Gen Y là gì? Tại sao lại được coi là thế hệ thay đổi thế giới

0

Gen Y được coi là một thế hệ đặt nền móng cho một thiên niên kỷ có nhiều biến đổi trọng đại. Vậy Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có những bước “đột phá” nào để người ta cho rằng đó là một bước ngoặt của thế giới? Cùng Thời trang mặc nhà Wow tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

Gen Y là gì?

Gen Y còn có tên gọi khách là thế hệ Millennials, Thế hệ Peter Pan, Thế hệ Boomerang, Thế hệ WE… Họ là những người sinh từ năm 1981 đến năm 1995 mà ngày này chúng ta vẫn hay gọi là thế hệ 8X – 9X. Những tên gọi này bắt nguồn từ việc gen Y được sinh ra trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ. Y ở đây nằm trong từ “WHY” – một thế hệ luôn tò mò và khao khát khám phá.

gen y

Gen Y hay Millennials được tính từ năm 1981 đến năm 1995 

Thế hệ Millennials sinh ra và lớn lên trong một thế giới hội nhập và những ông lớn trong ngành công nghệ bắt đầu phát triển như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, PayPal… Họ chính là những người đầu tiên tiếp cận với công nghệ, truyền thông, các mạng xã hội, blog mà ngày nay vẫn gọi là Thời đại công nghệ 3.0.

Ở Việt Nam, Gen Y sinh ra trong giai đoạn đất nước bắt đầu mở cửa với thế giới, họ được tiếp xúc với nền giáo dục, văn hóa và cả những dịch vụ mới. Họ là một nền móng quan trọng cho các thế hệ sau, nên dù hiện tại đã có các thế hệ Gen Z, Gen Alpha nhưng đây vẫn là những thành phần “cốt cán” cho một đất nước phát triển bền vững.

Thế hệ Gen Y có những đặc điểm gì?

Được sống và thích nghi trong một bối cảnh mới đã tạo cho Gen Y những đặc điểm riêng biệt không thể nhầm lẫn.

Tư duy đổi mới 

Công nghệ, truyền thông, các dịch vụ bắt đầu xuất hiện, tư duy về những vấn đề trong cuộc sống của người nhạy cảm với thời cuộc sẽ có sự thay đổi. Họ bắt đầu cởi mở hơn để khám phá những thứ mới mẻ xung quanh. Tư duy thay đổi lớn nhất có thể nhìn thấy ở đây chính là “không được ngồi yên một chỗ’, thế giới chuyển mình thì mình phải vận động để đuổi kịp.

Xem thêm:  Hướng dẫn chọn size quần jean nam chuẩn từng dáng người

thế hệ gen y

Gen Y mang tư duy đổi mới và tiếp cận với thế giới mới 

Tính cách cởi mở 

Khi đã rời xa khỏi những khổ đau, chiến tranh, đói nghèo thì thế hệ Gen Y thường lạc quan và cởi mở hơn. Họ tìm về những giá trị đích thực của cuộc sống, những điều xung quanh bản thân như tình yêu, sự nghiệp. Họ thích bày tỏ quan điểm, suy nghĩ riêng của mình để mong được công nhận.

gen y la từ năm nào

Thế hệ 8 – 9X luôn cơi mở và cố gắng để phát triển bản thân 

Một trong những điều đặc biệt nhất của Gen Y là họ ít khi sẵn sàng hi sinh cuộc sống cá nhân để có những thăng tiến trong công việc. Thay vào đó sẽ cố gắng cân bằng tất cả mọi thứ để có thể chăm lo cho bản thân và những người xung quanh.

Thích tìm tòi, học tập

Gen Y cho rằng chỉ có học tập thì mới có thể đưa bản thân đi đến thành công. Càng hội nhập, càng có nhiều thứ mới mẻ và họ phải ra sức để có thể tiến xa hơn nữa. Thanh niên ở vùng nông thôn bắt đầu đến các thành phố để tìm tòi những điều mới lạ. Thậm chí có những người xuất ngoại để ra với thế giới rộng lớn. Lúc này, học tập chính là chìa khóa để đưa bản thân và đất nước phát triển, ai cũng hiểu về nhiệm vụ và nghĩa vụ đó.

gen y bao nhiêu tuổi

Học tập là con đường thành công nhanh nhất đối với tất cả mọi người 

Khả năng giao tiếp và hòa nhập 

Thế hệ Gen Y thường có xu hướng gắn kết với cộng đồng tạo ra các hội nhóm, câu lạc bộ để sinh hoạt. Cùng với đó là thời đại công nghệ phát triển, các mạng xã hội bắt đầu rầm rộ thì họ thích kết bạn, trò chuyện và tương tác với nhau. Nhờ vậy mà khả năng giao tiếp của Gen Y ngày một tốt lên, họ biết cách giữ và tìm kiếm các mối quan hệ mới.

