Cách diệt gián tận gốc và chống gián hiệu quả

1

Gián là loại côn trùng đáng ghét nhất trong cuộc sống của loài người. Và nó xuất hiện trong tất cả mọi nơi. Với hình thù đáng sợ nó là làm cho nhiều người phải giật mình hoảng sợ khi thấy nó.

Gián là một trong những loại côn trùng gây hại phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể sống ở bất cứ môi trường nào, kể cả những nơi sạch sẽ nhất. Gián có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, vì vậy việc diệt gián tận gốc và chống gián hiệu quả là rất quan trọng.

Ngoài ra gián còn là côn trùng trung gian lây truyền một số các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt… và nó cũng cắn phá sách vỡ, màn cửa…

Xem thêm:

Gián thường sống trong các đường ống thoát nước, ống cống, bãi rác… và vào ban đêm chúng thường bò vào nhà để tìm thức ăn. Có nhiều cách để bạn có thể diệt trừ gián tận gốc cũng như chống gián hiệu quả. Dưới đây là một số cách hiệu quả mà Suria Link đã tổng hợp lại cho bạn:

Nguyên nhân xuất hiện gián

Gián là loài côn trùng gây hại phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể sống ở bất cứ môi trường nào, kể cả những nơi sạch sẽ nhất. Tuy nhiên, gián thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt, tối tăm và có thức ăn thừa.

 • Môi trường ẩm ướt, tối tăm: Gián thích sống ở những nơi ẩm ướt, tối tăm như nhà vệ sinh, nhà bếp, cống rãnh… Đây là môi trường lý tưởng cho gián sinh sản và phát triển.
 • Thức ăn thừa: Gián bị thu hút bởi thức ăn thừa, đặc biệt là thức ăn có đường và protein. Nếu nhà bạn có nhiều thức ăn thừa, gián sẽ dễ dàng tìm đến và sinh sống.
 • Đường vào nhà dễ dàng: Gián có thể chui vào nhà qua các kẽ hở trên cửa sổ, cửa ra vào, đường ống dẫn nước… Nếu nhà bạn có nhiều kẽ hở, gián sẽ dễ dàng xâm nhập.

Cách diệt gián tận gốc

Gián là loài côn trùng gây hại, chúng có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, việc diệt gián tận gốc là rất quan trọng. Có nhiều cách diệt gián tận gốc, bao gồm:

 • Sử dụng thuốc diệt gián: Thuốc diệt gián là cách diệt gián hiệu quả nhất, nhưng cần sử dụng đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi.
 • Sử dụng các biện pháp tự nhiên: Có nhiều biện pháp tự nhiên có thể giúp đuổi gián ra khỏi nhà, chẳng hạn như sử dụng tinh dầu bạc hà, vỏ cam, chanh, lá nguyệt quế…
 • Bịt kín các đường vào nhà: Bịt kín các đường vào nhà như kẽ hở trên cửa sổ, cửa ra vào, đường ống dẫn nước… là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn gián xâm nhập.

Sử dụng thuốc diệt gián:

Thuốc diệt gián có nhiều loại khác nhau, bao gồm thuốc dạng gel, thuốc dạng bột, thuốc dạng xịt… Khi sử dụng thuốc diệt gián, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Sử dụng thuốc diệt gián ở những nơi gián thường xuất hiện.
 • Tránh sử dụng thuốc diệt gián ở những nơi có trẻ em và vật nuôi.
 • Sau khi sử dụng thuốc diệt gián, cần dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và rửa tay bằng xà phòng.

Sử dụng các biện pháp tự nhiên:

Có nhiều biện pháp tự nhiên có thể giúp đuổi gián ra khỏi nhà, chẳng hạn như sử dụng tinh dầu bạc hà, vỏ cam, chanh, lá nguyệt quế…

 • Tinh dầu bạc hà: Gián rất sợ mùi của tinh dầu bạc hà. Bạn có thể pha tinh dầu bạc hà với nước và xịt ở những nơi gián thường xuất hiện.
 • Vỏ cam, chanh: Gián cũng không thích mùi của cam và chanh. Bạn có thể đặt vỏ cam, chanh ở những nơi gián thường xuất hiện.
 • Lá nguyệt quế: Lá nguyệt quế có tác dụng đuổi gián hiệu quả. Bạn có thể đặt lá nguyệt quế ở những nơi gián thường xuất hiện hoặc đun lá nguyệt quế với nước và xịt ở những nơi đó.
Xem thêm:  6 Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Bịt kín các đường vào nhà:

Bịt kín các đường vào nhà như kẽ hở trên cửa sổ, cửa ra vào, đường ống dẫn nước… là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn gián xâm nhập. Bạn có thể sử dụng keo dán, bột trét, xi măng… để bịt kín các đường hở.

