Cách diệt côn trùng bằng nước rửa chén hiệu quả, đơn giản

0

Bạn từng nghĩ về rất nhiều phương pháp diệt côn trùng tại nhà? Bạn cũng tốn kém rất nhiều chi phí cho việc loại bỏ chúng khỏi khu vườn hay các chậu cảnh đẹp đang chăm sóc. Vậy, bạn đã từng nghĩ đến cách diệt côn trùng bằng nước rửa chén chưa? Đây là một trong những cách rất hữu ích và hãy để Suria Link giúp bạn nhé.

1. Cách diệt côn trùng bằng nước rửa chén hiệu quả như thế nào?

Cách diệt côn trùng bằng nước rửa chén hiệu quả, đơn giản

Chúng ta đã quá quen thuộc với việc dùng nước rửa chén để làm sạch chén đĩa, loại bỏ dầu thừa trên đồ dùng sau mỗi bữa ăn. Thế bạn đã biết công dụng giúp loại bỏ các loại sâu bọ gây hại của nước rửa chén chưa? Sẽ không tốn thêm bất cứ chi phí nào nếu bạn biết cách diệt côn trùng tại nhà hiệu quả khi tận dụng nước rửa chén.

Một vài lý do để chúng ta đừng bỏ qua cách dùng nước rửa chén để tiêu diệt côn trùng (ruồi, muỗi, kiến…):

– Bản thân các loại sâu bọ, rệp, ruồi trắng, nhện khá sợ nước. Xà phòng từ nước rửa chén dễ dàng ức chế sự phát triển của chúng.

– Loại nước quen thuộc trong sinh hoạt này dễ dàng hòa tan và tạo thành hỗn hợp đặc trị côn trùng gây hại. Nước rửa chén ngăn chặn sự phát triển, sinh sôi của các loài bọ trong vườn nhà và đuổi chúng ra khỏi nhà.

– Nước rửa chén cũng an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng các loại thuốc xịt côn trùng chứa đầy những hoá chất độc hại.

Xem thêm:  Top 10 cách diệt kiến gió hiệu quả, đánh đâu sạch đấy

Vì sử dụng nguyên liệu là nước rửa chén, luôn có sẵn trong gian bếp, do đó, bạn có thể áp dụng phương pháp diệt côn trùng xung quanh nhà, sân vườn, cây cảnh, … bất kỳ lúc nào.

2. Cách để diệt côn trùng bằng nước rửa chén đơn giản tại nhà

Để thực hiện cách diệt côn trùng bằng nước rửa chén tại nhà hiệu quả, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

2.1 Các dụng cụ cần thiết

Bước đầu tiên để diệt côn trùng bằng nước rửa chén là cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết (hãy sử dụng bất cứ vật dụng nào sẵn có hoặc tái chế trong nhà), bao gồm:

– Xà phòng rửa chén

– Thìa/ muỗng

– Lọ thủy tinh/ bình đựng có nắp

– Bình có vòi xịt (các loại bình có dung tích phù hợp với nhu cầu bạn sử dụng)

2.2 Các bước thực hiện diệt côn trùng bằng nước rửa chén

PHA TRỘN HỖN HỢP DIỆT CÔN TRÙNG

Sử dụng khoảng 2 muỗng canh nước rửa chén với một tỉ lệ nước đủ để hòa tan cho đến khi trộn đều. Và bạn lưu ý không nên sử dụng xà phòng quá đặc vì có thể ngăn cản vòi xịt thoát nước ra khỏi bình. Tránh để cho lớp bọt nổi lên trên quá nhiều, điều đó giảm hiệu quả của hỗn hợp sử dụng.

CHO HỖN HỢP VÀO BÌNH XỊT

Cho hỗn hợp đã pha vào bình xịt sẵn có/ bình xịt tại vườn. Nếu ước lượng được tỉ lệ này dễ dàng, bạn có thể mạnh dạn thực hiện bước pha chế hỗn hợp xà phòng diệt côn trùng bằng nước rửa chén ngay tại đây.

