia đình, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy đủ các sản phẩm chống côn trùng bọ nhạy – nhưng nó có thật sự hiệu quả không? Viên băng phiến là cách thức truyền thống phổ biến nhất – bạn chỉ cần treo nó trong nhà và hương hoá chất sẽ tiêu diệt bọ nhạy – tuy vậy, nó gây ra hai vấn đề lớn.

Thứ nhất, hoá chất trong các viên băng phiến khá mạnh, do đó nhà sản xuất chỉ có thể cho một lượng nhỏ vào trong mỗi viên. Không may là liều lượng này lại không đủ để tiêu diệt hết số lượng bọ nhạy. Thứ hai là việc sử dụng chúng gây ra mùi rất khó chịu!

Sử dụng viên bóng tuyết tùng là một phương pháp hiện đại hơn và thường được khuyên dùng trong cách diệt côn trùng bọ nhạy. Mặc dù cách dùng này có vẻ hiệu quả lúc đầu nhưng hiện nay người ta cho rằng có thể bọ nhạy đã hình thành được cơ chế miễn dịch với loại nguyên liệu tự nhiên này. Để mang lại hiệu quả cao nhất mà không gây phiền phức, bạn nên tập trung vào một phương pháp hữu hiệu nhất.

Vậy cách nào có thể giúp diệt loài côn trùng bọ nhạy này? Có hai phương pháp rất hiệu quả có thể áp dụng ngay, phụ thuộc vào chất liệu vải quần áo mà bạn muốn bảo vệ.

Cách Diệt Côn Trùng Bọ Nhạy

1. Đối với Quần Áo Hàng Ngày

Cách tránh bọ nhạy cắn đối với quần áo hàng ngày, như áo phông chẳng hạn, rất đơn giản: bạn chỉ cần giặt nó đều đặn. Bạn nên sử dụng một loại chất giặt tẩy tốt để loại bỏ hết mồ hôi – nguyên nhân chính thu hút bọ nhạy – là giặt ở nhiệt độ cao hoặc tối thiểu 48oC để đảm bảo   tiêu diệt được hoàn toàn bọ nhạy. Trước đó bạn nhớ đọc kĩ hướng dẫn trên nhãn mác giặt đồ để biết chăm sóc quần áo đúng cách nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng thuốc diệt mối dạng bột

2. Đối với Loại Quần Áo Có Vải Dễ Hư Tổn

Khi phải giặt giũ quần áo may bằng chất liệu vải đặc biệt như len, lụa – là hai chất liệu yêu thích nhất của bọ nhạy – một điều quan trọng đó là: bạn không nên giặt những loại đồ này ở nhiệt độ cao vì nước nóng sẽ làm hỏng hoặc làm co sợi vải.

Thay vào đó, bạn hãy cho các loại quần áo này vào trong túi nilon và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Sau một đêm, bọ nhạy không thể sống sót được trong nhiệt độ lạnh nên sẽ bị tiêu diệt hết, sau đó bạn có thể giặt các loại quần áo này như bình thường theo hướng dẫn ghi trên nhãn mác quần áo.

Cách Bảo Vệ Quần Áo Để Không Bị Bọ Nhạy Cắn: Các Biện Pháp Phòng Ngừa

Những Biện Pháp Phòng Ngừa Quần Áo Khỏi Côn Trùng

Nếu bạn không muốn bị bọ nhạy tấn công trong tương lai, có một số biện pháp giúp bạn phòng ngừa loại sinh vật này xuất hiện lại trong nhà:

  • Giặt quần áo thường xuyên thay vì để quần áo bẩn chất đống quá lâu. Bướm đêm thích mùi mồ hôi và quần áo hôi.
  • Hãy cân nhắc mua thêm một tủ chứa đồ nữa trong phòng ngủ của bạn. Mặc dù tủ quần áo rất tiện dụng nhưng không gian hẹp và tối luôn thu hút loài bọ nhạy bướm đêm này. Loại tủ không có cánh cửa có thể là một lựa chọn tốt.
  • Bạn đừng xếp tủ quần áo quá chật, vì quần áo càng bị xếp chật thì càng có khả năng bọ nhạy ăn thủng nhiều lớp quần áo cùng một lúc.
  • Khi hút bụi thảm phòng ngủ, hãy lùa đầu hút bụi vào sâu trong góc trong cùng của tủ quần áo để hút sạch bọ nhạy bướm đêm làm tổ ở bên trong.
  • Để “đánh lừa” chúng, bạn hãy treo một vài sợi len ở giữa các lớp quần áo. Bướm đêm rất thích len và luôn tìm đến chất liệu này trước tiên, cũng giống như mèo thường thích cá hơn bánh quy vậy.
Xem thêm:  Cách diệt muỗi trong nhà vệ sinh đơn giản, hiệu quả nhất

Những Điểm Chính Trong Việc Bảo Vệ Quần Áo Khỏi Côn Trùng

  1. Bạn đừng nên lãng phí thời gian và tiền bạc vào các cách như dùng viên băng phiến hay các công cụ được quảng cáo là có tác dụng ngăn ngừa bọ nhạy. Một cơ chế miễn dịch đã hình thành với loài côn trùng bọ nhạy để kháng lại các dạng hoá chất này.
  2. Lời khuyên tốt nhất về cách diệt bọ nhạy: một là bạn có thể giặt quần áo với nhiệt độ rất nóng, hai là ướp lạnh quần áo để tiêu diệt hết mầm sản sinh côn trùng.
  3. Mặc dù không thể dừng được 100% quá trình phát triển tự nhiên của bọ nhạy nhưng bạn vẫn có thể làm giảm nguy cơ bị chúng cắn quần áo bằng cách lắp đặt một số công cụ trong nhà để phòng ngừa.

Doctor Pest
Doctor Pest

Doctor Pest là một chuyên gia diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián, chuột... tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng Vinpest. Với kinh nghiệm nhiều năm cam kết đuổi côn trùng đi xa và bảo hành dài lâu.

SURIA LINK
Logo