Chi tiết cách tự làm cửa chống muỗi đơn giản, hiệu quả

0

Dù bạn đã áp dụng rất nhiều phương pháp tránh muỗi nhưng chúng vẫn có thể xâm nhập vào nhà bạn thông qua cửa sổ hoặc các lỗ thông gió. Cùng Suria Link tìm hiểu cách tự làm cửa chống muỗi đơn giản và hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Cửa chống muỗi là gì?

Cửa chống muỗi là loại cửa được thiết kế nhằm tránh sự xâm nhập của muỗi vào không gian nhà. Không chỉ để chống muỗi, cửa còn dùng để chống các loại côn trùng khác như ruồi, gián,…

Cửa chống muỗi là gì

Cửa chống muỗi có nhiều loại với nhiều chất liệu khác nhau xong đặc tính chung là được thiết kế ngoài khả năng chống côn trùng thì vẫn đảm bảo độ thoáng khí cho ngôi nhà.

Các loại cửa chống muỗi dễ làm

Tùy vào không gian nhà cũng như thẩm mỹ của chủ nhà có thể lựa chọn các loại cửa chống muỗi như:

 • Cửa chống muỗi bằng lưới
 • Cửa chống muỗi dạng xếp
 • Dùng rèm làm cửa chống muỗi
 • Cửa chống muỗi loại cố định hoặc có thể di chuyển

Chi tiết cách làm cửa lưới chống muỗi

Để thực hiện cách tự làm cửa chống muỗi bằng lưới, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như: Khung cửa, lưới, búa, thước dây, đinh ghim, kéo, keo dán,…

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Dùng thước dây đo chiều dài, rộng của cửa để tiến hành cắt lưới. Nên cắt lưới dư hơn từ 2 đến 3cm so với diện tích của cửa để việc gắn lưới được dễ dàng.
 • Bước 2: Dùng băng dính dán xung quanh viền tấm lưới vừa cắt để cố định lưới
 • Bước 3: Gắn tấm lưới vừa cắt lên cửa bằng đinh hoặc keo dán. Ngoài dùng băng dính cố định phần lưới, bạn cũng có thể sử dụng nhôm hoặc gỗ ép làm khung cho lưới chống muỗi. Bằng cách dùng đinh ghim cố định phần lưới đã cắt lên khung chuẩn bị sẵn rồi mới gắn vào cửa, cách tự làm cửa chống muỗi cố định đã được hoàn thành.
Xem thêm:  Top 10 cách đuổi muỗi hiệu quả tức thì & cực an toàn cho bé
Chi tiết cách làm cửa lưới chống muỗi 

Cách làm cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn có nhiều ưu điểm hơn so với loại cố định như có thể di chuyển để không khí được lưu thông, nhận được nguồn ánh sáng và gió tự nhiên, giúp hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện.

Để tiến hànhcách tự làm cửa chống muỗi tự cuốn tại nhà, ngoài bước chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ như làm cửa lưới chống muỗi cố định, bạn cần mua thêm một hộp lô cuốn, thanh ray và thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Đo diện tích của cửa để cắt lưới. Đây là bước vô cùng quan trọng để có cửa lưới căng và đẹp mắt. Lưới phải được cắt vừa cửa, không quá ngắn, dài hoặc rộng.
 • Bước 2: Cố định mép của lưới bằng băng keo, có thể dán đè 2 lớp cho chắc chắn đề phòng đầu sắt của lưới đâm ra ngoài.
 • Bước 3: Cuộn lưới vừa cắt vào hộp cuốn đã được chuẩn bị sẵn. Bạn nên mua các hộp cuốn có sẵn thay vì tự thiết kế hộp cuốn tại nhà nếu không có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Lò xo và trục lô trong hộp cuốn là những vật dụng rất quan trọng, nếu không được thiết kế chuẩn chỉ, hộp cuốn sẽ không hoạt động.
 • Bước 4: Gắn hộp cuốn và thanh ray lên cửa sổ bằng ốc vít. Tùy theo thiết kế nhà và quan điểm thẩm mỹ mà bạn có thể chọn thay ray kéo ngang hoặc đứng. Kéo thanh ray kéo để kiểm tra cơ chế hoạt động của cửa cuốn. Hãy tham khảo các thông tin của nhà sản xuất để lắp đặt thanh ray và lô cuốn.
Xem thêm:  Cách diệt ve chó bằng băng phiến tại nhà hiệu quả tận gốc

Cửa lưới chống muỗi là biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, tuy nhiên để phòng tránh triệt để các bệnh do côn trùng gây ra bạn nên dọn dẹp không gian sống sạch sẽ nhằm hạn chế nơi trú ngụ và sinh sôi của chúng. Trong quá trình tự làm cửa chống muỗtại nhà nên đề phòng các vật sắc nhọn, tránh gây thương tích và để xa tầm tay trẻ em.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Suria Link, bạn cũng có thể tự làm chiếc cửa lưới chống muỗi ngay tại nhà mình. Nếu có những cách tự làm cửa chống muỗi đơn giản, hiệu quả khác hoặc cập nhật những mẹo hữu ích trong cuộc sống hãy ghé và chia sẻ tại Suria Link nhé!

Doctor Pest
Doctor Pest

Doctor Pest là một chuyên gia diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián, chuột... tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng Vinpest. Với kinh nghiệm nhiều năm cam kết đuổi côn trùng đi xa và bảo hành dài lâu.

SURIA LINK
Logo