Xem thêm:  Thuốc diệt kiến sinh học là gì? Cách sử dụng ra sao?

Nếu vẫn còn do dự về tỉ lệ, hãy dành thời gian để thử nghiệm, kiểm tra hiệu quả trên một phần nhỏ như bước kế tiếp.

THỰC HIỆN KIỂM TRA HIỆU QUẢ NƯỚC DIỆT CÔN TRÙNG SẴN CÓ

Để kiểm chứng hỗn hợp bạn pha chế và sử dụng để diệt côn trùng hiệu quả hơn. Bạn có thể xịt hỗn hợp lên một phần nhỏ, một vài nơi ẩn nấp của côn trùng ở từng loại cây. Thông thường, chúng hay trú ngụ ở mặt dưới của lớp lá.

Bạn quan sát xem khu vực đã xịt có bị hư hại gì không trong khoảng 1-2 ngày đổ lại. Nếu thấy nước dùng không hiệu quả rõ rệt, bạn có thể xịt vùng rộng hơn để kiểm tra. Ngược lại, nếu nơi bạn xịt có những dấu hiệu như cây bị bỏng, côn trùng bị ảnh hưởng nặng thì bạn có thể pha loãng hỗn hợp xà phòng ra hơn. Bạn có thể dùng một loại xà phòng rửa chén nhẹ hơn.

TIẾN HÀNH PHUN CÂY TRÊN DIỆN RỘNG

Khi đã pha chế thành công xà phòng diệt côn trùng, bạn sẽ áp dụng trên các cây bị ảnh hưởng. Vào buổi sáng, bạn hãy phun hỗn hợp xà phòng nơi các bộ phận của cây, nơi tập trung côn trùng gây hại. Chú ý nên xịt trực tiếp xà phòng với côn trùng gây hại để kiểm soát chúng.

LIÊN TỤC LẶP LẠI QUY TRÌNH

Thực hiện phương pháp này trong vòng vài ngày liên tục đến khi côn trùng có hại này được kiểm soát.

Xem thêm:  Kiến ba khoang hoạt động mạnh vào mùa nào và cách diệt kiến?

3. Các lưu ý khi diệt côn trùng bằng nước rửa chén

– Bạn lưu ý nên sử dụng một số loại xà phòng dạng lỏng nhẹ, không nên dùng loại nước rửa chén quá đặc, có tính tẩy rửa quá cao.

– Xà phòng xịt kiểm soát côn trùng từ nước rửa chén có thể ít gây hại hơn thông thường. Song, nó vẫn có thể gây kích ứng mắt hoặc gây ra vấn đề nôn mửa do dị ứng hoặc các vấn đề khác nếu hít phải quá nhiều.

– Bạn không nên xịt xà phòng khi cây đang thiếu nước hoặc khi trời nắng nóng. Điều này gây ảnh hướng đến sự phát triển của cây.

– Bạn nhớ đeo bao tay và khẩu trang kĩ hơn khi sử dụng nha.

– Ngoài ra, bạn cũng nên tránh phun xà phòng diệt côn trùng gây hại trong nhà trên cây ăn trái đang ra hoa kết quả. Bạn nên thực hiện giãn cách ít nhất 15 ngày đến nửa tháng trước khi thu hoạch.

Có rất nhiều cách để loại bỏ côn trùng gây hại trong nhà, Suria Link hi vọng đây là một trong những mẹo hữu ích cho bạn cách chăm sóc, bảo vệ nhà cửa tốt hơn.

Doctor Pest
Doctor Pest

Doctor Pest là một chuyên gia diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián, chuột... tại Công ty dịch vụ diệt côn trùng Vinpest. Với kinh nghiệm nhiều năm cam kết đuổi côn trùng đi xa và bảo hành dài lâu.

SURIA LINK
Logo