Để diệt gián tận gốc, bạn cần kết hợp các biện pháp trên. Sử dụng thuốc diệt gián để tiêu diệt gián trưởng thành, sử dụng các biện pháp tự nhiên để đuổi gián ra khỏi nhà và bịt kín các đường vào nhà để ngăn chặn gián xâm nhập.

DIỆT GIÁN BẰNG CÁC THỰC PHẨM NHÀ BẾP

1. Nước đường

Gián thích mùi đường nên bạn có thể làm một cái bẫy với nước đường. Cho nước đường vào hộp có cổ cao và để ở góc tường. Gián ngửi được mùi đường sẽ bò vào ăn nhưng không thoát ra được vì bị nước đường làm ngộp chết.

1. Nước đường

2. Dưa chuột tươi

Một trong những mùi mà gián ghét là dưa chuột tươi. Vì vậy nếu bạn đặt dưa chuột tại những điểm gián hay bò tới thì nó sẽ tự động lánh xa khu vực đó.

Dưa chuột tươi3. Lá đào tươi

Lá đào tươi cũng có tác dụng như dưa chuột. Bạn đặt lá đào tươi chỗ nào thì gián sẽ không bén mảng đến chỗ đó.

Lá đào tươi

4. Hành tây

Gián sợ mùi hành tây nhất. Chỉ cần đặt một đĩa hành tây đã xắt trong phòng thì gián sẽ kiếm đường bỏ chạy hết.

Hành tây

5. Dùng bia

Gián rất thích mùi bia nên bạn có thể chế biến nhiều bẫy để bắt gián với bia. Nhúng một miếng bánh mì đẫm bia và đặt vào một lọ cao để nhử gián, hay rót một ít bia trực tiếp vào đáy lọ đều hiệu quả.

Dùng bia

6. Bột nở

Đơn giản bằng cách cho bột nở lên vài lá rau cải hay rau diếp và đặt chỗ gián hay tới, gián sẽ ngay lập tức tự bỏ đi.

7. Lá nguyệt quế

Tiện dụng nhất là bạn sử dụng lá nguyệt quế. Vò lá vào nước lau nhà và lau nhà sạch sẽ, sau đó gián sẽ không dám bén mảng khi ngửi thấy mùi lá.

Lá nguyệt quế

8. Phèn chua

Dùng phèn chua rải quanh tủ thức ăn và tủ quần áo, hoặc những nơi khác trong nhà để ngăn chặn gián xâm nhập.

Phèn chua

9. Bạc hà + muối

Bạn có thể cho tinh dầu bạc hà vào nước muối hoặc nước pha giấm trắng để tạo thành dung dịch chống gián. Chỉ cần xịt dung dịch này tại vùng gián ở thì chúng sẽ ngày lập tức rời bỏ “địa bàn”.

Bạc hà + muối

10. Tinh dầu đinh hương

Một trong những tinh dầu mà bạn có thể sử dụng để đuổi gián đi là dầu đinh hương. Với loại tinh dầu này đơn giản là nhỏ vài giọt lên các khu vực bạn trông thấy gián xuất hiện. Gián sợ mùi này do đó chúng sẽ tránh xa những nơi đó.

Tinh dầu đinh hương

11. Bẫy băng dính và hành tím

Chiếc bẫy đơn giản này được làm bằng cách thái vài lát hành mỏng đặt lên một đoạn băng dính dài tùy ý. Để bẫy trên khu vực gián hay qua lại. Gián thích mùi hành tím nên tìm đến đồng thời sẽ bị mắc vào keo. Bạn nên chọn loại băng dính thật dễ dính dể bắt gián ngay nhé.

Bẫy băng dính và hành tím

12. Bột gia vị

Bột gia vị đốt cháy và tiêu diệt loài gián. Bạn hãy trộn tiêu đen, bột tỏi, bột ớt và bột hành tây lại với nhau rồi rắc chúng ở xung quanh lối vào của gián hay trực tiếp trên gián để loại trừ chúng nhé.

Bột gia vị 

13. Lá tía tô

Hỗn hợp đường và lá tía tô xay nhuyễn theo tỉ lệ 1:1 có thể khiến cho gián biến mất dạng trong nhà bạn. Cách làm đơn giản là đặt hỗn hợp này tại những nơi bạn hay thấy gián, và chỉ cần sau 3 ngày đến 2 tuần là gián sẽ biến mất.

Lá tía tô

DIỆT GIÁN BẰNG DUNG DỊCH, BỘT

1. Nước súc miệng listerine

Sự thật là nước súc miệng listerine khi phun trực tiếp lên gián cũng giết chết loài côn trùng này. Nguyên nhân là trong thành phần nước súc miệng có chứa cồn, và gián không thể chống lại được thành phần này.

Xem thêm:  Tip trang điểm cô dâu đơn giản mà đẹp tự nhiên

Nước súc miệng listerine

2. Dung dịch amoniac

Mùi hăng của dung dịch amoniac cũng đuổi gián hiệu quả. Pha dung dịch với một ít nước và xịt vào các khu vực gián thường lui tới nhé.

Dung dịch amoniac

3. Ca cao + đất điatome

Đây là một hỗn hợp có sức hủy diệt đối với loài giàn. Trộn ca cao và đất điatome theo tỉ lệ 1:1 rồi rải chúng ở nơi bạn thấy gián thường xuất hiện. Hỗn hợp này khiến cho bộ khung xương ngoài của gián bị phá hủy và chết.

Ca cao + đất điatome

4. Bột boric acid

Bột boric acid khiến cho gián khi ăn vào sẽ bị trương phình bụng mà chết. Do đó bạn chỉ cần chế biến món ăn này cho chúng bằng cách đun mềm bánh ngọt với ít sữa tươi, bơ và 2 muỗng bột boric acid. Đặt món bánh này tại các góc nhà, gián nghe mùi thơm sẽ tự tìm tới ăn và bị biệt.

Bột boric acid

5. Nước xà phòng

Nước xà phòng là độc dược với loài gián. Chỉ cần xịt nước xà phòng lên gián hay tổ gián cũng làm chúng chết nhanh chóng.

Nước xà phòng

6. Bột bakingsoda

Bột baking soda cũng có tác dụng tương tự bột boric acid khi khiến cho gián trương bụng lên và chết. Cách làm tương tự, trộn bột banking soda với ít bột bánh và hành phi thơm để dụ gián ăn. Thậm chí những con gián ăn xác gián chết vì ăn bánh có tẩm bột cũng bị trương phình bụng mà chết.

Bột bakingsoda

Trên đây là những cách diệt gián và đuổi gián hiệu quả nhất mà chúng tôi tổng hợp lại giúp cho bạn, nhưng hiệu quả nhất thì bạn cần phải tìm ra con đường mà gián có thể vào, ví dụ lỗ thoát nước và mua lưới ngăn gián chặn lại.

Cách diệt gián dưới cống

Gián thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, chẳng hạn như cống rãnh và cống rãnh thường là nơi tập trung và sinh sản của gián. Để diệt gián dưới cống và ngăn chúng xâm nhập vào nhà, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Sử dụng thuốc diệt gián

Thuốc diệt gián là cách diệt gián hiệu quả nhất, nhưng cần sử dụng đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi. Khi sử dụng thuốc diệt gián dưới cống, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn loại thuốc diệt gián phù hợp: Có nhiều loại thuốc diệt gián khác nhau, bao gồm thuốc dạng gel, thuốc dạng bột, thuốc dạng xịt… Bạn nên chọn loại thuốc diệt gián có khả năng diệt gián dưới nước.
 • Dùng đúng liều lượng: Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo sử dụng đúng liều lượng.
 • Đeo găng tay, khẩu trang khi sử dụng thuốc diệt gián: Thuốc diệt gián có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy bạn cần đeo găng tay, khẩu trang khi sử dụng.
 • Bịt kín các đường vào nhà: Sau khi sử dụng thuốc diệt gián, bạn cần bịt kín các đường vào nhà để ngăn chặn gián xâm nhập trở lại.

Sử dụng các biện pháp tự nhiên

Có một số biện pháp tự nhiên có thể giúp đuổi gián ra khỏi cống, chẳng hạn như sử dụng baking soda, giấm, bột mì, long não…

 • Baking soda và giấm: Trộn baking soda và giấm theo tỷ lệ 1:1, sau đó đổ hỗn hợp này vào cống. Gián sẽ bị hấp dẫn bởi mùi của baking soda và khi ăn phải hỗn hợp này, chúng sẽ bị chết.
 • Bột mì và đường: Trộn bột mì và đường theo tỷ lệ 1:1, sau đó đặt hỗn hợp này ở những nơi gián thường xuất hiện. Gián sẽ bị thu hút bởi mùi của đường và khi ăn phải hỗn hợp này, chúng sẽ bị chết.
 • Long não: Long não có mùi rất hắc, gián rất sợ mùi này. Bạn có thể đặt long não ở những nơi gián thường xuất hiện để đuổi chúng đi.

