5 cách để cơ thể bạn sẵn sàng có con

0

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu một gia đình, bạn sẽ muốn có những đứa con để có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống gia đình, và để có con thì bạn cần phải có một cơ thể khỏe mạnh nhất có thể. Dưới đây Suria Link có tổng hợp 5 cách để cơ thể bạn sẵn sàng có con.

GP của bạn

Tốt nhất bạn nên kiểm tra sức khoẻ tổng quát trước khi sẵn sàng có thai – đặc biệt nếu bạn có vấn đề về sức khoẻ lâu dài, ví dụ như huyết áp cao, tiểu đường hoặc hen suyễn.

Bác sĩ sẽ cho bạn một bệnh cần phải được phòng ngừa trước khi có thai. Một số bệnh có thể ngừa được, như thủy đậu , bệnh sởi Đức và viêm gan B…, đây là những bệnh có thể gây sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh, vì vậy cần phải đảm bảo bạn đã được tiêm phòng ngừa.

Xét nghiệm máu sẽ cho biết bạn đã tiêm ngừa bệnh sởi Đức (rubella) hay không. Nếu cần, bạn sẽ được tiêm MMR. Bác sĩ sẽ tư vấn khi nào có thể mang thai an toàn sau khi chủng ngừa, thường thì sau 1 tháng thì bạn bắt đầu có thể mang thai.

Nếu bạn quan tâm đến bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), hãy thảo luận với bác sĩ của bạn. Khám sàng lọc những thứ như viêm gan B, Chlamydia, giang mai và HIV. Việc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi mang thai giúp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mang thai.

Xem thêm:  Cách diệt gián trong phòng tắm hiệu quả nhất

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai để sinh con

Bổ sung dinh dưỡng

Mặc dù bạn nên ăn uống lành mạnh nhưng vẫn có một số chất bổ sung mà bạn nên bắt đầu.

Bổ sung axit folic nên được thực hiện ngay khi bạn ngừng sử dụng thuốc ngừa thai và bắt đầu thử thai – bạn nên tiếp tục dùng thuốc cho tới tuần thứ 12 của thai kỳ. Cần bổ sung thêm 400mc folic acid hàng ngày nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bệnh celiac hoặc trước đây có con bị chứng biếng ăn, bạn có thể cần liều cao hơn.

Điều quan trọng là phải có đủ axit folic trong cơ thể của bạn trước khi bạn mang thai, vì bé cần nó để phát triển một bộ não và hệ thần kinh khỏe mạnh trong những tuần đầu của thai kỳ – việc thiếu axit folic có thể gây ra các khiếm khuyết ống thần kinh, bifida.

Một khi bạn đã biết mình đang mang thai, bạn nên bắt đầu dùng bổ sung vitamin D và tiếp tục dùng nó trong thời gian bạn cho con bú sữa mẹ. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có đủ lượng sắt và canxi từ chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn muốn uống thuốc viên đa sinh hàng ngày. Bạn sẽ cần một loại thuốc được chế xuất đặc biệt để thụ thai và mang thai . Viên vitamin tổng hợp thông thường có thể chứa quá nhiều vitamin A, có thể làm hỏng thai nhi của bạn.

Xem thêm:  Bách hóa xanh nơi bán rau, củ, quả đạt vệ sinh an toàn thực phẩm

Bài viết bạn nên xem: 21 Lời khuyên hữu ích giúp nâng cao cơ hội mang thai của bạn

Theo dõi trọng lượng của bạn

Sự thừa cân có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn, cũng như tăng nguy cơ biến chứng khi bạn mang thai.

Nếu bạn béo phì với chỉ số Body Mass Index từ 30 trở lên thì bạn nên giảm cân trước khi bắt đầu mang thai. Lên kế hoạch tập thể dục sẽ giúp đảm bảo cân nặng của bạn phù hợp trong suốt quá trình mang thai và khi chuyển dạ.

Nếu bạn thiếu cân với chỉ số Body Mass Index nhỏ hơn 18.5, bạn sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không đều – và bạn sẽ không bị rụng trứng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nói chung, một BMI khỏe mạnh được coi là giữa 19 và 25.

Xem thêm bài viết: 6 Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Nghỉ ngơi và thư giãn

Nếu bạn đang cố gắng để có thai thì vô tình làm cho bạn có cảm giác lo lắng và trở nên căng thẳng. TCăng thẳng và thiếu ngủ đã liên quan đến vô sinh – vì vậy điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và thư giãn càng nhiều càng tốt.

Mặc dù bản thân căng thẳng không gây ra vô sinh, nó có liên quan đến các hành vi có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn – chẳng hạn như ăn uống không ngon miệng, và mất ngủ.

Xem thêm:  Cách diệt kiến ba khoang như thế nào cho hiệu quả và an toàn

Nếu căng thẳng ảnh hưởng việc ăn ngủ của bạn thì hãy tâm sự với những người bạn mà bạn tin tưởng, hay là đơn giản hãy nghe những bản nhạc yêu thích hoặc đọc sách…

Làm sạch lối sống của bạn

Bạn biết rằng hút thuốc lá trong khi mang thai có thể gây hại cho em bé của bạn, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn không?

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Johns Hopkins đã nghiên cứu tỉ lệ có thai 124 phụ nữ và phát hiện ra rằng: với những người uống rượu 1 tuần/lần thì tỷ lệ có thai là 11%, còn với phụ nữ không uống rượu thì tỷ lệ có thai là 18%. Người hút thuốc có tỷ lệ thụ thai 6%, so với 17% những người không hút thuốc.

Vì thuốc lá, rượu và ma túy có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật bẩm sinh và cân nặng khi sinh, nên bạn nên bỏ thuốc ngay bây giờ – làm cho việc tuân thủ chế độ lành mạnh của bạn để có thể dễ dàng khi dùng que thử thai cho kết quả dương tính.

Xem thêm:

suria
suria

Tạp chí SURIA LINK nơi chia sẻ những kiến thức làm đẹp và chăm sóc gia đình tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin đều được đóng góp từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực trong từng ngành nghề

SURIA LINK
Logo