Xem thêm:  Áo tứ thân - Biểu tượng của người phụ nữ Kinh Bắc xưa

gen y là gì

Gen Y thích giao lưu, kết bạn và làm việc đội nhóm 

Giỏi về công nghệ 

Sự mới mẻ của công nghệ 3.0 khiến thế hệ 8X – 9X tò mò nhiều hơn về thế giới nên họ luôn tìm cách để hiểu và học, ngày từ bé đã được tiếp xúc với máy tính, điện thoại, mạng xã hội… Họ áp dụng internet vào việc tìm kiếm thông tin để tích lũy kiến thức cho bản thân. Chính vì là thế hệ “đời đầu” của công nghệ nên dù sau này có phát triển như thế nào thì chính họ vẫn luôn hiểu bản chất và nhanh chóng làm quen với cái mới.

Gu thời trang khác biệt 

Phải nói rằng Gen Y là người mở đầu cho nhiều xu hướng thời trang mới lạ mà mỗi “mốt” là một khác. Sau này thậm chí người ta còn thích quay về thời trang của những thập niên 80 – 90. Họ thích sự kín đáo, lịch thiệp, thích tôn lên vẻ đẹp tự nhiên, nhiều màu sắc. Các loại áo sơ mi, quần âu, quần jean là xu hướng được mọi người ưa chuộng nhất.

thế hệ gen y là gì

Thời trang Gen Y luôn lịch sự, thanh lịch và kín đáo 

Đổi mới phong cách làm việc 

Thế hệ Gen Y luôn luôn chú trọng vào kết quả hơn là quá trình, họ luôn tìm cách để bản thân có thể thành công hơn nữa. Sẵn sàng đưa ra quan điểm cá nhân, nêu ra suy nghĩ của mình để mọi người được công nhận. Họ có khả năng làm việc nhóm, kết hợp với nhau để cùng tạo ra thành tựu. Nhiều ngành nghề cũng được ra đời nhờ vào sự phát triển và sáng tạo không ngừng nghỉ của Gen Y. Sau này đó chính là nền móng của nhiều công ty, tập đoàn lớn tại các nước trên thế giới.

Xem thêm:  Áo sơ mi cổ danton là gì? Phối đồ với áo cổ đan tông thế nào đẹp?

So sánh giữa Gen Y và GenZ 

GenZ là thế hệ tiếp nối của Gen Y, được sinh ra từ năm 1996 – 2010. Giữa hai thế hệ này có sự khác biệt rất lớn, đặc biệt là trong suy nghĩ. Cùng làm một phép so sánh nhỏ để thấy rõ điều này.

Nếu Gen Y là sự tiếp nhận công nghệ thì Gen Z là thời đại phát triển và bùng nổ công nghệ. Nhiều hình thức giải trí được sáng tạo, nếu Gen Y có Yahoo, Facebook thì hiện nay Gen Z có Instagram, Youtube, TikTok, các ứng dụng chơi game, app hẹn hò…

Gen Z được đánh giá là có cá tính, năng động, sống mạnh mẽ và có hoài bão. Gen Y thích sự ổn định, cân bằng, Gen Z lại luôn vươn mình để theo đuổi được ước mơ, đam mê của bản thân.

sự khác biệt giữa gen y và gen z

Sự khác biệt lớn nhất giữa các thế hệ chính là góc nhìn, quan điểm và suy nghĩ

Thời trang của Gen Z hiện đại, có sự phát triển nhiều về mẫu mã và ngày càng tối giản, gu thẩm mỹ cũng đi lên. Đặc biệt với tính quay vòng của thời gian thì những trang phục của 8X, 9X đang được Gen Z tiếp nối và phá cách rất tốt.

Gen Z được đánh giá cao về tính đa nhiệm trong công việc. Tuy nhiên lại thích nhảy việc và thậm chí là làm nhiều công việc cùng một lúc. Thay vì đến văn phòng, công ty thì họ lại thích làm việc ở nhà, linh hoạt mọi lúc, mọi nơi.

Bài viết trên là những chia sẻ của Thời trang mặc nhà Wow về khái niệm Gen Y là gì, những đặc điểm và sự khác biệt của Gen Y với các Gen khác. Dù là ở thế hệ nào thì bạn cũng luôn mang một giá trị riêng và đưa đến ý nghĩa đặc biệt cho cuộc sống. Hãy luôn là chính bản thân mình bạn nhé!

Những tin tức về thời trang được Suria Link tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet. Chúc bạn có những tips hay mới nhất về xu hướng thời trang hiện nay.

Trần Phương My
Trần Phương My

Là người yêu cái đẹp và sự hoàn hảo - Trần Phương My sưu tầm và luôn tìm tòi sáng tạo ra những xu hướng thời trang và tips thời trang mới nhất dành cho bạn. Phương My hiện đang tư vấn về xu hướng thời trang và làm đẹp tại Thời Trang Mặc Nhà Wow

SURIA LINK
Logo