Bịt kín các đường vào cống

Bịt kín các đường vào cống là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn gián xâm nhập. Bạn có thể sử dụng keo dán, bột trét, xi măng… để bịt kín các đường hở.

Xem thêm:  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai

Để diệt gián dưới cống hiệu quả, bạn nên kết hợp các biện pháp trên. Sử dụng thuốc diệt gián để tiêu diệt gián trưởng thành, sử dụng các biện pháp tự nhiên để đuổi gián ra khỏi cống và bịt kín các đường vào cống để ngăn chặn gián xâm nhập.

Cách chống gián hiệu quả:

Gián là loài côn trùng gây hại, chúng có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Để ngăn chặn gián xâm nhập và sinh sản trong nhà, bạn cần thực hiện các biện pháp chống gián hiệu quả. Dưới đây là một số cách chống gián hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên

Gián bị thu hút bởi thức ăn thừa, vì vậy việc vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đặc biệt là nhà bếp và nhà vệ sinh, là rất quan trọng. Bạn cần dọn dẹp sạch sẽ các vết thức ăn thừa, rác thải, và đổ rác thường xuyên.

Bịt kín các đường vào nhà

Gián có thể chui vào nhà qua các kẽ hở trên cửa sổ, cửa ra vào, đường ống dẫn nước… Bạn cần bịt kín các đường hở này bằng keo dán, bột trét, xi măng… để ngăn chặn gián xâm nhập.

Tránh để thức ăn thừa qua đêm

Gián rất thích ăn thức ăn thừa, vì vậy bạn cần tránh để thức ăn thừa qua đêm. Bạn nên cất thức ăn thừa vào tủ lạnh hoặc tủ kín sau khi sử dụng.

Sử dụng các biện pháp tự nhiên đuổi gián

Có một số biện pháp tự nhiên có thể giúp đuổi gián ra khỏi nhà, chẳng hạn như sử dụng tinh dầu bạc hà, vỏ cam, chanh, lá nguyệt quế…

Tinh dầu bạc hà: Gián rất sợ mùi của tinh dầu bạc hà. Bạn có thể pha tinh dầu bạc hà với nước và xịt ở những nơi gián thường xuất hiện.

Vỏ cam, chanh: Gián cũng không thích mùi của cam và chanh. Bạn có thể đặt vỏ cam, chanh ở những nơi gián thường xuất hiện.

Lá nguyệt quế: Lá nguyệt quế có tác dụng đuổi gián hiệu quả. Bạn có thể đặt lá nguyệt quế ở những nơi gián thường xuất hiện hoặc đun lá nguyệt quế với nước và xịt ở những nơi đó.

Việc thực hiện các biện pháp chống gián hiệu quả sẽ giúp bạn ngăn chặn gián xâm nhập và sinh sản trong nhà, bảo vệ sức khỏe và tài sản của bạn.

Tổng kết cách đuổi và chống gián hiệu quả:

– Luôn đóng nắp các lỗ thoát nước trong phòng tắm, vì thế gián không thể từ các cống rãnh chui lên.

– Không để đồ đạc chất đống, lộn xộn. Gián có thể làm tổ ở bất cứ chỗ nào, từ đống giấy báo cho đến quần áo, giẻ lau. Nó có thể làm tổ ở tầng áp mái, tầng hầm, nhà kho… không có một giới hạn nào cả.

– Khi sắp xếp nồi niêu xoong chảo, bát đĩa… trên giá, nên úp ngược xuống, để những vật này không trở thành nơi đựng phân hay trứng gián.

– Nếu bạn giẫm nát hay đập bẹp một con gián, hãy nhớ lau sạch khu vực xung quanh cũng như đế giày dép hay dụng cụ đập gián. Bởi khi gián chết, trứng của nó vẫn có thể nở nếu không bị xử lý nhanh chóng.

– Muốn dùng bả và bẫy gián hiệu quả, bạn nên đặt ở nhiều khu vực, đặc biệt là gần đường đi của chúng hoặc nơi có phân gián. Khi đã đặt bả và bẫy, lưu ý không nên làm sạch khu vực đó quá, kẻo gián sẽ chuyển đường đi.

– Dọn sạch phân chó và mèo phân trong sân, vì đây có thể trở thành thức ăn cho gián hoặc gián đi qua và mang bẩn vào nhà.

– Hãy trét kín các lỗ nhỏ, vết nứt, khe hở dọc tường và chân tường, nơi những con gián nhỏ hoặc trứng gián đang ẩn náu.

Xem thêm các chia sẻ hay khác:

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo