Cách chụp ảnh màn hình trên máy tính

1

Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật để giúp bạn giải quyết vấn đề hoặc chỉ muốn ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời trên PC, bạn cần biết cách chụp ảnh màn hình trên máy tính.

Có rất nhiều cách khác nhau để có thể chụp ảnh màn hình và mỗi phương pháp đều có cái hay riêng tùy thuộc vào sở thích của bạn. Suria Link sẽ hướng dẫn bạn cách dễ nhất để bắt đầu – và sau đó cách chụp màn hình trên máy tính khác để bạn có nhiều sự lựa chọn cho đúng với sở thích.

Nếu bạn sử dụng Macbook thì hãy tham khảo bàiviết này nhé: Cách chụp ảnh màn hình trên Macbook

Bước 1: Chụp ảnh màn hình máy tính

Bước 1: Chụp ảnh màn hình máy tính

Đưa lên bất cứ thứ gì bạn muốn chụp trên màn hình của mình và nhấn phím Print Screen (thường kí hiệu là phím “PrtScn”). Nó thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím và ảnh chụp sẽ hình toàn bộ màn hình của máy tính. Hoặc nhấn Alt + Print Screen để chụp ảnh màn hình của cửa sổ đang hoạt động. Nếu bạn đang sử dụng laptop, bạn có thể cần nhấn Fn + Print Screen hoặc phím Windows + Print Screen nếu laptop có tính năng gán cho phím cụ thể nào đó.

Xem thêm:  Những sản phẩm Android TV Box tốt nhất hiện nay

Thông thường màn hình máy tính sẽ nhấp nháy hoặc tối một chút để thông báo rằng ảnh chụp màn hình đã được chụp. Tuy nhiên, có một số máy tính không có dấu hiệu nào thông báo ảnh chụp màn hình đã được chụp, vì thế chúng ta cần phải kiểm tra trong My Document xem hình đã được chụp chưa. Lưu ý rằng nếu bạn không sử dụng phím Fn, hãy đảm bảo rằng phím đó không được bật: Trên một số máy tính xách tay, phím Fn sáng sẽ ngăn cản quá trình chụp màn hình.

Thông thường, OneDrive của Microsoft sẽ tự động lưu màn hình trong thư mục OneDrive. Bạn sẽ tìm thấy ảnh chụp ngay trong Folder này. Nếu bạn đã cài đặt Dropbox , ảnh chụp màn hình cũng có thể được gửi tự động lưu trọng thư mục Dropbox của bạn.

Bước 2: Mở Paint

Bước 2: Mở Paint

Kiểm tra ảnh chụp màn hình của bạn trong Screenshots folder. Nếu bạn thích nó thì sau đó có thể lưu nó, di chuyển nó, đính kèm nó vào một email và tải nó lên bất cứ nơi nào bạn cần. Tuy nhiên, đối với nhiều ảnh chụp màn hình, bạn cũng có thể muốn cắt hoặc thay đổi nó theo một cách nào đó. Có rất nhiều công cụ có thể làm điều này và công cụ dễ sử dụng nhất đó là Microsoft Paint.

Bước 3: Paste ảnh chụp màn hình

Bước 3: Paste ảnh chụp màn hình

Khi Paint được mở, hãy nhấp vào nút Paste ở góc trên bên trái của chương trình hoặc nhấn Ctrl + V trên bàn phím để dán ảnh chụp màn hình của bạn. Bạn sẽ thấy hình ảnh bạn chụp xuất hiện trong cửa sổ chỉnh sửa của mình trong Paint.

Xem thêm:  Cách chụp ảnh màn hình trên Macbook

Từ đó, thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào bạn muốn, bao gồm cắt xén hoặc chọn một phần nhất định của nó.

Bước 4: Lưu ảnh chụp màn hình

Bước 4: Lưu ảnh chụp màn hình

Nhấp vào tùy chọn File chính ở góc trên bên trái, chọn Save As.

Đặt tên cho hình và chọn thư mục cần lưu sau đó chọn định dạng tệp bạn muốn lưu, hầu hết là nên chọn định dạng là JPG, và bạn cũng có chọn các định dạng khác như PNG, BMP, GIF hay các định dạng khác. Sau đó Save lại sau khi hoàn tất chính sửa.

Sử dụng công cụ chụp ảnh màn hình khác như Snippin và Lightshot

Sử dụng công cụ Snippin

Một phương pháp chụp màn hình khác rất hay đó là sử dụng Snipping Tool. Có thể nói tiện ích chụp màn hình tích hợp trong Windows hoạt động rất tốt, nhưng nó không linh hoạt nhất khi lưu hình ảnh chụp và vị trí chụp. Và Snipping Tool là một tiện ích cho phép người dùng xác định vị trí và chụp tốt hơn các tiện ích sẵn có của Window.

Để bắt đầu, chỉ cần nhập Snipping vào thanh tìm kiếm của Windows và mở nó lên. Từ đó, nó sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn như Free-form Snip, Windows Snip, Rectangular Snip. Bạn thậm chí có thể đặt nó để trì hoãn một khoảng thời gian nhất định nếu bạn đang cố gắng ghi lại một khoảnh khắc chính xác trong video hoặc hoạt hình. Sau đó bạn có thể mất Snips lặp đi lặp lại trong cùng một chế độ chỉ đơn giản bằng cách nhấn phím Alt và N.

Nếu bạn muốn có thể chính sửa hình ảnh sau khi chụp một cách chủ động thì có thể sử dụng các ứng dụng khác miễn phí, Asiasoft khuyên bạn nên thử LightShot. Lightshot có thể là một lựa chọn tốt hơn cho công việc chuyên nghiệp hơn, hoặc ảnh chụp màn hình cần chỉnh sửa đáng kể.

Xem thêm:  Cổng HDMI là gì? Hướng dẫn kết nối laptop với tivi

Trên đây là cách chụp ảnh màn hình dành cho máy tính hay laptop mà bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng, chúc bạn nhanh chóng sử dụng thành thạo chức năng này.

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo